Lawson ญี่ปุ่น ประกาศใช้กล้องบริหารสต็อกอาหารจานด่วน ในปี 2019
Lawson ประกาศนำระบบ Image Recognition มาใช้ในการบริหารสต็อกอาหารจารด่วน นับจำนวน และแยกแยะรายการอาหารที่ขาย ในปี 2019 โดยใช้กล้องที่ติดตั้งไว้เหนือตู้ในการวิเคราะห์ภาพ รายงานจำนวน และให้คำแนะนำไปยังผู้จัดการร้าน เพื่อลดโอกาสสูญเสียลูกค้าจากการไม่มีอาหารที่ลูกค้าต้องการซื้อ ซึ่งปัจจุบัน ระบบนี้อยู่ระหว่างการทดลองใช้งานในศูนย์วิจัยของ Lawson และจะทดลองใช้งานในสาขาจริงเร็ว ๆ นี้
ขั้นตอนการทำงานปัจจุบันของพนักงานร้าน
- การวางแผนว่าจะเอาอาหารอะไรไปไว้ที่เคาเตอร์บ้าง
- จัดเรียงไว้ในตู้เพื่อให้พร้อมจำหน่าย
อย่างไรก็ตาม ผู้จัดการร้านรายงานว่าวิธีการนี้ทำให้เกิดสินค้าเหลือทิ้ง ส่งผลให้หลายสาขาไม่นำสินค้ามาจัดเรียงเพื่อลดสินค้าเหลือทิ้ง ซึ่งส่งผลให้ขายสินค้าได้ยากขึ้น
การทำงานของระบบ Image Recognition
- ใช้กล้องในการจับภาพเคาน์เตอร์และบริเวณโดยรอบ
- วิเคราะห์ข้อมูลจากภาพที่ได้
- ส่งข้อมูลที่ผ่านการวิเคราะห์แล้วไปให้สำนักงานใหญ่ Lawson ตรวจสอบ
- รายงานกลับมาที่สาขานั้น ๆ พร้อมคำแนะนำ เพื่อให้สามารถบริหารได้อย่างเหมาะสม เชื่อมโยงสู่การเพิ่มยอดขายต่อไป
ปัจจุบัน การตรวจสอบปริมาณอาหารในตู้จะดำเนินการโดยผู้จัดการสาขาเท่านั้น ซึ่งหากนำระบบ Image Recognition มาใช้แทนแล้ว ก็จะสามารถตรวจสอบปริมาณอาหารที่ขายได้ ปริมาณอาหารที่เหลืออยู่ และปริมาณที่เหลือทิ้งได้ง่ายขึ้น โดยที่ผู้จัดการไม่จำเป็นต้องอยู่ภายในร้าน