
ทำไม Toyota รอด ไม่ขาดทุนเพราะโควิด
ในขณะที่ผู้ผลิตยานยนต์หลายรายประสบความยากลำบากจากสถานการณ์โควิด แต่โตโยต้ากลับทางสามารถทำกำไรได้ 700 ล้านดอลล์ในไตรมาสสอง
ในขณะที่ผู้ผลิตยานยนต์หลายรายประสบความยากลำบากจากสถานการณ์โควิด แต่โตโยต้ากลับทางสามารถทำกำไรได้ 700 ล้านดอลล์ในไตรมาสสอง
ระบบสัญญาณเตือนภัยอุตสาหกรรมยานยนต์ ยังต้องเฝ้าระวังถึงเดือน ต.ค.นี้ จากเศรษฐกิจที่ยังไม่ฟื้นตัว และแนวโน้มการค้าชิ้นส่วนของโลกที่ลดลง
ขบวนรถบรรทุกอัตโนมัติ เชื่อมต่อเชื่อมรถบรรทุก 2 คันขึ้นไปเข้าด้วยกัน เพื่อให้สามารถวิ่งเป็นขบวนได้โดยอัตโนมัติตลอดการเดินทาง คือแนวทางที่กำลังได้รับความสนใจจากค่ายรถในขณะนี้
ส.อ.ท. ผนึกภาคเอกชน จัดอบรม Lean Automation ระหว่างวันที่ 9 กันยายน - 8 ตุลาคม นี้ ณ ศูนย์ปฏิรูปอุตสาหกรรมฯ (ITC)
นอกจาก MG ที่มีแผนลงทุน EV charging station 100 แห่งปีนี้แล้ว ยังมีสถานีชาร์จอีก 137 จุดจาก PEA และ128 จุดจาก MEA ภายในปี 65 อีกด้วย
ฟอร์ดเร่งเพิ่มกำลังผลิต รองรับกำลังซื้อทัังในประเทศและตลาดส่งออก ออร์เดอร์จากออสเตรเลียเริ่มกลับเข้ามามากขึ้น โดยเฉพาะรถปิกอัพเรนเจอร์ และแรพเตอร์
โอกาสส่งออกรถยนต์ 8.5 พันลบ. ชิ้นส่วน 1.2 หมื่นลบ. หากไทยเข้าร่วมเป็นสมาชิกกลุ่ม CPTPP ภายใน 5 ปี บนเงื่อนไขการแสดงท่าทีเข้าร่วมเจรจาของรัฐบาลไม่ล่าช้าเกินไป
ผู้สนใจเข้าร่วมอบรมหลักสูตร “การดัดแปลงรถยนต์สันดาปภายในเป็นรถยนต์ไฟฟ้าดัดแปลง” สมัครภายใน 31 ต.ค.63 มีค่าลงทะเบียน
เกรท วอลล์ ใช้ไทยฐานผลิตรถยนต์ใหญ่อาเซียน พร้อมเดินสายการผลิตต้นปี 64 ทั้งเครื่องยนต์สันดาปภายในและ EV
บีโอไอ เชิญผู้ประกอบการร่วมสัมมนาออนไลน์ “พลังขับเคลื่อน SMART Human Resource Development” เผยเคล็ดลับความสำเร็จในการยกระดับบุคลากร
ปัจจุบันมีรถยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่ทำตลาดในไทยถึง 11 ยี่ห้อ โดยมียอดจดทะเบียนครึ่งปีแรก 3,076 คัน ฟันธงปีนี้ BEV ทะลุ 5000 คัน
GM เผยแผนเปิดตัวรถยนต์อัจฉริยะ 5G Connected Car พร้อมลงทุน 2 หมื่นล้านเหรียญ พัฒนารถยนต์ไฟฟ้าและระบบขับขี่อัตโนมัติ
สศอ. สรุปตัวเลขภาพรวมอุตสาหกรรมรถยนต์และชิ้นส่วนใน Q2 ยังอยู่ในภาวะหดตัว คาด Q3 จะมีการผลิตรถยนต์ 200,000 คัน โดย 50-55% จะผลิตเพื่อจำหน่ายในประเทศ
สศอ. เผยตัวเลขภาพรวมอุตสาหกรรมรถจักรยานยนต์และชิ้นส่วนใน Q2 ยังอยู่ในภาวะหดตัว คาด Q3 จะมีการผลิต 300,000 คัน โดยส่วนใหญ่เป็นการผลิตเพื่อจำหน่ายในประเทศ
สศอ. ขอเชิญร่วมงานสัมมนา "รู้แล้ว...รู้รอด การปรับตัวทางธุรกิจของยุค New Normal" วันที่ 17 ก.ย.นี้ สมัครด่วน รับจำนวนจำกัด
ชมคลิปวิธีการผลิตชิ้นส่วน CFRP แบบ Mass Production ของนิสสัน ซึ่งนำเซนเซอร์มาใช้ร่วมกับแม่พิมพ์แบบใส เตรียมใช้ผลิตยานยนต์รุ่นทั่วไป
EEC Automation Park พัฒนาบุคลากร ด้านหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ ผ่านศูนย์การเรียนรู้ ศูนย์ฝึกอบรม และหน่วยงานประสานความร่วมมือ เปิดเต็มรูปแบบปี 2564
