ก.อุตฯ ออกประกาศห้ามใช้ปรอทในโรงงาน เริ่มบังคับ 1 ก.ย. 2568
กระทรวงอุตสาหกรรมลงนามประกาศห้ามตั้งหรือขยายโรงงานที่ใช้ปรอทและสารประกอบปรอท รวมถึงห้ามใช้ในกระบวนการผลิตทั่วประเทศ มีผลตั้งแต่ 1 กันยายน 2568 ตามพันธกรณีอนุสัญญามินามาตะ เพื่อปกป้องสุขภาพประชาชนและสิ่งแวดล้อม
กรุงเทพฯ 11 สิงหาคม 2568 – นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ได้ลงนามในประกาศกระทรวงอุตสาหกรรม เรื่อง ห้ามตั้งหรือขยายโรงงานที่ใช้ปรอทหรือสารประกอบปรอทในกระบวนการผลิตและห้ามใช้ปรอทหรือสารประกอบปรอทในกระบวนการผลิต พ.ศ. 2568 ตามที่คณะรัฐมนตรี ได้อนุมัติในหลักการร่างประกาศฯ เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 2567 มีเป้าหมายเพื่อควบคุมและเลิกการใช้และการปลดปล่อยปรอทจากแหล่งกำเนิดตามพันธกรณีของอนุสัญญามินามาตะฯ ที่มุ่งเน้นการควบคุม ลด และเลิก สำหรับการผลิต การนำเข้าและส่งออก การใช้ การปลดปล่อย การปล่อยปรอทและสารปรอท จากแหล่งกำเนิดที่เป็นประเด็นปัญหาสำคัญ
📂 อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่: คลิก
#ห้ามใช้ปรอท #กระทรวงอุตสาหกรรม #ปรอทในโรงงาน #อนุสัญญามินามาตะ #มลพิษจากปรอท #ปรอทอุตสาหกรรม #ความปลอดภัยแรงงาน #MReportTH #IndustryNews
บทความยอดนิยม 10 อันดับ
- ยอดขายรถยนต์ 2567
- 10 อันดับธุรกิจดาวรุ่ง ปี 2568
- คาร์บอนเครดิต คือ
- ยอดขายมอเตอร์ไซด์ 2567
- “ยานยนต์ไร้คนขับ” กับทิศทางการเติบโตในปี 2022-2045
- ยอดลงทุนปี 67 ทะลุ 1 ล้านล้านบาท สูงสุดเป็นประวัติการณ์
- ยอดจดทะเบียนใหม่ยานยนต์ไฟฟ้า 2567
- สถิติส่งออกกลุ่มยานยนต์และชิ้นส่วนไทยปี 2567
- เทคโนโลยีในงานโลจิสติกส์ มีอะไรบ้าง
- 5 เทคนิค “มือใหม่ใช้เครื่อง CNC”
อัปเดตข่าวทุกวันที่นี่ www.mreport.co.th
Line / Facebook / X / YouTube @MreportTH