
ดัชนีเชื่อมั่นอุตฯ มิ.ย. 64 ต่ำสุดในรอบปี วอนรัฐเร่งฉีดวัคซีนครอบคลุม 70%, ลดค่าน้ำค่าไฟ SMEs 30%
ส.อ.ท. เผยดัชนีเชื่อมั่นอุตสาหกรรม มิ.ย. 64 อยู่ที่ 80.7 ลดลงจากระดับ 82.3 ในเดือนก่อนหน้า ดัชนีฯ ลดลง 3 เดือนต่อเนื่อง และต่ำสุดในรอบ 1 ปี
ส.อ.ท. เผยดัชนีเชื่อมั่นอุตสาหกรรม มิ.ย. 64 อยู่ที่ 80.7 ลดลงจากระดับ 82.3 ในเดือนก่อนหน้า ดัชนีฯ ลดลง 3 เดือนต่อเนื่อง และต่ำสุดในรอบ 1 ปี
ส.อ.ท. จัดเสวนาออนไลน์ “จากขวดสี สู่ขวดใส ความใส่ใจของแบรนด์รักษ์โลก” ได้เสียงสนับสนุนเต็ม เตรียมรวบรวมความเห็นเสนอ สมอ. ใช้เป็นแนวทางกำหนดมาตรฐานในรูปแบบข้อตกลงร่วม
เปิดตัว Swap & Go ธุรกิจบริการสลับแบตเตอรี่แบบไม่ต้องรอชาร์จ รองรับการขยายตัวของผู้ใช้งานมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า พร้อมเปิดให้บริการสถานีฯ 22 แห่ง ทั่วกรุงเทพฯ
มาสด้าเผยส่งมอบรถยนต์รุ่นใหม่แล้วกว่า 19,000 คัน หรือเพิ่มขึ้น 23% (YoY) โดยเฉพาะรถ SUV Mazda CX-3 และ CX-30 พร้อมประกาศยุทธศาสตร์ 8 ด้าน บริหารธุรกิจในครึ่งปีหลัง
ระบบเตือนภัยอุตสาหกรรมส่งสัญญาณเฝ้าระวังการผลิตผิดปกติระหว่างเดือนเมษายน – สิงหาคม 2564 จากการนำเข้าชิ้นส่วนยานยนต์มีแนวโน้มที่จะชะลอตัวลง
ขอเชิญเข้าร่วมอบรม "หลักสูตรพื้นฐานเทคโนโลยียานยนต์ไฟฟ้า" จากสถาบันยานยนต์ เตรียมความพร้อมผู้ประกอบการ เพื่อก้าวเข้าสู่อุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าอย่างเต็มรูปแบบในอนาคต
Semiconductor ที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้น จะทำให้ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์และรถยนต์ไฟฟ้ามีสมรรถนะสูงขึ้นได้อย่างเด่นชัด รถเทสล่า 3 คือหนึ่งตัวอย่างความสำเร็จ
เปิดแผนยุทธศาสตร์ยานยนต์ไฟฟ้าไทย กับเป้าหมายระยะใกล้ในปี 2568 ตั้งเป้าราคาขายรถอีวีเทียบเท่ารถที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน เพื่อดันการใช้รถอีวีให้ได้ 1.055 ล้านคัน
'พาณิชย์' เปิดเผยสรุปรายงานดัชนีราคาผู้ผลิตของไทย เดือนมิถุนายน และไตรมาสที่ 2 ปี 2564
รัฐบาลเวียดนามเตรียมยกระดับอุตสาหกรรมยานยนต์ ชงนโยบายภาษีใหม่ หวังลดราคายานยนต์ในประเทศลง 20% กระตุ้นใช้การผลิตรถยนต์และชิ้นส่วนในประเทศ
ยอดขายคอมพิวเตอร์และโน้ตบุ๊กทั่วโลกในไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ ปิดที่ 83,614 ล้านเครื่อง เพิ่มขึ้น 13.2% จากช่วงเดียวกันปีก่อนหน้า
