การวางอนาคตประเทศไทยยุคหลังโควิดให้เติบโตอย่างยั่งยืนต่อไป จะต้องอาศัยการลงทุนในอุตสาหกรรมใหม่ ๆ เพื่อช่วยยกระดับศักยภาพและการแข่งขันของไทยให้สอดรับกับการเปลี่ยนแปลงของโลก
สมาคม JTA คาดการผลิต Cutting Tools ปีนี้จะมีมูลค่าอยู่ที่ 3,529 ล้านเหรียญ ขยายตัวเล็กน้อย 1.3% ดอกสว่านและสเปเชียลทูลส์จะเติบโตสูงสุด
TAKAMAZ PRIVATE SHOW 2022 ตอกย้ำดีมานด์เครื่องจักรในอุตสาหกรรมยานยนต์ รับแรงกระเพื่อมการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในญี่ปุ่น ทำให้หลายชิ้นส่วนของรถใช้น้ำมันโอนย้ายไลน์ผลิตมาไทย
Quality Report เปิดตัว เครื่องวิเคราะห์โลหะ OES รุ่น Metavision 1008i3 ใหม่ล่าสุดจาก Metal Power เป็นครั้งแรกในไทย ภายในงาน Manufacturing Expo 2022 วันที่ 22-25 มิถุนายน ที่ไบเทค
Nissan เริ่มประกอบแบตเตอรี่ e-POWER ในไทย ถือเป็นแห่งแรกนอกประเทศญี่ปุ่น และโรงงานนิสสัน 1 ใน 4 แห่งทั่วโลก
สถาบันพลังงานเพื่ออุตสาหกรรม ชวนร่วมอบรม “เทคนิคการลดค่าไฟฟ้าของระบบอากาศอัด” วันที่ ก.ค.65 ผ่านระบบ Zoom ***สมัครภายใน 4 ก.ค.นี้***
CATL เปิดตัว ฉีหลิน (Qilin) เทคโนโลยีแบตเตอรี่ CTP รุ่นที่ 3 ประสิทธิภาพการใช้ความจุทำลายสถิติที่ 72% และความหนาแน่นของพลังงานสูงสุดถึง 255 Wh/kg
วิกฤตพลังงานที่ลุกลามส่งผลกระทบไปทั่วโลก ไม่เว้นแม้แต่ SME ในญี่ปุ่นที่กำลังเผชิญปัญหานี้อย่างไม่มีทางออก จนมีเสียงเรียกร้องให้รัฐบาลกลับมาเดินเครื่องโรงไฟฟ้านิวเคลียร์อีกครั้ง
บริษัท ชินเอ-ไฮเทค จำกัด ต้องการจัดหาผู้ผลิตชิ้นส่วน Bearing Bush (สำหรับ Housing และ Flange ขั้นต่ำ 3 หมื่นชิ้นต่อปี)
ฟรี!! สัมมนาออนไลน์ “ตรวจสอบคุณภาพได้เร็วขึ้นด้วย CT / X-ray” เข้มข้น เจาะลึก เปรียบเทียบข้อดีข้อเสีย โดยผู้เชี่ยวชาญจาก ZEISS วันที่ 4 ส.ค. 65 เวลา 15.00 น. จองสิทธิก่อนเต็ม จำนวนจำกัด
‘การทำงานทางไกล’ เข้ามามีบทบาทท่ามกลางมาตรการป้องกันโรคโควิดในช่วงที่ผ่านมา จวบจนวันนี้หลายบริษัทในญี่ปุ่นยอมรับการทำงานทางไกล ในขณะที่บางรายหันกลับมายึดการทำงานในแบบดั้งเดิม
ในเดือนพฤษภาคม 2565 ยอดสั่งซื้อเครื่องจักรกลญี่ปุ่นจากทั่วโลกปิดที่ 1,134 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้น 23.7% โตต่อเนื่องเดือนที่ 19 ท่ามกลางการขาดแคลนชิ้นส่วน
‘มิตซูบิชิ อีเล็คทริค’ ตอกย้ำความสำคัญของการวิเคราะห์ OEE เครื่องมือที่จะนำทางสู่การผลิตระบบอัตโนมัติในยุค Industry 4.0 ด้วยข้อเสนอพิเศษภายในวันที่ 30 กันยายน 2565
