
“ชิปขาดตลาด” บานปลาย คาดกระทบตัวเลขผลิตหาย 7.7 ล้านคัน
วิกฤตชิปขาดตลาดกระทบหนัก ซัดอุตสาหกรรมยานยนต์ทั่วโลกต้องลดการผลิตรถยนต์ลง 7.7 ล้านคัน หรือเทียบเท่าการสูญเสียรายได้กว่า 2.1 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ
วิกฤตชิปขาดตลาดกระทบหนัก ซัดอุตสาหกรรมยานยนต์ทั่วโลกต้องลดการผลิตรถยนต์ลง 7.7 ล้านคัน หรือเทียบเท่าการสูญเสียรายได้กว่า 2.1 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ
ในเดือน ส.ค. 64 ยอดสั่งซื้อเครื่องจักรกลญี่ปุ่นจากทั่วโลก ปิดที่ 1,130 ล้านเหรียญ เพิ่มขึ้น 85.2% YoY ขณะที่ ยอดสั่งซื้อจากไทยสูงเป็นอันดับ 1 ของอาเซียน และติดอันดับ 4 ของเอเชีย
Pat Gelsinger ซีอีโอของ Intel คาดการณ์ The Digitization of Everything จะผลักดันส่วนแบ่งชิปในส่วนประกอบรถยนต์ระดับพรีเมียมขึ้นเป็นมากกว่า 20% ภายในปี 2030
หลักสูตรอบรม “ระบบไฟฟ้าในยานยนต์ไฟฟ้า (Electrical System in Electic Vehicle)" วันที่ 18 - 19 ตุลาคม 2564 ณ สถาบันยานยนต์ กล้วยน้ำไท
เผยมุมมองสถาบันวิจัยเทคโนโลยีแมชชีนนิ่ง ประเทศเยอรมนี ต่อการเจียระไนผิวชิ้นงานที่กำลังฝ่าคลื่นเทคโนโลยีสมัยใหม่แห่งยุครถยนต์ไฟฟ้า
อาหารกระป๋องอ่วม พิษราคาแผ่นเหล็กพุ่งทะยาน ดันต้นทุนสูงตาม กำลังถูกซ้ำเติมโดยภาษี AD (Anti-Dumping) หวั่นกระทบรุนแรงสินค้าเกษตร อาหารแปรรูป ทุกชนิด
สถาบันยานยนต์ พร้อมให้บริการทดสอบ และพัฒนาตามข้อกำหนดตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าตาม มอก. 3264-2564 เพื่อส่งเสริมการผลิตรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าในประเทศไทย
เมื่อรถยนต์ไฟฟ้า หรือ รถอีวี เป็นคลื่นลูกใหม่ แน่นอนว่า ทักษะของแรงงานย่อมไม่เหมือนเดิม และกลายเป็นเรื่องใหญ่ที่ต้องหันมา Reskill เพื่อเข้าสู่เทรนด์โลกในครั้งนี้
ก.อุตฯ อัดยาแรงสินเชื่อดอกต่ำ กว่า 2,500 ล้านบาท ยกระดับภาคการผลิตอุตสาหกรรมไทยครั้งใหญ่ ตั้งเป้าไทยเป็นผู้นำการผลิต และใช้หุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติของอาเซียนภายใน 5 ปี
สถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติ จัดอบรม โปรแกรมพัฒนาอุตสาหกกรรมการด้วยวิถีการผลิตแบบโตโยต้า วันที่ 14-15 ต.ค. 64 นี้ ณ โรงงานโตโยต้า สำโรง
ท่ามกลางปัญหามากมายในปีนี้ ทำให้ผู้ผลิตต้องแบกรับต้นทุนเพิ่มขึ้น ซึ่งราคาวัตถุดิบที่พุ่งทะยานก็เป็นอีกปัญหาและกำลังถูกซ้ำเติมด้วยวิกฤตพลังงานในจีนที่ส่อแววไม่จบง่าย
สถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติ จัดฝึกอบรมการผลิตแบบลีนและการเตรียมพร้อมสู่ยุคการผลิต 4.0 เพื่อลดความสูญเปล่า ตลอดกระบวนการทำงาน รองรับความเปลี่ยนแปลงของการดำเนินธุรกิจในปัจจุบัน อบรมวันที่ 27 ตุลาคมนี้
จากแนวโน้มการเติบโตของรถยนต์ไฟฟ้าซึ่งได้แรงหนุนจากความพยายามลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนที่ทั่วโลกเร่งดำเนินการ ทำให้ “แบตเตอรี่ไฟฟ้าสำหรับยานยนต์” เป็นอีกตลาดที่ถูกจับตามอง
กลุ่มเหล็ก ส.อ.ท. เผยปริมาณความต้องการใช้เหล็กในประเทศ 8 เดือนแรก ปี 2564 เพิ่มขึ้น 18% เป็นการเพิ่มขึ้นของการผลิตในประเทศ 14% และการนำเข้าเพิ่มขึ้น 23%
หากเครื่องจักร CNC ต้องหยุดทำงาน เพราะสปินเดิลเสีย คุณต้องจ่ายค่าซ่อม ต้องรอจัดหาอะไหล่ ต้องปรับเปลี่ยนแผนการผลิต ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นต้นทุนที่เพิ่มขึ้น และทำให้ประสิทธิภาพของไลน์ผลิตลดต่ำลง
สถาบันยานยนต์ ได้รับแต่งตั้งเป็น Technical Service (TS) ของไทยในการตรวจสอบรับรองตามข้อตกลง APMRA โดยขณะนี้ มีมาตรฐาน 19 ผลิตภัณฑ์ชิ้นส่วนยานยนต์ที่ยอมรับผลทดสอบร่วม
ขอเชิญเข้าร่วมอบรม "การออกแบบผลิตแม่พิมพ์โลหะและแม่พิมพ์พลาสติก ยุคอุตสาหกรรม 4.0" ตามแนวทาง EEC Model ระหว่าง ตุลาคม - ธันวาคม 2564 นี้ ฟรี! หลักสูตรละ 15 วัน
Honda เล็งเลิกขายรถยนต์เครื่องยนต์สันดาปในจีนภายในปี 2030 ประกาศสร้างโรงงาน เตรียมเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่รวม 10 รุ่นภายใน 5 ปีข้างหน้าเพื่อขายในจีนและส่งออกทั่วโลก
การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมผู้บริโภค สังคมสูงอายุ และการขาดแคลนแรงงาน ได้กระตุ้นให้ตลาดหุ่นยนต์บริการมีแนวโน้มเติบโตก้าวกระโดดถึง 2 เท่าในปี 2025
นิสสัน ร่วมมือ มหาวิทยาลัย วาเซดะ ประเทศญี่ปุ่น พัฒนากระบวนการรีไซเคิลธาตุโลหะหายากที่มีความบริสุทธิ์สูงจากแม่เหล็กที่ใช้ในมอเตอร์รถยนต์ไฟฟ้า ตั้งเป้าใช้จริงภายในปี 2568
ระบบเตือนภัยอุตสาหกรรมส่งสัญญาณเฝ้าระวังการผลิตปกติระหว่างเดือนสิงหาคม – ธันวาคม 2564 เหตุมูลค่าการนำเข้าชิ้นส่วนยานยนต์ส่งสัญญาณปกติต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 4
Foxconn ผู้ผลิตชิ้นส่วนไอโฟนรายใหญ่จากไต้หวัน ประกาศเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า 3 รุ่นต้นแบบภายใต้แบรนด์ Foxtron ภายในงาน Hon Hai Tech Day 2021
ดีพร้อม โชว์พลังคลัสเตอร์หุ่นยนต์ สร้างระบบอัตโนมัติต้นทุนต่ำ ลดนำเข้า ตปท. พร้อมเตรียมเปิดทางสร้างพันธมิตรธุรกิจหุ่นยนต์ ดันเอสเอ็มอีไทยสู่ยุค 4.0
