คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ปรับเพิ่มประมาณการอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ (GDP) ของไทยในปีนี้เป็น 3.9% จากก่อนหน้าคาดไว้ที่ 3.8% จากการส่งออกสินค้าและการท่องเที่ยวมีแนวโน้มขยายตัวดีขึ้น
นิด้าโพลร่วมกับสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของผู้ประกอบการในภาคอุตสาหกรรม เรื่อง “ทิศทางเศรษฐกิจอุตสาหกรรมปี 2561” พบว่าผู้ประกอบการ ร้อยละ 35.75 ระบุว่าแนว…
สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยเปิดเผยจำนวนการผลิตรถยนต์ของประเทศ ในเดือนพฤศจิกายน 2560 มีทั้งสิ้น 190,385 คัน เพิ่มขึ้นจากเดือนพฤศจิกายน 2559 ร้อยละ 11.48
สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เปิดเผยจำนวนการผลิตรถจักรยานยนต์ของประเทศ ในเดือนพฤศจิกายน 2560 ผลิตได้ทั้งสิ้น 240,471 คัน เพิ่มขึ้นจากเดือนพฤศจิกายน 2559 ร้อยละ 4.23
สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เปิดเผยยอดขายรถยนต์ภายในประเทศเดือนพฤศจิกายน 2560 มีจำนวนทั้งสิ้น 78,082 คัน เพิ่มขึ้นจากเดือนเดียวกันในปีที่แล้ว ร้อยละ 20.6 และเพิ่มขึ้นจากเดือนตุลาคม 2560 ร้อยละ 13.9
Prius ครบรอบ 20 ปี Toyota ต่อยอดการพัฒนานำ 3 เทคโนโลยีหลัก มอเตอร์ แบตเตอรี่ และ PCU ขึ้นเป็นเทคโนโลยีหลักในการพัฒนา HV และยานยนต์ไฟฟ้ารูปแบบอื่น เน้นปฏิวัติการพัฒนาแบตเตอรี่ โดยเฉ…
Huawei บริษัทสัญชาติจีนเผย จากการลงทุนวิจัยและพัฒนา “Mate 10 Pro” สมาร์ทโฟนที่มาพร้อม AI processor ผลักดันให้บริษัทสามารถครองส่วนแบ่งตลาดมากเป็นอันดับ 3 ของโลก
“อุตตม” เปิดแผนขับเคลื่อน SMEs ปี”61 ส่ง 9 มาตรการ 3 กองทุนใหม่ วงเงินรวมเฉียด 8 หมื่นล้านบาท ยกระดับสู่ 4.0 พร้อมฟอร์มทีมเอกชนรายใหญ่ดันสู่ตลาดโลก
ปี 2560 ตลาดรถยนต์ฟื้นตัว ยอดขายกระฉูดทะลุ 8.7 แสนคัน "ฮอนด้า" ยังครองแชมป์ขายรถนั่งสูงสุด ส่วนโตโยต้า ครองแชมป์ปิกอัพได้อย่างต่อเนื่อง ส่วนปีจอทุกค่ายโหมส่งรุ่นใหม่เร่งสะสมยอดตั้งแต่ต้นปี
ความต้องการ Machine Tools และอุปกรณ์การผลิตเซมิคอนดัคเตอร์พุ่งสูงที่สุดเป็นประวัติการณ์ทำให้ชิ้นส่วนต่าง ๆ ที่ใช้ในการประกอบเครื่องจักร เช่น Linear Motion Guide ไม่เพียงพอ
ฮอนด้าเผยยอดขายซึ่งเป็นที่ชัดเจนว่าในช่วง 5 ปีที่ผ่านมาก้าวได้ขึ้นอันดับหนึ่งถึง 4 ครั้ง และในปี 2560 ฮอนด้าครองได้แชมป์รถยนต์นั่งอีกครั้ง อีกทั้งภาพรวมตลาดรถยนต์ในปีนี้ที่เชื่อว่า…
