 
                                                            
                                                        ‘การขาดแคลนแรงงาน’ ความท้าทายใหญ่ของภาคการผลิต
คนรุ่นใหม่ไม่อยากทำงานในภาคการผลิต ทำให้ปัญหาการขาดแคลนแรงงานยังเป็นความความท้าทายใหญ่ ซึ่งการใช้ Automation จะเป็นกุญแจดอกสำคัญ และเปลี่ยนภาพลักษณ์ให้เป็นงานทันสมัย มีความก้าวหน้า
 
                                                            
                                                        คนรุ่นใหม่ไม่อยากทำงานในภาคการผลิต ทำให้ปัญหาการขาดแคลนแรงงานยังเป็นความความท้าทายใหญ่ ซึ่งการใช้ Automation จะเป็นกุญแจดอกสำคัญ และเปลี่ยนภาพลักษณ์ให้เป็นงานทันสมัย มีความก้าวหน้า
 
                                                            
                                                        แบรนด์วัสดุเพื่อความยั่งยืน von Holzhausen ประกาศเปิดตัว Liquidplant™ น้ำยาเคลือบท็อปโค้ทที่ทำจากพืชและปราศจากพลาสติก 100% เพื่อทดแทนการใช้โพลียูรีเทนจากปิโตรเลียม
 
                                                            
                                                        หลักสูตร “เทคนิคการฉีดพลาสติกพื้นฐาน รุ่นที่ 23” ลงลึกทุกขั้นตอนการใช้งานและการปรับตั้งค่า พร้อมการลงมือฉีดชิ้นงานจริง อบรมระหว่างวันที่ 25 - 27 เม.ย.นี้ ณ สถาบันพลาสติก
 
                                                            
                                                        คาดการณ์ตลาดเครื่องฉีดพลาสติกของค่ายญี่ปุ่นในปี 2023 โต 0.2% ก่อนพลิกฟื้นโต 4.2% ในปี 2024 หวังพึ่งการขยายตัวของอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้า หุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ และบรรจุภัณฑ์อาหาร
 
                                                            
                                                        กระทรวงอุตสาหกรรม MOU สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยกระดับขีดความสามารถในการบังคับใช้กฎหมายเอาผิดผู้ประกอบการลักลอบทิ้งกากอุตสาหกรรม
 
                                                            
                                                        สถาบันพลาสติก เปิดรับสมัครเข้าร่วมอบรมหลักสูตร "เทคนิคการเป่าถุงพลาสติกระดับพื้นฐาน" รุ่นที่ 8 วันที่ 4 - 5 เมษายน 2566 นี้ อบรม ณ สถาบันฯ
 
                                                            
                                                        บริษัท URREA Company ผู้ผลิตสุขภัณฑ์และเครื่องใช้ภายในห้องน้ำ Brand "URREA" จากเม็กซิโก มีความต้องการหาผู้ผลิตในประเทศไทย
 
                                                            
                                                        สถานการณ์อุตสาหกรรมพลาสติกไตรมาส 4/2565 ดัชนีผลผลิต-ส่งสินค้า หดตัว 9.78% และ 9.15% ตามลำดับ จากไตรมาสเดียวกันปีก่อน
 
                                                            
                                                        รู้หรือไม่ “ซูซูกิ” เป็นผู้นำตลาดยานยนต์ในอินเดีย ขณะที่ UN คาดจำนวนประชากรของอินเดียกำลังจะแซงหน้าจีน ด้าน IMF คาด GDP อินเดียจะโต 6.1% ในปี 2023 ติดตามความเคลื่อนไหวในบทความนี้
 
                                                            
                                                        บริษัท KYU Co.,Ltd จากประเทศญี่ปุ่น ต้องการหาบริษัทไทยในการผลิต Golden Starch Pellet และมีความสนใจร่วมทำธุรกิจกับทางบริษัท
 
                                                            
                                                        บริษัท Tosei Corporation มีความต้องการจัดหาชิ้นส่วนเครื่องใช้ไฟฟ้าหลายรายการ อาทิ Motor, Inverter และ Laundry cart
 
                                                            
                                                        “BFC+” เครื่องตัดไฟเบอร์เลเซอร์จาก JFY กำหนดมาตรฐานใหม่สำหรับการผลิตและการลดต้นทุน มาพร้อมกับ TruFiber Laser ของ TRUMPF โดย บริษัท แมชชีนเทค จำกัด ตัวแทนจำหน่ายเพียงผู้เดียวในประเทศไทย
 