การผลิตรถยนต์ในเดือนกันยายน 2564 เพิ่มขึ้น 34.47% จากเดือนก่อน เหตุโรงงานได้รับชิปและชิ้นส่วนรถยนต์จากประเทศคู่ค้าที่ผ่อนคลายล็อกดาวน์ จึงผลิตเพื่อส่งออกและผลิตขายในประเทศเพิ่มขึ้น
ในเดือนกันยายน 2564 ยอดขายรถยนต์ในประเทศ มีจำนวนทั้งสิ้น 56,871 คัน เพิ่มขึ้น 34.84% ผลจากการคลายล็อกทำให้ผู้ซื้อมั่นใจ และโรงงานสามารถผลิตรถได้เพิ่มขึ้นจากการนำเข้าชิป-ชิ้นส่วน
เดือนกันยายน 2564 อุตสาหกรรมยานยนต์และชิ้นส่วนไทย มีมูลค่าส่งออกรวม 71,346.67 ล้านบาท ฟื้นจากเดือนก่อนหน้าที่ส่งออกได้เพียง 63,194.94 ล้านบาท และยังปรับตัวดีขึ้นจากช่วงเดียวกันปีก่อน
ในเดือนกันยายน 2564 ไทยผลิตรถจักรยานยนต์รวม 154,877 คัน ส่งสัญญาณบวก รับเปิดประเทศ ภาพรวม 9 เดือนแรกทำยอดผลิตได้ 1.67 ล้านคัน เพิ่มขึ้น 19.56%
วิกฤตซัพพลายเชนโลกยังแรงไม่หยุด ผู้ผลิตเครื่องจักรญี่ปุ่นขาดแคลนทั้งชิปและชิ้นส่วนสำคัญ ขณะที่ต้นทุนโลจิสติกส์ยังสูง จนหลายแบรนด์เครื่องจักรปรับขึ้นราคาราว 3%
บีเอ็มดับเบิลยู ยังครองตำแหน่งผู้นำตลาดรถพรีเมียมด้วยยอดจดทะเบียน 9 เดือน รวม 8,600 คัน คิดเป็นส่วนแบ่งการตลาดถึง 41.3%
Tesla ปรับขึ้นราคารถยนต์ไฟฟ้าเทสล่าทุกโมเดลเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ยังไม่มีการประกาศสาเหตุในการปรับขึ้นราคาครั้งนี้
ในเดือน ก.ย. 64 ยอดสั่งซื้อเครื่องจักรกลญี่ปุ่นจากทั่วโลก ปิดที่ 1,272 ล้านเหรียญ เพิ่มขึ้น 14.8% YoY ยอดสั่งซื้อจากไทย สูงสุดอันดับ 1 อาเซียน และอันดับ 5 เอเชีย
รายงานสถานการณ์ โอกาส และปัจจัยเสี่ยง ในอุตสาหกรรม Machine Tools ที่ได้รับผลกระทบทั้งแง่บวกและแง่ลบจากแนวโน้มโลกหลังโควิด
สถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติ จัดอบรม โปรแกรมพัฒนาอุตสาหกกรรมการด้วยวิถีการผลิตแบบโตโยต้า วันที่ 8 - 9 ธ.ค. 64 นี้ ผ่าน Zoom
เมื่อโตโยต้าประกาศทุ่มพัฒนาแบตเตอรี่รถไฟฟ้า เหล่าซัพพลายเออร์และสำนักวิเคราะห์ต่างแสดงความเห็นต่ออุปสรรค์ที่ต้องเผชิญ พร้อมกังวลถึงต้นทุนของสินแร่ที่ยากต่อการควบคุม
ขอเชิญผู้สนใจรับชม FIBO Talk Series : ทำความรู้จักกับ TGI และ MARA หน่วยงานสำคัญด้านหุ่นยนต์ของไทย วันเสาร์ที่ 6 พฤศจิกายน 2564 นี้ Live Streaming เพจ FIBO AI/Robotics for All
ในปี 2020 แม้ทั่วโลกตกอยู่ในภาวะบอบช้ำจากสถานการณ์โควิด แต่กลับเป็นอีกปีที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของอุตสาหกรรมหุ่นยนต์