ปตท. ผนึก โออาร์ พัฒนาธุรกิจให้บริการสถานีอัดประจุสำหรับยานยนต์ไฟฟ้าในสถานีบริการ NGV พร้อมเปิดให้บริการ 10 แห่ง ภายในปีนี้
ระบบเตือนภัยอุตสาหกรรมส่งสัญญาณเฝ้าระวังการผลิตผิดปกติระหว่างเดือนพฤษภาคม – กันยายน 2564 จากการนำเข้าชิ้นส่วนยานยนต์มีแนวโน้มที่จะชะลอตัวลง
Sourcing ประกาศหาผู้ผลิตชิ้นส่วนในประเทศไทย เพื่อผลิต Machining Parts สำหรับรถยนต์
แม้ว่าช่วงปลายปีที่ผ่านมา อุตสาหกรรมยานยนต์จะเริ่มฟื้นตัวจากสถานการณ์โควิดขึ้นมาบ้าง แต่ใครจะคิดว่า จะต้องเจอปัญหาอีกหลายด้านจนทำให้เกิดการขาดแคลนชิ้นส่วนสำคัญ
มิตซูบิชิ มอเตอร์ส เซ็น MOU อีเทอร์นิตี้ แกรนด์ โลจิสติคส์ บริษัทลูกของ 'ฮิตาชิ ทรานสปอร์ต' ผู้ให้บริการโลจิสติกส์ครบวงจรทั่วโลก ศึกษานำร่องการใช้รถ BEV เพื่อการพาณิชย์
เวียดนามไม่เพียงแต่ผลักดันอุตสาหกรรมยานยนต์ในประเทศเท่านั้น แต่ Vinfast รถยนต์ไฟฟ้าแบรนด์เวียดนาม ก็เตรียมก้าวสู่ตลาดโลกอย่างรวดเร็วในต้นปี 2022
ABB Terra 124 เทคโนโลยีชาร์จไฟฟ้าแบบเร็วด้วยไฟฟ้ากระแสตรง ที่สามารถชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าได้เร็วที่สุดในประเทศไทย
อียูเล็งปรับไทม์ไลน์ เลิกขายยานยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาป ทั้งรถเบนซิน และรถดีเซล รวมถึงรถไฮบริดภายในปี 2035 นี้ ท่ามกลางกระแสคัดค้านเสียงแข็งจากภาคอุตสาหกรรมยานยนต์
ในเดือนมิถุนายน 2564 ยอดขายรถยนต์ในประเทศ มีจำนวนทั้งสิ้น 61,758 คัน เพิ่มขึ้น 15% (YoY) รวม 6 เดือน ขายรถได้ 373,193 คัน
การผลิตรถยนต์ในเดือนมิถุนายน 2564 ลดลง 4% จากเดือนก่อนหน้า เหตุขาดแคลนชิ้นส่วนทำให้การผลิตต้องหยุดชะงักในบางรุ่น
ในเดือนมิถุนายน 2564 ไทยมีการผลิตรถจักรยานยนต์ทั้งสิ้น 216,671 คัน เพิ่มขึ้น 141% จากช่วงเดียวกันปีก่อน โดยยังคงผลิตได้เกิน 2 แสนคันต่อเนื่อง
ครึ่งปีแรก อุตสาหกรรมยานยนต์และชิ้นส่วนไทย มีมูลค่าส่งออกรวมกว่า 4.4 แสนล้านบาท โดยเดือนมิถุนายน 2564 ทำยอดได้ราว 7.8 หมื่นล้าน เพิ่มพันล้านจากเดือนก่อนหน้า
สถานการณ์ส่งออกในเดือนมิถุนายน 2564 ไทยสามารถรักษาตัวเลขส่งออกเหนือระดับ 2 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 5 ขยายตัว 43.82% และทำสถิติใหม่สูงสุดรอบ 11 ปีได้อีกครั้ง
นิสสันเปิดตัวฮับผลิตรถยนต์ไฟฟ้า EV36Zero ด้วยการผลิตแบบ Ecosystem ครบวงจรแห่งแรกของโลก สู่เป้าหมายการปล่อยคาร์บอนเป็นศูนย์ตลอดวงจรผลิตภัณฑ์
