โครงการพัฒนาศักยภาพและเชื่อมโยงการรวมกลุ่มอุตสาหกรรมการแพทย์ครบวงจร ปี 2563 มุ่งเป้าพัฒนานวัตกรรมของผู้ประกอบการอุตสาหกรรมเครื่องมือแพทย์
ม. หอการค้าไทย เผยผลการศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อ FDI ไทยของผู้ประกอบการ ในงานแถลงข่าว “บุญหล่นทับหรือกรรมซ้ำเติม?...ฐานการผลิตไทยกับ CLMV หลัง COVID-19”
Mr. Hiroshi Osagawara ผู้รับตำแหน่งประธานคนใหม่ Japan Robot Association ให้สัมภาษณ์ถึงความเป็นไปและปัญหาของอุตสาหกรรมหุ่นยนต์หลังโควิด
สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม จัดทำแผนพัฒนาอุตสาหกรรมเครื่องมือแพทย์ มุ่งผลิตสำหรับใช้ภายในประเทศและลดการนำเข้าหลังโควิด-19
ช่วงเดือนต.ค.62 - มิ.ย.63 มีนักลงทุนยื่นคำขอใบอนุญาตแจ้งเริ่มประกอบกิจการในนิคมอุตสาหกรรมทั่วประเทศรวม163 ราย เพิ่มขึ้น 41 รายจากช่วงเดียวกันในปีที่แล้ว
กระทรวงอุตฯ เตรียมจัดงาน “เสริมสร้างโอกาสทางการตลาดและการเงินแก่ธุรกิจ SMEs” เสริมสภาพคล่องทางการเงินให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี
สรุปมาตรการสนับสนุนและบรรเทาภาคธุรกิจ บีโอไอ และ ก.คลัง เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจหลังโควิด พร้อมความเห็นและข้อเรียกร้องจากเอกชนโดยสมาคมธนาคารไทย
WHA เผยผลการดำเนินงานไตรมาส 2 ปี 2563 ดีขึ้นกว่าไตรมาสแรก รับอานิสงส์ธุรกิจที่ดินและอสังหาฯ และการรับรู้รายได้ที่เพิ่มขึ้นของธุรกิจโลจิสติกส์
หลักสูตร “การวิเคราะห์ข้อขัดข้องด้านศักยภาพและผลกระทบ (FMEA Requirement and Implementation Training Course)" ค่าลงทะเบียน 4,000 บาท/คน
รง. Mazda Toyota Manufacturing ในสหรัฐฯ ได้รับงบลงทุนเพิ่มอีก 830 ล้านดอลลาร์ เพื่อรองรับยานยนต์รุ่นใหม่ และเพิ่มกำลังการผลิต
บุกทลายโกดังมูลค่า 30 ล้านกลางกรุง อายัดเครื่องใช้ไฟฟ้าและสินค้าอื่น ๆ ไม่ได้มาตรฐาน รวมกว่า 14,000 ชิ้น จำหน่ายบนแอปพลิเคชันช็อปออนไลน์ชื่อดัง
งาน Logistics Behind the Success of Business จัดขึ้นเมื่อ 17 ส.ค. 63 ภายใต้โครงการ DBD Service x Logistics Startup
สสว. เปิดผลสำรวจสภาพคล่องธุรกิจ SME และสถานการณ์การจ้างงาน ภายหลังวิกฤตโควิด-19
การระบาดของโควิดส่งผลให้ GDP ลดลงจากปีก่อนถึง 27.8% ซึ่งเป็นการหดตัวรายไตรมาสที่รุนแรงที่สุดนับตั้งแต่หลังสงครามโลกครั้งที่ 2
เลือกได้ จะอยู่ในอุตสาหกรรมที่กำลังดิ่งลง หรือเข้าอุตสาหกรรมเครื่องแพทย์ที่กำลังเติบโต ร่วมเดินทางสู่โอกาสใหม่ในข่าวนี้
นวัตกรรมชุด PPE ผ้าที่ผลิตจากเส้นด้าย PET รีไซเคิล สามารถป้องกันเชื้อ และการซึมผ่านของน้ำที่มีแรงดัน ซักใช้ซ้ำได้ 50 ครั้ง
ในขณะที่ผู้ผลิตยานยนต์หลายรายประสบความยากลำบากจากสถานการณ์โควิด แต่โตโยต้ากลับทางสามารถทำกำไรได้ 700 ล้านดอลล์ในไตรมาสสอง
นโยบายเศรษฐกิจภายใต้นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ต้องเจอไฟเหลือง เมื่อ GDP หดตัวถึง 27.8% ในไตรมาสสองที่ผ่านมา
ร่วมติดตามความคืบหน้าของโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) กับการลงพื้นที่ของรมต.กท.อุตสาหกรรม และคณะ
สสว. และ ธพว. เปิดรับยื่นขอสินเชื่อ “SMEs One” รอบ 2 ผ่านออนไลน์ ตั้งแต่วันที่ 24 ส.ค. 63 เป็นต้นไป ปิดรับคำขอเมื่อวงเงินยื่นขอกู้เต็ม
โซนี่ เผยธุรกิจที่ทำรายได้สูงสุดในช่วงไตรมาสที่ผ่านมาและจะเป็นดาวเด่นในปี 2020 คือ “ธุรกิจเกม” ตามด้วยธุรกิจบริการด้านการเงิน ในขณะที่ ธุรกิจอื่น ๆ เช่น ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ กลับมีรายได้ถดถอย
ยอดจดทะเบียนธุรกิจจัดตั้งใหม่เดือน ก.ค. รวม 5,667 ราย สูงสุด 3 อันดับแรก 1. ก่อสร้าง 2. อสังหาริมทรัพย์ 3. ขนส่งและขนถ่ายสินค้า
Delta Angel Fund ปี 5 พร้อมโชว์ 4 นวัตกรรมเชิงพาณิชย์ อาทิ หุ่นยนต์ฆ่าเชื้ออัตโนมัติด้วยรังสี UVC รอขยายผลและสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจรวม 60 ลบ.