กระทรวงแรงงานกำหนดอัตราค่าจ้างขั้นต่ำปี 2561 ทั้งหมด 7 อัตรา โดยเพิ่มอัตราค่าจ้างขึ้นตั้งแต่ 8-22 บาท พร้อมข้อเสนอเพิ่มเติม 3 เรื่อง
อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม เดินสายพบผู้ประกอบการ Logistics ชักชวนเข้าร่วมโครงการ Big Brother เพื่อช่วยเหลือเอสเอ็มอีภาคการขนส่ง
จากการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำปี 2561 เรามาดูกันว่าภาคการผลิตมีความคิดเห็นอย่างไรกันบ้าง ฟังจากปาก ดร.ฉัตรแก้ว Managing Director ของ ไทยซัมมิท ออโตโมทีฟ (TSAI) และคุณวิโรจน์ นายกสมาคมอุตสาหกรรมแม่พิมพ์ไทย (TDIA)
JFMA เผยยอดการสั่งซื้อเครื่องขึ้นรูปโลหะปลายปี 2017 ที่มีเปอร์เซ็นต์เพิ่มมากขึ้นจากปี 2016 ถึง 16.1% และนับเป็นเปอร์เซ็นต์ที่มากที่สุดนับตั้งแต่เกิด Lehman Shock ผลจากการลงทุนที่เติบโตขึ้นทั้งในและต่างประเทศ
มาฟังความคิดเห็นจากคุณสมชาย รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม และคุณชนาธิป นายกสมาคม Thai-Subcon ว่าแต่ละท่านมีความคิดเห็นอย่างไรกันบ้างเกี่ยวกับการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำปี 2561
"เอชเซม มอเตอร์"เปิดเผยว่า ปี 2561 นี้จะใช้เม็ดเงินลงทุนอีกราว 100 ล้านบาท เพื่อขยายกำลังการผลิตและเพิ่มการใช้ชิ้นส่วนในประเทศมากขึ้น
มาฟังความคิดเห็นจาก Mr. Hideki Tsukamoto ประธานบริษัท Sodick (Thailand) และ คุณพชระ ผู้บริหาร บริษัท Unical Works ว่าแต่ละท่านมีความคิดเห็นอย่างไรกันบ้างเกี่ยวกับการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำปี 2561
JMTBA เผยยอดสั่งเครื่องจักรพุ่งสูงทำลายสถิติในรอบ 10 ปี ผลจากการลงทุนโดยเฉพาะอุตฯยานยนต์และเซมิคอนดัคเตอร์
มาฟังความคิดเห็นจากคุณอานนท์ จากไทยสเตนเลสสตีลและคุณชาญชัยจาก เอส.พี. กรุ๊ป ว่าแต่ละท่านมีความคิดเห็นอย่างไรกันบ้างเกี่ยวกับการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำปี 2561
คุณฮิโรยูกิ ฟูจิอิ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทเด็นโซ่ อินเตอร์เนชั่นแนล เอเชีย จำกัด ได้ให้สัมภาษณ์ถึงความคาดหวังอนาคตอุตสาหกรรมไทยเรื่องการนำระบบ Automation มาใช้ โดยมุ่งหว…
กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยการส่งออกไทยทั้งปีขยายตัวอยู่ที่ 9.9% เสริม รถยนต์คอมพิวเตอร์ ผลิตภัณฑ์ยาง เม็ดพลาสติกมีแนวโน้มส่งออกดีในปี 2561
ภาคเอกชนเห็นตรงกันในการปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิต ทั้งการนำระบบอัตโนมัติ (Automation) และหุ่นยนต์ (Robot) มาใช้ จึงเป็นจังหวะที่ดีในการพิจารณานโยบายและมาตรการสนับสนุนจากภาครัฐ
