Isuzu ทดสอบรถบรรทุกอัตโนมัติ พร้อมลุย Level 4 ในปี 2028

Isuzu เร่งทดสอบ “รถบรรทุกขับขี่อัตโนมัติ” ลุยพัฒนา Level 4 ตั้งเป้าพร้อมใช้งานจริงปี 2026

อัปเดตล่าสุด 9 ธ.ค. 2568
  • Share :
  • 3,240 Reads   

Isuzu เดินหน้าพัฒนารถบรรทุกขับขี่อัตโนมัติร่วมกับ Applied Intuition พร้อมเตรียมทดสอบวิ่งจริงปี 2026 และวางเป้าก้าวสู่เทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติระดับ 4 ภายในปีงบประมาณ 2028 รองรับความต้องการโลจิสติกส์ยุคใหม่และแก้ปัญหาขาดแคลนแรงงาน

Advertisement

ญี่ปุ่น 18 พฤศจิกายน 2568 - Isuzu Motors เดินหน้าเสริมศักยภาพด้านเทคโนโลยียานยนต์อัจฉริยะ ด้วยการทดสอบ “รถบรรทุกขับขี่อัตโนมัติ” ในสภาพการใช้งานจริง คาดว่าจะเริ่มทดสอบบนเส้นทางจริงภายในปี 2026 ซึ่งเป็นก้าวสำคัญในการยกระดับธุรกิจโลจิสติกส์ที่กำลังเผชิญปัญหาขาดแคลนแรงงานและต้นทุนที่เพิ่มสูงขึ้นในญี่ปุ่น

หนึ่งในไฮไลต์ของโครงการนี้ คือการพัฒนาร่วมกับ Applied Intuition บริษัทเทคโนโลยีจากสหรัฐฯ ที่เชี่ยวชาญด้านการจำลองสถานการณ์และระบบทดสอบยานยนต์อัตโนมัติ ทำให้ Isuzu สามารถพัฒนาแพลตฟอร์มรถบรรทุกอัตโนมัติที่ทดสอบความปลอดภัยได้อย่างครอบคลุมทั้งแบบจำลองเสมือนจริง (virtual testing) และการทดสอบบนถนนจริง

รถบรรทุกรุ่นต้นแบบติดตั้งระบบเซนเซอร์หลากหลาย ทั้งเรดาร์ กล้อง และ LiDAR รวมถึงซอฟต์แวร์ช่วยประมวลผลการขับขี่แบบเรียลไทม์ เพื่อให้รองรับการใช้งานในเส้นทางไกลระหว่างเมือง โดยเน้นฟังก์ชันขับขี่กึ่งอัตโนมัติในระยะไกลและการควบคุมจากศูนย์ปฏิบัติการเพื่อเพิ่มความปลอดภัย

นอกจากนี้ Isuzu ยังเปิดเผยแผนระยะกลางว่า บริษัทเตรียมเข้าสู่ธุรกิจ “Autonomous Truck ระดับ 4 (Level 4)” ภายในปีงบประมาณ 2028 ซึ่งเป็นระดับที่รถสามารถขับเคลื่อนเองได้ในพื้นที่ใช้งานเฉพาะโดยไม่ต้องพึ่งพาคนขับ (under specific operational design domains) นับเป็นสัญญาณสำคัญว่า Isuzu ต้องการสร้างระบบขนส่งไร้คนขับที่รองรับความต้องการโลจิสติกส์ของภูมิภาคเอเชียในอนาคต

Isuzu เชื่อว่าการพัฒนานี้จะช่วยยกระดับความปลอดภัย ลดต้นทุนแรงงาน และเพิ่มประสิทธิภาพการขนส่ง โดยเฉพาะในเส้นทางระยะไกลที่การหาแรงงานคนขับเริ่มเป็นความท้าทายมากขึ้นทุกปี พร้อมสร้างความสามารถแข่งขันให้กับอุตสาหกรรมยานยนต์เชิงพาณิชย์ของญี่ปุ่นในตลาดโลก

 

บทความยอดนิยม 10 อันดับ

 

อัปเดตข่าวทุกวันที่นี่ www.mreport.co.th   

Line / Facebook / X / YouTube @MreportTH