“มิวเทอร์ม-เฟสเซนซ์” ใช้เทคโนโลยีตรวจจับใบหน้าบุคคลอัตโนมัติแม้สวมหน้ากากอนามัย และเครือข่ายการสื่อสารอัจฉริยะ ตรวจวัดอุณหภูมิแม่นยำใน 0.1 วินาที วัดพร้อมกันได้ 9 คน
ความต้องการทั่วโลกที่เริ่มฟื้นตัวในเดือน พ.ค. ที่ผ่านมา ทำให้ซัมซุงมีรายได้ดีกว่าที่คาดการณ์ไว้ โดยเฉพาะชิปหน่วยความจำจากกลุ่ม Data Center
สินค้าที่ผู้ประกอบการนำเข้า และถูกสั่งเพิกถอนใบอนุญาต เป็นสินค้าที่ สมอ. ควบคุม ได้แก่ เครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ เหล็กและวัสดุก่อสร้าง เครื่องสุขภัณฑ์เซรามิก และอื่น ๆ
บีโอไอ อนุมัติ 42 โครงการ หนุนไทยฐานผลิตอุตฯ การแพทย์ โดยส่วนใหญ่เป็นกิจการผลิตเครื่องมือแพทย์และชิ้นส่วนที่เกี่ยวข้องกับการป้องกันโควิด
กรมเจรจาฯ ชี้ ความต้องการเข็มและหลอดฉีดยาทั่วโลกจะเพิ่มสูงขึ้น หลังคิดค้นวัคซีนป้องกันโควิด-19 สำเร็จ แนะผู้ประกอบการไทยเตรียมพร้อมปรับแผนการผลิต
Global Innovation Index: GII ปีนี้ 5 อันดับแรก ได้แก่ สวิสเซอร์แลนด์ สวีเดน สหรัฐฯ สหราชอาณาจักร และเนเธอร์แลนด์ ส่วนไทยติดอันดับ 44 จาก 131 ประเทศทั่วโลก
ไทยเตรียมพื้นที่นิคมรับการย้ายฐานผลิตของนักลงทุนจีน ไต้หวัน ฮ่องกง และญี่ปุ่น โดยเฉพาะอุตฯ ผลิตอาหาร เกษตรแปรรูป และเครื่องมือแพทย์
การก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานสำคัญของ EECi บริเวณวังจันทร์วัลเล่ย์ จังหวัดระยอง วันนี้คืบหน้า 40% คาดเปิดดำเนินการปลายปี 2564
กนอ. เผย การก่อสร้างโครงการนิคมอุตสาหกรรมอุดรธานี ซึ่งเป็นนิคมสีเขียวแห่งแรกของภาคอีสาน มีความคืบหน้าแล้วกว่าร้อยละ 50 คาดเปิดให้บริการได้ในปี 2564
สถาบันยานยนต์ ขอเชิญท่านเข้าร่วมรับฟังการบรรยายพิเศษนี้ ในวันพุธที่ 30 กันยายน 2563 เวลา 8.30 – 12.30 น. รร.โนโวเทล กรุงเทพ รับจำนวนจำกัด 50 ท่าน
เปิดเฟสแรก 1,300 ไร่ ต้นปี 2564 ดูดนักลงทุนย้ายฐานจากจีน คาดดึงเม็ดเงินลงทุนแตะ 100,000 ล้านบาท
4 พันธมิตร EXIM BANK, EECO, BOI, และ TARA ผนึกกำลังจัดเสวนาด้านออโตเมชั่นสำหรับเซ็กเตอร์อาหารและยา สำรองที่นั่งฟรี! หรือ ชมผ่าน FACEBOOK LIVE EXIM BANK
ผลกระทบอีกด้านจากการระบาดของโควิดได้สร้างแรงกดดันให้โรงพยาบาล โดยเฉพาะการจัดซื้อเครื่องมือแพทย์ที่มีเทคโนโลยีชั้นสูงและราคาแพง
สมอ. แถลงผลการดำเนินงานรอบปีงบประมาณ 2563 ทำได้เกินเป้าหมายทุกด้าน โดยเฉพาะด้านการกำหนดมาตรฐานของไทยที่ทำได้สูงสุดเป็นประวัติการณ์