งานอบรมเชิงปฏิบัติการ “Smart Food Factory 4.0 (อุตสาหกรรมอาหารในยุค 4.0)” จัดเมื่อ 16 ก.ย. 63 ณ อาคารซอฟต์แวร์พาร์ค มีผู้เข้าร่วมงานกว่า 200 คน
ในเดือนสิงหาคม 2563 มีการผลิตรถยนต์รวม 117,253 คัน เพิ่มขึ้น 31.25% จากเดือนก่อนหน้า เนื่องจากผู้ประกอบการส่วนใหญ่เริ่มกลับสู่ภาวะปกติ
โครงการความร่วมมือครั้งนี้ จะครอบคลุมพื้นที่ EEC, SEZ และนิคมต่าง ๆ เพื่อให้ภาคอุตสาหกรรมไทยปรับสู่ Industry 4.0 ด้วยต้นทุนที่เหมาะสม ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
สำนักงานบีโอไอ อินโดนีเซีย เชิญร่วมงานเสวนาออนไลน์ หัวข้อ “Indonesia Investment Opportunities” วันที่ 19 กันยายน 2563 บรรยายภาษาไทย
เดือนสิงหาคม 2563 รถยนต์ในไทยมียอดขาย 68,883 คัน เพิ่มขึ้น 16.09% จากเดือนก่อน แต่หากเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้วยังเป็นตัวเลขที่ลดลง
สถาบันยานยนต์ ขอเชิญท่านเข้าร่วมรับฟังการบรรยายพิเศษนี้ ในวันพุธที่ 30 กันยายน 2563 เวลา 8.30 – 12.30 น. รร.โนโวเทล กรุงเทพ รับจำนวนจำกัด 50 ท่าน
ผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ที่มีความสนใจเข้าเป็นซัพพลายเออร์ของ GWM ควรร่วมงาน สมัครภายในวันที่ 20 ก.ย.นี้เท่านั้น พร้อมแนบ Company Profile
ในเดือนสิงหาคม 2563 ผลิตได้ทั้งสิ้น 169,547 คัน ลดลง 14.72% จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว และต่ำกว่าเดือนที่แล้วเล็กน้อย
ในเดือนสิงหาคม 2563 กลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ มีการส่งออกทั้งสิ้น 51,278.89 ล้านบาท ลดลง 27.80% จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว
สงวนสิทธิ์เฉพาะผู้ประกอบการที่จดทะเบียนนิติบุคคล จำนวน 1 คน /นิติบุคคล เท่านั้น โดยรับสมัครภายในวันที่ 1 ตุลาคม 2563
4 พันธมิตร EXIM BANK, EECO, BOI, และ TARA ผนึกกำลังจัดเสวนาด้านออโตเมชั่นสำหรับเซ็กเตอร์อาหารและยา สำรองที่นั่งฟรี! หรือ ชมผ่าน FACEBOOK LIVE EXIM BANK
NR Connect เทคโนโลยีด้าน IoT ที่เข้ามาสนับสนุนผู้ประกอบการโรงงาน ได้ก้าวผ่านสู่โรงงานอัจฉริยะ Smart Factory ในอนาคตอันใกล้
จัดบรรยายหลักสูตร “การสำรวจโรงงานเบื้องต้นเพื่อหาแนวทางการประหยัดพลังงาน” โดยประยุกต์ใช้ระบบ Augmented Reality (AR) และ Virtual Reality (VR)
เกรท วอลล์ เผยแผนลงทุนในไทย ปี'63 ติดตั้งเครื่องจักรและปรับสายการผลิตแล้วเสร็จ ต้นปี'64 เริ่มผลิตรถ SUV และรถปิคอัพ โดยโรงงานแห่งนี้จะมีกำลังผลิตรวม 8 หมื่นคันต่อปี
PPAP คือ ข้อกำหนดสำหรับการอนุมัติรับรองชิ้นส่วนเพื่อการผลิต ใช้กับ Suppliers ผู้ส่งมอบชิ้นส่วนใหม่ หรือที่มีการเปลี่ยนแปลง เพื่อให้ลูกค้าอนุมัติก่อนผลิตจริง
หลักสูตรนี้จัดขึ้นเพื่อได้รับความรู้ และหลักการในการบริหารจัดการคลังสินค้าสมัยใหม่แบบบูรณาการอย่างมีประสิทธิภาพ และนำไปปรับใช้กับคลังสินค้าขององค์กรให้ทันกับยุค 4.0
หลักสูตรนี้จัดอบรมด้านการผลิตสมัยใหม่ทั้งภาคทฤษฏีและปฏิบัติใน 3 รายวิชา รวม 6 วันเต็ม ในช่วง ส.ค.- ก.ย. ที่ผ่านมา ณ สถาบัน SIMTec จ.ระยอง