สภาฯ เผยจำนวนการผลิตรถยนต์ของเดือนธันวาคม 2560 ว่ามีทั้งสิ้น 157,207 คัน เพิ่มขึ้นจากเดือนธันวาคมในปีที่แล้ว ส่วนใหญ่ผลิตเพื่อส่งออก และตัวเลขรวมทั้งปีปิดที่ 1,988,823 คัน เพิ่มขึ้น 2% (Y-O-Y)
ยอดขายรถยนต์ภายในประเทศ ในเดือนธันวาคม 2560 ที่ผ่านมามีจำนวนทั้งสิ้น 104,302 คัน พุ่งสูงสุดในรอบสี่ปี อันเป็นสัญญาณที่ดีของเศรษฐกิจที่กำลังจะฟื้นตัว
Mr. Masaki Sakuyama ประธาน Mitsubishi Electric คาดตลาดพลังงานทดแทนในระดับโลกจะยังคงขยายตัว และความต้องการ Power Electronics จะสูงขึ้น
ส.อ.ท.เปิดเผยผลการสำรวจความเชื่อมั่นของภาคอุตสาหกรรมไทย พบค่าดัชนีฯสูงขึ้น แนวโน้มขยายตัวต่อเนื่อง อุตสาหกรรมยานยนต์และอิเล็กทรอนิกส์เป็นที่น่าจับตา
ยอดส่งออกรถยนต์ ในปี 2560 ที่ผ่านมามีจำนวนทั้งสิ้น 1,139,696 คัน มากกว่าเป้าที่ตั้งไว้ 1,100,000 คัน คิดเป็น ร้อยละ 3.6
คุณอัจฉรินทร์ พัฒนพันธ์ชัย ปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ ดีอี ได้ให้สัมภาษณ์ถึงความรู้สึก ความคิดเห็น ความคาดหวังและนโยบายการขับเคลื่อนกระทรวงดิจิทัลฯ เพื่อตอบสนองต่อความต้องการของรัฐบาล
เมื่อเดือนธันวาคม 2560 ที่ผ่านมามีจำนวนการผลิตรถจักรยานยนต์ได้ทั้งสิ้น 200,115 คัน ลดลงจากเดือนธันวาคม 2559
Mr. Munetoshi Kotou ประธานบริษัท Makita ได้ให้สัมภาษณ์ถึงทิศทางของเทคโนโลยียานยนต์ การชาร์จไฟที่จะเน้นการเติบโตในปี 2018 รวมไปถึงบทบาทของระบบ IoT และหุ่นยนต์ที่จะนำเข้ามาใช้ในโรงงาน
สภาอุตฯ คาดการณ์ตัวเลขการผลิตรถยนต์ปีนี้ โดยพุ่งเป้าไปที่รถยนต์ภายในประเทศมากกว่าผลิตเพื่อส่งออก โดยตัวเลขคาดการณ์ทั้งหมดอยู่ที่ 2,000,000 คัน
นายศิริรุจ จุลกะรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อในเรื่องการปรับค่าแรงขั้นต่ำรวมไปถึงการเจริญเติบโตของ 10 อุตสาหกรรมเป้าหมาย หลังแถลงข่าวดัชนีอุตสาหกรรมเดือนธันวาคม
ยอดขายรถยนต์พุ่งทะลุ 25.7% เชฟโรเลตเผยผลที่ได้มาจากการเน้นตลาดรถกระบะและรถเอสยูวี ยอดขายรถยนต์ที่เพิ่มขึ้นในปีที่ผ่านมาส่วนหนึ่งมาจากรถกระบะเชฟโรเลต โคโลราโด
คณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) จัดงานแถลงข่าวถึงเศรษฐกิจประเทศไทยและยอดร้อยละการส่งออกของภาคอุตสาหกรรมของประเทศไทยประจำเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2561 คาดการส่งออกขยายตัวอย่างต่อเนื่อง