ดับบลิวเอชเอ ประกาศพร้อมรับการกลับมาของนักลงทุนต่างชาติ เตรียมเซ็นสัญญาเช่าคลังสินค้าและโรงงาน การซื้อขายที่ดินอีกหลายฉบับ
กรมโรงงานฯ เผยข้อมูลสถิติจำนวนโรงงานใหม่ประจำเดือนสิงหาคม 2563 มีโรงงานใหม่ทั่วประเทศ 207 โรงงานลดลงจากปีก่อน
อุตสาหกรรมเครื่องมือแพทย์มีการเติบโตเฉลี่ยปีละ 4.09% ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา กระทรวงอุตสาหกรรมไม่รอช้า จัดทำร่างแผนพัฒนาอุตสาหกรรมเครื่องมือแพทย์ ระยะที่ 1 (พ.ศ.2564-2570)
สิงหเสนี กรุ๊ป ร่วมทุน แอทยีนส์ โกลบอล ลิงค์ ลงนามสัญญาเช่าที่ดิน 83 ไร่ ในพื้นที่โครงการนิคมอุตสาหกรรมยางพารา ผลิตถุงมือแพทย์ คาดเปิดดำเนินการได้เมษายน 2564
กรณีศึกษาและวิธีคิดจากผู้ประกอบการเครื่องมือแพทย์ในญี่ปุ่น ตีโดนแย่งตลาดหุ่นยนต์ผ่าตัด da Vinci สหรัฐฯ แบ่งปันและสนับสนุนให้นำไปต่อยอดพัฒนาอุตฯ ไทย
เจาะกลยุทธ์ “สมาร์ทโฮม” แบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าน้องใหม่สัญชาติไทย ระดับราคาสินค้าไม่เกิน 3,000 บาท รับประกัน 3 ปี ใช้ช่องทางจัดจำหน่ายเลือกเข้าตลาดโมเดิร์นเทรด เพราะอะไร
BOI ร่วม สำนักงานอีอีซี ดึง 16 นักลงทุนผู้ประกอบการรายใหญ่ในพื้นที่ EEC ประชุมร่วมนายกรัฐมนตรี เรียกเชื่อมั่นนักลงทุน เร่งเครื่องอีอีซีขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย
Haier คาดปี 2563 ยอดขายโต 35% แตะ 6,500 ล้านบาท เพิ่มความเข้มข้นของการทำตลาดในช่วงโค้งท้าย ปรับกลยุทธ์โฟกัสกลุ่มเครื่องเย็น ขยายไลน์อัพสินค้า และรุกลูกค้าองค์กรด้วยสินค้าสมาร์ทโฮม
รายงานความคืบหน้า 2 ด้าน ได้แ่ก่ ความก้าวหน้าการดำเนินงานด้านต่าง ๆ ของการพัฒนาเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก และแนวทางการเชื่อมโยงท่าเรือแหลงฉบับกับนานาชาติ
แม้ว่าเหตุผลหลักในการใช้หุ่นยนต์นั้นจะเป็นการทดแทนแรงงานและลดต้นทุนการผลิต แต่สำหรับตลาด SME แล้ว ต้องเริ่มจากการสร้างความรู้ความเข้าใจ และเน้นใช้หุ่นยนต์เพิ่มประสิทธิภาพของสินค้า
ผู้ผลิตเครื่องมือแพทย์จากสหรัฐอเมริกา ต้องการหาผู้ผลิตงาน Plastic Injection และ Sonic Welding สำหรับชิ้นส่วนเครื่องมือแพทย์
ภาพรวมการลงทุนในพื้นที่ อีอีซี ซึ่งมาจาก 3 ส่วนหลัก ได้แก่ งบบูรณาการโครงสร้างพื้นฐาน อนุมัติแล้ว 6.7 หมื่นล้าน, PPP 3 โครงการ 5.2 แสนล้าน, ออกบัตรส่งเสริมการลงทุน 9.8 แสนล้าน
จากแผนธุรกิจ LG ที่มุ่งโฟกัสเซ็กเมนต์ระดับพรีเมี่ยม ล่าสุด LG เตรียมไลน์อัพสินค้าไฮเอนด์ที่ให้ทั้งดีไซน์และนวัตกรรม ส่งเข้าห้างสรรพสินค้าระดับบนเท่านั้น