รวมข้อเข้าใจผิดเกี่ยวกับเทคโนโลยี Additive Manufacturing (AM) หรือ 3D Printing โดยสมาคมเครื่องจักรกลแห่งยุโรป
สหรัฐฯ - อียู บรรลุข้อตกลง เลิกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าเหล็ก ร้อยละ 25 กับสินค้าอะลูมิเนียมร้อยละ 10 จากยุโรป อังกฤษ, ญี่ปุ่น จ่อคิวเจรจา
เกรท วอลล์ มอเตอร์ เปิดตัว G-Charge Supercharging Station นำร่องสถานี Fast Charge สาธารณะสำหรับรถไฟฟ้าพร้อมระบบโซลาร์ ตอกย้ำการเป็น xEV Leader เสริมแกร่ง EV Ecosystem ไทย
วิกฤตหนัก ฮอนด้าปรับตัวเลขคาดการณ์ยอดขายปีงบประมาณ 2021 ลงจากเดิม 7,485 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
High-speed Machining คืออะไร? ท้าทายยังไง? และต้องเลือก Tool Holder แบบไหน?
VinFast ลงทุน 200 ล้านเหรียญ ปักหมุดตั้งสำนักงานใหญ่ที่แคลิฟอร์เนีย วางแผนเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า 2 รุ่น และโชว์รูม 60 แห่งทั่วสหรัฐฯ ในปีหน้า
รถยนต์ไฟฟ้ามีชิ้นส่วนน้อยกว่ารถยนต์เครื่องยนต์สันดาป และมีชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์จำนวนมากดึงให้ผู้ผลิตหน้าใหม่เข้ามาแย่งพื้นที่ จนผู้ผลิตชิ้นส่วนที่มีอยู่เดิมต้องหาทางออกให้ธุรกิจตน
แนวโน้มของหุ่นยนต์การแพทย์ กำลังก้าวสู่โลกใหม่ โดยได้แตกออกเป็น 3 ประเภทหลัก ๆ คือ หุ่นยนต์ผ่าตัด, หุ่นยนต์ฟื้นฟูสมรรถภาพ และ หุ่นยนต์บริการทางการแพทย์
กลุ่ม ปตท. จับมือ โฮซอน ค่ายรถจีน เซ็น MOU ศึกษาความเป็นไปได้สำหรับโอกาสทางธุรกิจและการผลิตยานยนต์ไฟฟ้า (EV) ในประเทศไทย
ระบบเตือนภัยอุตสาหกรรมส่งสัญญาณเฝ้าระวังการผลิตปกติระหว่างเดือนกันยายน 2564 – มกราคม 2565 หลังได้ปัจจัยสนับสนุนจากทั้งในและต่างประเทศ
การผลิตรถยนต์ในเดือนตุลาคม 2564 เพิ่มขึ้น 10% จากเดือนก่อน โดยได้อานิสงส์จากการที่ไทยได้รับชิ้นส่วนมากขึ้นจากการคลายล็อคดาวน์ของประเทศคู่ค้า
ในเดือนตุลาคม 2564 ยอดขายรถยนต์ในประเทศ มีจำนวนทั้งสิ้น 64,462 คัน เพิ่มขึ้น 13% จากเดือนก่อน ผลจากการคลายล็อกต้นเดือนกันยา ทำให้ผู้ซื้อมั่นใจมากขึ้น
ในเดือนตุลาคม 2564 ไทยผลิตรถจักรยานยนต์รวม 192,774 คัน เพิ่มขึ้นต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 2 ภาพรวม 10 เดือนแรกทำยอดผลิตได้ 1.86 ล้านคัน เพิ่มขึ้น 15.92%
เดือนตุลาคม 2564 อุตสาหกรรมยานยนต์และชิ้นส่วนไทย มีมูลค่าส่งออกรวม 77,346.48 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากทั้งเดือนก่อนหน้าและช่วงเดียวกันปีที่แล้ว