บริษัท มิซูมิ (ไทยแลนด์) จำกัด ได้ผลิตและจัดจำหน่ายสินค้ากลุ่มใหม่ รุ่น Economy Series แบรนด์ MISUMI สินค้ามาตรฐานมิซูมิในราคาประหยัด 6 หมวดหมู่ Linear Motion, Rotary Motion, Locat…
‘สหภาพแรงงานฮุนได’ ซึ่งเป็นสหภาพแรงงานที่ใหญ่ที่สุดในเกาหลีใต้ โหวตให้สหภาพประท้วงขึ้นค่าแรงด้วยคะแนนเสียง 81.3% แต่ปัจจุบันยังไม่เกิดการประท้วงแต่อย่างใด
‘ไต้หวัน’ อวดสุดยอดนวัตกรรม เปิดตัวผลิตภัณฑ์ Taiwan Excellence ภายใต้คอนเซ็ปต์ “เปลี่ยนโลกด้วยโซลูชันระบบอัตโนมัติจากไต้หวัน” ในงาน Manufacturing Expo 2022
บริษัท Belton Industrial (Thailand Limited) ต้องการหาผู้ผลิตในรูปแบบ Metal Injection Molding (MIM)
ความต้องการชิปในครึ่งปีหลังจะลดลงจากวิกฤตเงินเฟ้อ เศรษฐกิจจีน และสงครามรัสเซียยูเครน ความเห็นจากหลายสำนักวิเคราะห์ที่เปิดเผยขึ้นหลังจาก Micron Technology ประเมินรายได้ไตรมาส 2 หดตัว
Tungaloy ขยายกลุ่มผลิตภัณฑ์งานกลึง ส่ง MiniForce-Turn มาพร้อม เม็ดมีด CBN เน้นประหยัด ด้วยเม็ดมีดมุมบวกสองด้าน WXGU และ WXGQ ที่ใช้งานได้ถึง 6 คมตัด รองรับร่องคายเศษแบบ HP
วิเคราะห์ผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อมของการเปลี่ยนแปลงราคาน้ำมันที่มีต่อต้นทุนการผลิตและผลตอบแทนการผลิตในอุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์
บทความนี้นำเสนอสมุดปกขาว Monodzukuri 2022 เผยแพร่โดยรัฐบาลญี่ปุ่น ซึ่งพูดถึงความเปลี่ยนแปลงของอุตสาหกรรมการผลิตของประเทศ ความท้าทายจากปัญหาต่าง ๆ
ยอดขายคอมพิวเตอร์ - โน้ตบุ๊ก ประจำไตรมาส 2 ปี 2022 ปิดที่ 70.2 ล้านเครื่อง ลดลง 15% จากช่วงเดียวกันในปีก่อนหน้า ซึ่งเป็นตัวเลขต่ำสุดนับแต่เกิดสถานการณ์โควิด-19
ตรวจวิเคราะห์ ‘ส่วนที่มองไม่เห็น’ ได้ในขั้นตอนเดียว อีกระดับของความเรียบง่าย จาก ZEISS METROTOM 1 เครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ ที่ให้ประโยชน์สูงสุด
วิสัยทัศน์ด้านสิ่งแวดล้อม “Panasonic GREEN IMPACT” ตั้งไทม์ไลน์ ทุกโรงงานปล่อยคาร์บอนเป็นศูนย์ในปี 2030 เพื่อบรรลุเป้าหมายความเป็นกลางทางคาร์บอนร่วมกับสังคมในปี 2050
ห้ามพลาด! อบรมออนไลน์ หัวข้อ “ขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงกระบวนการผลิตแบบ Digital Twin ด้วย Tecnomatix” ที่จะพาคุณก้าวสู่การผลิตยุคใหม่ วันที่ 4 ส.ค. 65 นี้
ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ สามารถเป็นส่วนหนึ่งของการผลิตอุปกรณ์เพื่อสนับสนุน 'อุตสาหกรรมเกม' ที่กำลังขยายตัวอยู่ในขณะนี้
บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิค จำกัด ต้องการจัดหาชิ้นส่วนเครื่องใช้ไฟฟ้ารวม 30 รายการ ผู้สนใจลงทะเบียนร่วมกิจกรรม TARGETED Company Linkage ภายในวันที่ 3 สิงหาคมนี้
สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย จัดงาน “Industrial IoT Solution Expo 2022” ร่วมอัพเดทนวัตกรรม AIoT ใหม่ล่าสุดของภาคอุตสาหกรรม วันที่ 6 ต.ค. 2565 ณ S31 Hotel Bangkok
สถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติ จัดฝึกอบรมหลักสูตร “การจัดการเพื่อเพิ่มผลิตภาพ" (Productivity Management) วันที่ 29 พ.ย. 65 นี้ ณ โกลเด้นทิวลิป ซอฟเฟอริน
ในเดือนมิถุนายน 2565 ยอดสั่งซื้อเครื่องจักรกลญี่ปุ่นจากทั่วโลกปิดที่ 1,159 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้น 17.1% ต่อเนื่องเดือนที่ 20 ภาพรวมครึ่งปีแรกโดดเด่น โดยเฉพาะเครื่องจักรที่มีความแม่นยำสูง
บริษัทผู้ให้บริการซ่อมแซมและผลิตส่วนประกอบเครื่องยนต์ของเครื่องบิน มองหาผู้ประกอบการไทยที่สามารถผลิตชิ้นงาน เช่น Ring Bolt Nut ด้วยโลหะผสม Superalloy
FACTORY MAX เผยเคล็ดลับ...พิจารณา 3 ปัจจัยหลัก ก่อนเลือกเครื่องดักจับละอองน้ำมัน MIST COLLECTOR ที่เหมาะสมกับการใช้งาน พร้อมตัวเลือกประเภทเครื่องทั้งหมดในท้องตลาด
Oerlikon Balzers แบรนด์ชั้นนำระดับโลก ผู้ให้บริการโซลูชั่นพื้นผิวขั้นสูง เปิดตัวสารเคลือบที่ทนต่อการเสียดสีและการกัดกร่อนสูง สำหรับการฉีดขึ้นรูปและการอัดขึ้นรูปเติมพอลิเมอร์
อลูมิเนียมเฟรม (Aluminum Frame) หนึ่งในสินค้าแบรนด์ MISUMI ซึ่งเป็นที่นิยมมากที่สุด นำไปประกอบเป็นโครงสร้างเครื่องจักรได้อย่างหลากหลาย เลือกตัดความยาวได้ตามต้องการ คุณภาพมาตรฐาน จั…
ราคาสินค้าที่พุ่งสูงสวนทางกับดีมานด์ในตลาดกระทบเศรษฐกิจโลก ดันดัชนี PMI เดือนกรกฎาคม 2565 ชะลอตัวลดต่ำที่สุดรอบ 2 ปี
ก.อุตฯ ร้อง WTO ต่อเนื่อง เหตุอินเดียบล็อกนำเข้าแอร์ไทยที่ใส่สารทำความเย็น อ้างปฏิบัติตามพันธกรณีพิธีสารมอนทรีออล
การประชุม Economic 2+2 ของสองพันธมิตร ญี่ปุน - สหรัฐฯ ครั้งแรกมีเนื้อหาที่ถูกจับตา คือ การส่งเสริมเทคโนโลยีเกิดใหม่และโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญ ซึ่งรวมถึงชิป 2 นาโนเมตรที่เป็นชิปยุคถัดไป
สถาบันพลังงานฯ จัดสัมมนา Energy Symposium 2022 เรื่อง “การปรับตัว และความอยู่รอดของภาคอุตสาหกรรมไทย ต่อวิกฤตพลังงานโลก” วันที่ 17 ก.ย. 65 ณ รร. เซ็นทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัลพลาซ่า กรุงเทพฯ