                                                            
                                                        SIMTEC จัดสัมมนา “Lean Monodzukuri for Industrial 4.0 Technology” เพิ่มองค์ความรู้การพัฒนาและบริหารเพื่อเพิ่มผลิตภาพ พร้อมนำเสนอตัวอย่างความสำเร็จด้วย Lean IoT
 
                                                            
                                                        Digital Way WattPilote ระบบตรวจสอบเครื่องมือและเครื่องจักรแบบเรียลไทม์บนเครื่อง CNC ตามแนวคิด Cyber Factory ช่วยเปลี่ยนผ่านสู่ Smart Manufacturing ที่มุ่งเน้นเพิ่มผลผลิตและประสิทธิภาพสูงสุด
 
																													
																												 
                                                            
                                                        วว. และ บพข. เชิญชวนผู้ผลิต ผู้ใช้ นักวิชาการ และประชาชนทั่วไปเข้าร่วมรับฟังประชาพิจารณ์ร่างมาตรฐาน วัสดุสัมผัสอาหารจากวัสดุธรรมชาติ วันที่ 4 เม.ย. 66 ณ รร.มารวยการ์เด้น และ online ผ่าน Zoom
 
                                                            
                                                        บริษัท Nabtesco Aerospace ผู้ผลิตอากาศยานจากประเทศญี่ปุ่น มีความต้องการหาผู้ผลิตชิ้นส่วนอากาศยานในประเทศไทย
 
                                                            
                                                        บริษัท Sandvik Mining ต้องการหาผู้ผลิตชิ้นส่วนเครื่องจักรสำหรับงานขุดเหมือง เช่น ใบเกรดรถขุดเหมือง, ฟันบุ้งกี๋ สำหรับส่งออกไปยังออสเตรเลีย
 
                                                            
                                                        สถาบันไทย-เยอรมัน ชวนร่วมฝึกอบรมหลักสูตร "การเปลี่ยน ติดตั้งและสอบเทียบ บอลสกรูและลิเนียร์ไกด์ เพื่อบำรุงรักษาและรีโทรฟิตเครื่องซีเอ็นซี" 24-27 เมษายนนี้ ณ ศูนย์ชลบุรี
 
                                                            
                                                        สถาบันพลาสติก เปิดรับสมัครเข้าร่วมอบรมหลักสูตร "เทคนิคการเป่าขวดพลาสติก EBM" (EXTRUSION BLOW MOULDING) วันที่ 19 พฤษภาคม 2566 นี้
 
                                                            
                                                        กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ชวนส่งผลงานประกวด ThaiStar Packaging Awards 2023 ค้นหาตัวแทนไทย ไปร่วมประกวดในระดับเอเชียและระดับโลก รับสมัครวันนี้ - 28 เมษายน 2566
 
                                                            
                                                        ตลอด 3 ปีที่ผ่านมา Productivity ถูกปรับเปลี่ยนไปอย่างไรบ้าง ยังคงเน้นเรื่อง QCDSMEE อยู่หรือไม่ และเทคโนโลยีที่ปรับเปลี่ยนอย่างรวดเร็ว จะมีบทบาทอย่างไรต่อการขับเคลื่อนผลิตภาพในอนาคต
 
																													
																												 
                                                            
                                                        กรณีศึกษาจากโรงงานแห่งหนึ่ง ที่ต้องดิ้นรนเพื่อความอยู่รอด เมื่อบริบทของธุรกิจเปลี่ยนไป และหากต้องการยกระดับตนเอง จากการรับจ้างผลิตมาเป็นการพัฒนา Brand ตนเอง ต้องใช้ความพยายาม และทรัพยากรกันไม่น้อยครับ
 
                                                            
                                                        CBM DAY 2023 "KEEP IT SIMPLE" งานสัมมนาและแสดงเทคโนโลยีการบำรุงรักษาเชิงคาดการณ์ ครั้งที่ 16 วันที่ 15 - 16 มิ.ย. 66 ณ รร.บางแสน เฮอริเทจ ชลบุรี สมัครวันนี้รับราคาโปรโมชั่น 900 บาท/ท่าน
 
                                                            
                                                        บริษัทผู้ผลิตจักรเย็บผ้าจากสหรัฐอเมริกา ต้องการหาโรงงานผลิตจักรเย็บผ้า กำลังการผลิตประมาณ 3,000 เครื่อง/ปี
 