เจาะลึก 2 เทคโนโลยี หัวใจของโรงงานที่มีศักยภาพในการแข่งขัน ซึ่ง Sumipol Corporation นำร่องส่งเสริมเพื่อไม่ให้ตกยุคกลายเป็นโรงงานที่โลกลืม
EEC Automation Park พัฒนาบุคลากร ด้านหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ ผ่านศูนย์การเรียนรู้ ศูนย์ฝึกอบรม และหน่วยงานประสานความร่วมมือ เปิดเต็มรูปแบบปี 2564
AppliCAD’s SOLIDWORKS Innovation Day งานแสดงเทคโนโลยีด้านการออกแบบอุตสาหกรรมยิ่งใหญ่แห่งปี เข้าร่วมงานฟรี 500 ที่นั่ง หรือ ชมผ่านออนไลน์
ผู้สนใจเข้าอบรม หลักสูตร “บรรจุภัณฑ์แบบคงรูปสำหรับอุตสาหกรรมอาหาร" สมัครได้ตั้งแต่วันนี้ - 6 พฤศจิกายน 2563 มีค่าใช้จ่าย 2,500 บาท
หัวข้อสัมมนานี้บรรยายโดย รศ.ดร. วารุณี เปรมานนท์ ซึ่งจะจัดขึ้นภายในงาน TDIA ROADSHOW ครั้งที่ 25 ณ ทวาราวดี รีสอร์ท จ.ปราจีนบุรี
ตลาดรถยนต์ไตรมาสสุดท้ายปี 2563 เริ่มกลับมาคึกคัก คาดกลุ่มเอสยูวีไซซ์กลางจะทำยอดได้ใกล้เคียงปีที่แล้ว 21,855 คัน จับตาดูกันต่อไป
Mazda Thailand ปิดยอดขาย ก.ย. 63 รวม 3,917 คัน ซึ่งเป็นยอดสูงสุดรายเดือนของปีนี้ ทำให้ 9 เดือนมียอดขายสะสม 26,072 คัน มั่นใจไตรมาสสุดท้ายจะได้ตามเป้าหมาย 40,000 – 42,000 คัน
หัวข้อสัมมนานี้บรรยายโดยผู้เชี่ยวชาญแม่พิมพ์ฉีดพลาสติก ซึ่งจะจัดขึ้นภายในงาน TDIA ROADSHOW ครั้งที่ 25 ณ ทวาราวดี รีสอร์ท จ.ปราจีนบุรี
สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) มีแผนปรับมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมสำหรับยานยนต์จากมาตรฐานยูโร 4 ที่ใช้ในปัจจุบัน มาเป็นการใช้มาตรฐานยูโร 5 และ 6 ในอนาคตอันใกล้นี้
Toyota Production System มี 2 เสาหลัก คือ การผลิตแบบทันเวลาพอดี (Just-In-Time) และ จิโดกะ (JIDOKA) นำสู่การลดต้นทุนการผลิต และเพิ่มคุณภาพสินค้าอย่างยั่งยืน
ยอดขายรถยนต์ซูซูกิ เดือนมกราคม - กันยานยน 2563 รวมทั้งสิ้น 17,451 คัน เพิ่มขึ้น 95% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ปรับแผนผลิต เร่งส่งมอบรถยนต์ใหม่ให้เร็วขึ้น
ระบบสัญญาณเตือนภัยอุตสาหกรรมยานยนต์กลับสู่ระดับการผลิตปกติ จากอุปสงค์ทั้งต่างประเทศ และในประเทศ แม้ว่าฝั่งอุปทานมีการนำเข้าชิ้นส่วนที่ลดลงจากชิ้นส่วนที่คงค้างสต็อกอยู่ก็ตาม
ค่ายรถยนต์ใจใหญ่ โควิดทุบยอดขายหดตัวลงเกือบครึ่งแต่กัดฟันแจกโบนัส บิ๊กแบรนด์ “โตโยต้า-ฮอนด้า-อีซูซุ” เอาไปเลย 7 เดือนบวกเงินพิเศษ
สถาบันยานยนต์ เผยแพร่รายงานผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ต่ออุตสาหกรรมยานยนต์ทั่วโลก
BOI เผย 2 กรณีผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ บริษัท แอเดียนท์ แอนด์ ซัมมิท คอร์ปอเรชั่น และ บริษัท ศรีบริสุทธิ์ ฟอร์จจิ้ง เทคโนโลยี ยื่นขอรับการส่งเสริมฯ
โควิด คือ จุดเปลี่ยนสำคัญที่ไม่ใช่เพียงปี 2020 เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงอนาคตหลังจากนี้ ซึ่งกลุ่มผู้ผลิตญี่ปุ่นได้ร่วมวิเคราะห์แนวโน้มของแต่ละอุตสาหกรรมในช่วงครึ่งหลังของปีงบฯ 2020