บริษัท Shaanxi Automobile Holding Group (Shacman) ต้องการหาผู้ร่วมทุนในกิจการผลิตรถบรรทุก, ตัวแทนจำหน่าย และ ศูนย์บริการหลังการขาย
จากการบรรลุข้อตกลงหุ้นส่วนระหว่าง Foxconn และ PTT เพื่อรุกตลาดยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย เมื่อปลายเดือน พ.ค. ที่ผ่านมา สร้างความสนใจให้คนไทยอยากรู้จักฟ็อกซ์คอนน์มากยิ่งขึ้น ติดตามในคลิปนี้ครับ
ในเดือน มิ.ย. 64 ยอดสั่งซื้อเครื่องจักรกลญี่ปุ่นจากทั่วโลก ปิดที่ 1,203 ล้านเหรียญ โต 96.6% ขณะที่ไทยสั่งซื้อ 15.3 ล้านเหรียญติดอันดับ 1 อาเซียนต่อเนื่องเดือนที่สอง
ดัชนี MPI มิ.ย. 64 อยู่ที่ระดับ 97.73 เพิ่มขึ้น 17.58% รวมครึ่งปีแรก ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมขยายตัว 9.41%% ยานยนต์, ชิ้นส่วนและแผ่นวงจรอิเล็กทรอนิกส์, เหล็กและเหล็กกล้าขั้นมูลฐาน ปรับตัวสูงกว่าปี 2563
กิจกรรม TARGETED Company Linkage โดย BOI เปิดลงทะเบียนคัดสรร "ผู้ผลิตชิ้นส่วนเครื่องปรับอากาศ" ให้กับบริษัท Mitsubishi Electric ภายในวันที่ 6 สิงหาคม 2564 นี้
Toyota Production System มี 2 เสาหลัก คือ การผลิตแบบทันเวลาพอดี (Just-In-Time) และ จิโดกะ (JIDOKA) นำสู่การลดต้นทุนการผลิต และเพิ่มคุณภาพสินค้าอย่างยั่งยืน
ยอดผลิตยานยนต์สหรัฐอเมริกา ไตรมาสที่ 2 ปี 2021 ลดลง 22.5% สืบเนื่องจากปัญหาซัพพลายเชนหลายประการ
SOURCING ประกาศหาผู้ผลิตเซมิคอนดักเตอร์ในประเทศไทย ท่านใดสนใจส่ง Company Profile ได้ที่ กองพัฒนาผู้ประกอบการไทย บีโอไอ
Toyota Motors เผย สถานการณ์โควิดระลอกล่าสุดกระทบอุตสาหกรรมยานยนต์เกินคาด แต่ยังเชื่อเศรษฐกิจครึ่งปีหลังจะฟื้นตัว พายอดขายรถยนต์ปี 2564 ทะลุ 800,000 คัน
ตัวเลขโรงงานจดทะเบียนใหม่ทั่วประเทศเดือนมิถุนายน 2564 รวม 226 รง. เมืองชล เปิดโรงงานใหม่มากที่สุด ขณะที่ ราชบุรี เม็ดเงินลงทุนสูงสุด
โตโยต้าครองอันดับหนึ่งยอดขายรถยนต์ 2564 ครึ่งปีแรก ด้วยส่วนแบ่งตลาด 31.4% ตามด้วย อีซูซุ 25.0% และฮอนด้า 11.4%
จากวิกฤตชิปในอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ กลายเป็นไฟลามทุ่งไปสู่ “ชิปรถยนต์” ขาดตลาด กระทบการผลิตยานยนต์ทั่วโลก ที่ไม่อาจตอบสนองต่อกำลังซื้อของผู้บริโภคฟื้นกลับมา
รู้ทัน PDPA มาร่วมรับฟังกลยุทธ์ในการยกระดับมาตรฐานการจัดการ ‘ข้อมูลส่วนบุคคล’ จากเหล่ากูรูและองค์กรชั้นนำ วันที่ 10 สิงหาคม 2564 นี้