                                                            
                                                        เทคโนโลยีจาก HEIDENHAIN ช่วยให้กระบวนการผลิตของคุณน่าเชื่อถือยิ่งขึ้น ในขณะเดียวกัน ยังช่วยลดต้นทุนและลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์อีกด้วย ติดตามในบทความนี้
 
                                                            
                                                        โรงงานจีนกำลังเจอปัญหาขาดแคลนแรงงาน Blue collar อย่างรุนแรง ท่ามกลางคอขวดทางเทคโนโลยีที่ถูกกีดกันจากชาติตะวันตก นี่จะเป็นความท้าทายในการเดินสู่เป้าหมาย Made in China 2025 ของอุตสาหกรรมการผลิตจีน
 
                                                            
                                                        สมอ. มอบใบอนุญาต มอก.เครื่องครัวนอนสติ๊ก ให้กับ “ไทยสเตนเลสสตีล” ผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องครัวนอนสติ๊ก ที่ผ่านมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมรายแรกในไทย
 
                                                            
                                                        ในปี 2022 ภาคการผลิตได้ตกเป็นเป้าของการโจมตีทางไซเบอร์มากที่สุดต่อเนื่องเป็นปีที่สอง ทำให้การเสริมสร้างความปลอดภัยทางไซเบอร์ให้กับอีโคซิสเต็มในภาคการผลิตจึงเป็นเร่งด่วน
 
                                                            
                                                        สถาบันพลังงานเพื่ออุตสาหกรรม ชวนร่วมอบรม “การลดต้นทุนพลังงานด้านพลังงานความร้อน” วันที่ 9 พฤษภาคม 2566 เวลา 09.00 – 16.00 น. ณ โรงแรม S31 (สุขุมวิท) กรุงเทพฯ
 
                                                            
                                                        สมาคมไทยซับคอน (Thai Subcon) ขอเชิญผู้ประกอบการร่วมออกบูธงาน Defense & Security 2023 ในวันที่ 6 - 9 พ.ย. 66 ณ อิมแพ็ค เมืองทองธานี Hall 9-12
 
                                                            
                                                        Starter Kit Plug and Play ชุดตรวจสอบสำเร็จรูปแสดงสถานะการผลิตแบบเรียลไทม์ เพียงเชื่อมต่อและเปิดใช้งาน มองเห็นค่า OEE เพิ่มโอกาสในการเพิ่มผลผลิตอย่างมีประสิทธิภาพและแม่นยำ
 
                                                            
                                                        S-Lube AL น้ำมันหล่อเย็นประเภทสังเคราะห์ จาก Lubrican นอกจากการลดการเน่าเสียแล้ว ยังช่วยลดการยึดเกาะของคราบเหนียวจากน้ำมันปนเปื้อนรวมถึงเศษกลึงได้เป็นอย่างดี
 
                                                            
                                                        Additive Manufacturing (AM) กำลังเป็นที่แพร่หลายในญี่ปุ่นมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะกลุ่ม SMEs ในอุตสาหกรรมแปรรูปโลหะที่นำมาใช้เพื่อให้บริษัทสามารถเข้าสู่ธุรกิจใหม่ ๆ ได้ ติดตามในบทความนี้
 
                                                            
                                                        หลักสูตร “เทคนิคการฉีดพลาสติกพื้นฐาน รุ่นที่ 24” ลงลึกทุกขั้นตอนการใช้งานและการปรับตั้งค่า พร้อมการลงมือฉีดชิ้นงานจริง อบรมระหว่างวันที่ 24 - 26 พฤษภาคมนี้ ณ สถาบันพลาสติก
 
                                                            
                                                        D-QiTs เทคโนโลยี IoT จาก DENSO ที่ทำให้เห็นปัญหาแท้จริงในไลน์ผลิตด้วย 3 ข้อมูลสำคัญ ช่วยผู้ประกอบการเพิ่ม Productivity ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในรูปแบบ Web Based Application
 
                                                            
                                                        SISMA BSP PICO เครื่องเลเซอร์ marking และ engraving ด้วยการใช้ laser
 
                                                            
                                                        กระทรวงอุตฯ เผย 2 ไตรมาสแรก ปีงบประมาณ 2566 อุตสาหกรรมผลิตพลาสติกชีวภาพจากเคมีภัณฑ์ และยานยนต์ไฟฟ้า เติบโตสูงสุด สอดคล้องกับมาตรการ Green Tax Expense และมาตรการด้าน EV
 