กรมโรงงาน รุกจับมือ สมอ. และ วศ. ยกระดับห้องปฏิบัติการทดสอบเอกชน สาขาสิ่งแวดล้อม เข้าสู่มาตรฐานสากล พร้อมเตรียมผลักดัน เป็นหน่วยทดสอบมลพิษสิ่งแวดล้อมแทนกรมโรงงานต่อไป
จากความต้องการชิปที่พุ่งสูง ทำให้ Samsung มีผลประกอบการในไตรมาสสองสูงเป็นประวัติการณ์ แต่สิ่งทีต้องรับมือในครึ่งปีหลังคือความต้องการคอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟนที่จะลดลง
สถาบันไทย-เยอรมัน ชวนร่วมอบรม "หลักสูตรฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ ด้วยชุดจำลอง Alignment Kit” ระหว่างเดือน ส.ค.-พ.ย. 65 (รอบฝึกอบรมเดือนละ 2 วัน) ณ สถาบันไทย-เยอรมัน
การลงทุนรถอีวีทำให้เครื่องจักรขึ้นรูปโลหะเติบโตอย่างมากในปีนี้ ‘สมาคมเครื่องจักรขึ้นรูปโลหะญี่ปุ่น’ ได้คาดการณ์ยอดสั่งซื้อทั้งปีจะมีมูลค่าราว 2,860 ล้านเหรียญ ซึ่งจะเป็นตัวเลขสูงสุดรอบ 4 ปี
Tungaloy พัฒนาผลิตภัณฑ์ “เม็ดมีดทรงกลม FixRMill” เพิ่มประสิทธิภาพให้เหมาะกับงานกลุ่มแม่พิมพ์ เน้นตัดงานสเตนเลสและวัสดุที่ตัดเฉือนยาก มาพร้อมนวัตกรรมระบบยึดเม็ดมีดแบบ Anti-rotation
ทิศทางของนักลงทุนญี่ปุ่นจะเป็นอย่างไร หลังเผชิญหลายปัจจัยเสี่ยงทำให้หลายธุรกิจหันมาลงทุนการผลิตในประเทศ และลดความสำคัญของฐานการผลิตในต่างประเทศ
SOURCING บริษัท QiTek จากประเทศออสเตรเลีย มองหาตัวแทนจำหน่ายและผู้ผลิต เครื่องกรองอากาศในประเทศไทย ท่านใดสนใจสามารถส่ง Company profile ได้ที่กองพัฒนาผู้ประกอบการไทย
บีโอไอขอเชิญเข้าร่วมฟัง สัมมนาออนไลน์ หัวข้อ "มาตรการ BOI กับการลดต้นทุน เพิ่มประสิทธิภาพด้วย Digitalization, Automation และ Energy Reduction" วันที่ 25 สิงหาคม 2565 นี้ ผ่านระบบ Zoom Webinar
Foxconn แข็งแกร่ง ทุบสถิติผลประกอบการไตรมาสที่ 2 สูงสุดนับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัท ด้วยตัวเลข 5 หมื่นล้านเหรียญ คาดทั้งปียังเติบโต
โตโยต้า เกตเวย์ หนึ่งในผู้ได้รับรางวัลคุณภาพแห่งชาติ ปี 2564 รางวัลอุตสาหกรรมดีเด่นด้านการเพิ่มผลผลิต แบ่งปัน “การเพิ่ม Productivity ในแบบฉบับของโตโยต้า โรงงานเกตเวย์” ตอนที่ 1 กับบทความนี้
สถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติ จัดฝึกอบรม “เทคนิควิศวกรรมอุตสาหการเพื่อการเพิ่มผลิตภาพ (IE Techniques for Productivity Improvement)" วันที่ 8 - 9 ธ.ค. 65 นี้ โรงแรมเดอะ เบอร์เคลีย์ (ประตูน้ำ)
กลุ่มเหล็ก ส.อ.ท. ชี้ทั่วโลกพาเหรดใช้มาตรการตอบโต้การทุ่มตลาด (Antidumping) สินค้าเหล็ก แนะรัฐตอบโต้ไวต่อการค้าที่ไม่เป็นธรรม พร้อมเร่งแผนพัฒนาอุตสาหกรรมเหล็ก 4.0