ส.อ.ท. เผยดัชนีเชื่อมั่นอุตสาหกรรม ก.ค. 64 อยู่ที่ 78.9 ลดลงจากระดับ 80.7 ในเดือนก่อนหน้า ค่าดัชนีฯ ต่ำสุดในรอบ 14 เดือน เอกชนจี้รัฐปูพรมตรวจโควิดเชิงรุก ขอวัคซีน ม.33 ปล่อยสินเชื่อ SMEs
บีโอไอ เผย ภาวะการส่งเสริมการลงทุนในช่วง 6 เดือนแรก (ม.ค.-มิ.ย.) ปี 2564 มีโครงการขอรับการส่งเสริมการลงทุนจำนวน 801 โครงการ มูลค่าเงินลงทุน 386,200 ล้านบาท
ช่วง 9 เดือนของปีงบประมาณ 2564 (ต.ค.63-มิ.ย.64) ยอดขาย/เช่าพื้นที่ในนิคมฯ มีเพียง 927.09 ไร่ ลดลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อนร้อยละ 49.59 ซึ่งได้รับผลกระทบจากการลงทุนโดยตรงจากต่างประเท…
สหรัฐอเมริกาตั้งเป้ายอดขายรถยนต์ไฟฟ้า รถเซลล์พลังงานเชื้อเพลิง และรถไฮบริด (Hybrid Vehicles: HV) ไว้ที่ 50% ของยอดขายรถยนต์นั่งส่วนบุคคลภายในปี 2030
'พาณิชย์' เปิดเผยสรุปรายงานดัชนีราคาผู้ผลิตของไทยปี 2564 ประจำเดือนกรกฎาคม และยอดเฉลี่ยรวม 7 เดือน
คาร์บอนไฟเบอร์ หรือ เส้นใยคาร์บอน (CF: Carbon Fiber) วัสดุคอมโพสิตที่มีความแข็งแรงและทนทานมาก มีน้ำหนักเบา เป็นที่ต้องการของตลาดในหลายเซกเตอร์ โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่โลกกำลังให้ความส…
บอร์ด กนอ.เห็นชอบคงอัตราค่าเช่าให้ผู้ประกอบการที่เช่าที่ดินนิคมอุตสาหกรรมภาคใต้ จังหวัดสงขลา ในส่วนพื้นที่ ระยะที่ 2/2 และระยะที่ 3 (พื้นที่ Rubber City) ออกไปอีก 1 ปี หลังโควิดยืดเยื้อ
บริษัท Hero motors Thai Limited ต้องการจัดหาชิ้นส่วนยานยนต์หลายรายการ อาทิ Gear Blank, Shaft Blanks, Bearing
การฟื้นตัวของภาคธุรกิจขนาดใหญ่กำลังเดินหน้าด้วยดี จากการกระจายวัคซีนที่มีคุณภาพในหลายประเทศ แต่ทว่า ผลกระทบต่อเนื่องจากโควิดได้ทิ้งรอยไว้ให้ภาคธุรกิจต้องเผชิญวิกฤตกันต่อไป
บีเอ็มดับเบิลยู ยอดส่งมอบรถ Q2 โต 34% ขณะที่ ครึ่งปีแรก สถิติการผลิตรถยนต์ BMW เพิ่มขึ้น 31.4% เทียบกับปี 2562 และ 35.5% เทียบกับปี 2563
ระบบเตือนภัยอุตสาหกรรมส่งสัญญาณเฝ้าระวังการผลิตผิดปกติระหว่างเดือนมิถุนายน – ตุลาคม 2564 ภายหลังดัชนีความเชื่อมั่นของต่างชาติส่งสัญญาณเตือนในทุกกลุ่มประเทศครั้งแรกในรอบหลายเดือน
สถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติ จัดอบรม โปรแกรมพัฒนาอุตสาหกกรรมการด้วยวิถีการผลิตแบบโตโยต้า วันที่ 14 และ 15 กันยายน 2564 นี้ ณ โรงงานโตโยต้า สำโรง