                                                            
                                                        สำหรับ Smart Factory แล้ว การใช้ซอฟต์แวร์เข้ามาทำงานร่วมด้วยเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ เช่นเดียวกับระบบจัดการการผลิต (Manufacturing Execution System : MES) โดยหนึ่งองค์ประกอบสำคัญคือ “กา…
 
                                                            
                                                        สัมมนาฟรี “การพัฒนาบุคลากรและเทคโนโลยีอุตสาหกรรมเพื่อความยั่งยืน” โดย สถาบันไทย-เยอรมัน และ สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ วันที่ 23 พฤษภาคม 2566 นี้ ณ รร.เดอะ คาวาลิ คาซ่า รีสอร์ท พระนครศรีอยุธยา
 
                                                            
                                                        สภาอุตสาหกรรมฯ ชวนอบรมและศึกษาดูงาน "Quick win Smart Factory implement and benefits for industry 4.0" วันที่ 27 - 28 มิถุนายน 2566 ***ด่วน รับจำนวนจำกัด 30 ท่านเท่านั้น!
 
                                                            
                                                        สถาบันพลาสติก ชวนร่วมสัมมนาฟรี “เชื่อมโยงธุรกิจ..ขับเคลื่อนอุตสาหกรรมพลาสติกรีไซเคิลด้วยดิจิทัลแพลตฟอร์ม” วันที่ 23 พฤษภาคม 2566 นี้ ในรูปแบบ Online และ Onsite ณ โรงแรม S31 สุขุมวิท
 
                                                            
                                                        สศอ. เผยอุตสาหกรรมเครื่องปรับอากาศ ปี 2566 คึกคัก รับฤดูร้อน - ฝุ่น PM 2.5 การผลิตขยายตัวสูงสุดในรอบ 8 ปี ดันยอดส่งออกแอร์ขยับขึ้นแท่นอันดับ 2 ของโลก
 
                                                            
                                                        กรมการขนส่งทางบก ร่วมกับ เอ็มเทค สวทช. เดินหน้าพัฒนานโยบายและอุปกรณ์ลดความรุนแรงอุบัติเหตุ ‘ชนมุดท้าย-ข้าง รถบรรทุก’ หนุนลดอัตราการเสียชีวิตบนท้องถนน
 
                                                            
                                                        สถาบันไทย-เยอรมัน เชิญชวน SME เข้าร่วมโครงการ "การประยุกต์ใช้ IIoT เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตและงานซ่อมบำรุง" ระหว่างเดือน พ.ค.-ก.ค. 66 ***สมัครด่วนวันนี้ ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย
 
                                                            
                                                        สถาบันพลาสติก ชวนร่วมอบรมฟรี หลักสูตร 3 วันรับใบประกาศฯ “เทรนด์เทคโนโลยีและนวัตกรรมด้านเศรษฐกิจชีวภาพและองค์ความรู้ด้านคาร์บอนฟุตพริ้นท์และก๊าซเรือนกระจก” วันที่ 6-8 มิ.ย. 66 นี้ …
 
                                                            
                                                        SOURCING บริษัทจากประเทศจีน มีความต้องการหาผู้ผลิตโคมไฟ (Lamp Manufacturer) ในประเทศไทย
 
                                                            
                                                        สถาบันไทย-เยอรมัน จัดสัมมนาฟรี "การใช้งาน IoT ในอุตสาหกรรม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ เพิ่มผลผลิต และลดต้นทุนการผลิต..." วันที่ 28 มิถุนายน 2566 **รับจำนวนจำกัด 40 ท่านเท่านั้น
 
                                                            
                                                        สถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติ ชวนเข้าร่วมฝึกอบรม หัวข้อ "Workshop on Robotics Demonstration for Productivity Improvement" วันที่ 20, 28-29 มิถุนายน 2566 นี้ ณ สถาบันฯ
 
                                                            
                                                        สหประชาชาติเผยโรดแมปใหม่ลดขยะพลาสติก หากประเทศและบริษัทต่าง ๆ ทำการเปลี่ยนแปลงเชิงนโยบายและตลาด อาจลดมลพิษจากพลาสติกได้มากถึง 80% ภายในปี 2040
 
                                                            
                                                        ภาษีคาร์บอนข้ามแดน (Carbon Border Tax) ได้จุดประกายให้ทั่วโลกหันมาใช้มาตรการที่มีลักษณะใกล้เคียงกัน ผู้ประกอบการไทยจึงควรเตรียมรับมือ โดยอาจมีการขยายขอบข่ายไปยังสินค้าที่ส่งผลต่อไท…