"คอนติเนนทอล" ปรับเกมรุกรับตลาดยางเดือดสงครามราคา ส่งไฟติ้งแบรนด์ตัวใหม่ "เจเนอรัล ไทร์ส" ชูกลยุทธ์ไฮเพอร์ฟอร์มานซ์แต่โลว์ไพรซ์ เล็งบุกตลาดปิกอัพ-เอสยูวีเพิ่ม
รายงานยอดผลิต จำหน่าย และส่งออกยานยนต์ทั่วโลกจากผู้ผลิตสัญชาติญี่ปุ่นปี 2017 จากทั้ง 8 บริษัท อยู่ที่ 28,670,443 คัน สูงกว่าปี 2016 ถึง 4.4% และมากขึ้นต่อเนื่องเป็นปีที่ 6
บทสัมภาษณ์ Osamu Inoue ประธาน Sumitomo Electric พูดถึงธุรกิจผลิตภัณฑ์สำหรับยานยนต์ และการแก้ปัญหาการตรวจสอบมาตรฐานสินค้า พร้อมรับมือ EV และยานยนต์อัตโนมัติ
บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) ประกาศยอดจำหน่ายรถยนต์มิตซูบิชิในปี พ.ศ. 2560 รวมทั้งหมดอยู่ที่ 69,737 คัน เติบโตร้อยละ 26
JEMA รายงานยอดการส่งออกอุปกรณ์ไฟฟ้าสำหรับภาคอุตสาหกรรม เผย เพิ่มขึ้นจากปี 2016 ถึง 12.4% อีกทั้งยังมีมูลค่ามากที่สุดนับตั้งแต่ทำสถิติมา
เพื่อเป็นการเฉลิมฉลอง 15 ปีของศูนย์ออกแบบนิสสัน นี้ มร. มาโมรุ รองประธาน ศูนย์ออกแบบนิสสันแห่งยุโรป ได้รวบรวมผลงานการออกแบบรถยนต์ที่โดดเด่น 15 รุ่นที่เขาชื่นชอบในช่วง 15 ปีที่ผ่านมา
คุณโยชิโนริ คาเนะฮานะ ประธานบริษัท Kawasaki Heavy Industries เผยการปรับเปลี่ยนแผนธุรกิจใหม่หลังธุรกิจบางประเภทเผชิญสถานการณ์ไม่สู้ดี
มิตซูบิชิ มอเตอร์ส คอร์ปอเรชั่นแถลงยอดจำหน่ายรถยนต์ทั้งหมดในปีปฏิทิน 2560 โดยมียอดเพิ่มขึ้นร้อยละ 10
ส.อ.ท. เปิดเผยยอดการผลิตรถยนต์ภายในประเทศของเดือนมกราคมที่ผ่านมา มีจำนวนการผลิตรถยนต์ทั้งสิ้น 166,196 คัน
ยอดขายรถยนต์ มกราคม 2561 ทั้งสิ้น 66,513 คัน เพิ่มขึ้นจากเดือนเดียวกันในปีที่แล้ว ร้อยละ 16.2
ยอดส่งออกรถยนต์เดือนมกราคม 2561 ส่งออกได้ 82,067 คัน คิดเป็นร้อยละ 83.61 เพิ่มขึ้นจากเดือนมกราคม 2560 ร้อยละ 2.46 แต่นับว่ายังไม่เป็นตัวเลขที่น่าพอใจนัก
กระทรวงอุตสาหกรรม โดยกรมส่งเสริมอุตสาหกรรมเดินหน้าเพิ่มประสิทธิภาพศูนย์สนับสนุนและช่วยเหลือเอสเอ็มอี (SSRC) เชื่อมโยงการบริการทั้งหมดผ่านระบบดิจิทัล (Digital) หวังเพิ่มประสิทธิภาพการเข้าถึงของ SMEs ทั่วประเทศ
JFMA เผย ยอดการสั่งซื้อเครื่องขึ้นรูปโลหะ (Metal Forming Machine) ประจำเดือนมกราคม โดยยอดสั่งซื้อนี้มีมูลค่ากว่า 25,887 ล้านเยน สูงขึ้นจากเดือนเดียวกันในปี 2017 ถึง 3.6%
ส.อ.ท. เปิดเผยตัวเลขที่น่าพอใจของการผลิต การจำหน่ายและการส่งออกรถจักรยานยนต์และชิ้นส่วนจักรยานยนต์
JSIM และ JPM เผยยอดออเดอร์เครื่องฉีดพลาสติก เดือนมกราคมอยู่ที่ 1,468 เครื่อง เพิ่มขึ้นจากเดือนมกราคมปี 2017 ร้อยละ 19.8