
อินเดียฟื้น โรงงานกลับมาผลิต-จ้างงานพลิกบวกอีกครั้ง หลัง ‘สึนามิ’ โควิด-19 ผ่านพ้น
อินเดียวันนี้ในเดือนกรกฎาคม 2021 ได้เห็นหลายสัญญาณฟื้นต้วของเศรษฐกิจแล้ว ไม่ว่าจะเป็นดัชนี PMI ตัวเลขการส่งออก และอัตราการจ้างงาน
อินเดียวันนี้ในเดือนกรกฎาคม 2021 ได้เห็นหลายสัญญาณฟื้นต้วของเศรษฐกิจแล้ว ไม่ว่าจะเป็นดัชนี PMI ตัวเลขการส่งออก และอัตราการจ้างงาน
ม.หอการค้าไทย เผย TCC Confidence Index เดือนกรกฎาคม 2564 อยู่ที่ 20.7 ลดลงอีก 1.8 จากเดือนที่แล้ว ชี้ธุรกิจเริ่มขาดสภาพคล่องและทยอยปิดกิจการ
เมื่อหลายปัจจัยรวมกัน นำมาสู่ปัญหาใหม่ด้านซัพพลายเชน
แพลตฟอร์มจับคู่ธุรกิจชั้นยอดสำหรับเครื่องจักรและสินค้าอุตสาหกรรม ระหว่างประเทศในกลุ่มอาเซียนและจีน เพียงทำนัดหมายผ่านอีเมล [email protected]
ที่ประชุมร่วม 4 หน่วยงาน เห็นพ้องใช้มาตรการ Bubble and Seal แยกผู้มีความเสี่ยงโควิดในโรงงาน หวังภาคผลิตไม่สะดุด ลดการกระจายความเสี่ยงผู้ติดเชื้อสัมผัสชุมชนใกล้เคียง
ขอเชิญเข้าร่วมสัมมนาออนไลน์ฟรี หัวข้อ “ความท้าท้ายของอุตสาหกรรมการปั๊มขึ้นรูปโลหะแบบแผ่นในปัจจุบัน” จัดโดย สมาคมอุตสาหกรรมแม่พิมพ์ไทย ร่วมกับ บริษัท ISID วันศุกร์ที่ 20 สิงหาคม 2564 นี้
ส.อ.ท. เผยดัชนีเชื่อมั่นอุตสาหกรรม ก.ค. 64 อยู่ที่ 78.9 ลดลงจากระดับ 80.7 ในเดือนก่อนหน้า ค่าดัชนีฯ ต่ำสุดในรอบ 14 เดือน เอกชนจี้รัฐปูพรมตรวจโควิดเชิงรุก ขอวัคซีน ม.33 ปล่อยสินเชื่อ SMEs
ช่วง 9 เดือนของปีงบประมาณ 2564 (ต.ค.63-มิ.ย.64) ยอดขาย/เช่าพื้นที่ในนิคมฯ มีเพียง 927.09 ไร่ ลดลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อนร้อยละ 49.59 ซึ่งได้รับผลกระทบจากการลงทุนโดยตรงจากต่างประเท…
ในปีนี้หลายองค์กรทั่วโลกได้ตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศอย่างจริงจัง เพื่อคิกออฟสู่เป้าหมายลดปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ลง 20-25% ภายในปี 2030
รพ.สนาม สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย หรือศูนย์ห่วงใยคนสาครแห่งที่ 10 ยกระดับเป็นสีเหลืองเข้มแห่งแรกในสมุทรสาคร รองรับผู้ป่วยกลุ่มสีเหลืองอาการหนัก โดยปรับรูปแบบใกล้เคียง ICU มากที่สุด รองรับผู้ป่วยสูงสุด 200 คน
ระบบอัตโนมัติต้นทุนต่ำ คือ การนำหลักการของ Lean มาพัฒนาให้เกิดความเสถียรในกระบวนการผลิต ควบคู่กับความรู้ด้าน Karakuri Kaizen ใช้แรงโน้มถ่วงเพื่อให้เกิดพลังงานจลน์แทนการใช้พลังงานไฟ…
มืออาชีพอย่าง TaeguTec นำเสนอชุดหัวเจาะ DRILL-RUSH รุ่น P+ ทำให้งานเจาะเป็นเรื่องง่าย เร็ว และได้รูเจาะคุณภาพเยี่ยม ใช้แทนการเจาะด้วยดอกสว่าน HSS หรือดอกสว่านไฮสปีด แบบดั้งเดิม
'พาณิชย์' เปิดเผยสรุปรายงานดัชนีราคาผู้ผลิตของไทยปี 2564 ประจำเดือนกรกฎาคม และยอดเฉลี่ยรวม 7 เดือน
หอการค้าไทย เผยดัชนีสำรวจความเชื่อมั่นนักธุรกิจต่างประเทศ (FBCI) ไตรมาส 2 อยู่ในระดับ 27.7 ลดลงจากไตรมาสก่อน คำสั่งซื้อทั้งจากในประเทศและต่างประเทศลดลง เป็นผลมาจากเศรษฐกิจที่ซบเซา
ก.พาณิชย์ หารือภาครัฐ-เอกชน รับมือมาตรการปรับคาร์บอนก่อนเข้าพรมแดน (CBAM) ของอียู ชี้! ผู้นำเข้าสินค้าของอียูจะต้องซื้อ “ใบรับรอง CBAM” ตามปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจก แนะผู้ผลิตและผู้ส่งออกไทยปรับตัว
กองพัฒนาผู้ประกอบการไทย บีโอไอ ขอเชิญเข้าร่วมออกบูธ "รูปแบบออนไลน์เสมือนจริง" M-TECH Osaka 2021, Japan บริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนขนาดเล็ก เข้าร่วมออกบูธฟรี **สมัครด่วนภายใน 20 ส.ค.นี้
ท่าเรือหนิงโปของจีนปิดดำเนินการบางส่วนหลังตรวจพบคนงานติดโควิด ซ้ำเติมวิกฤตซัพพลายเชนโลก ล่าสุดค่าขนส่งสินค้าทางเรือจากจีนไปยังสหรัฐฯ แตะ 20,000 ดอลลาร์ต่อตู้ 40 ฟุต
รู้หรือไม่ว่า ทำไมช่วงหลังนี้ บริษัทต่าง ๆ หันมาออกนโยบายและมาตรการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ หลายคนคงคิดว่าเป็นเพียงเรื่องของสิ่งแวดล้อม จะเป็นแค่นั้นจริงหรือ คลิปนี้มีคำตอบ
Thailand Quality Award 2020 Winner Conference: Journeys to the Pride of World-Class Excellence ระหว่างวันที่ 18 – 20 สิงหาคม 2564 เริ่มอย่างเป็นทางการแล้ว
การวัดเพลาแบบออปติคัล ด้วย Opticline C เครื่องวัด Camshaft จาก Jenoptik เทคโนโลยีเยอรมันที่ PTSC นำเสนอสู่ตลาดการวัดชิ้นงานทรงกระบอกด้วยแสง
การฟื้นตัวของภาคธุรกิจขนาดใหญ่กำลังเดินหน้าด้วยดี จากการกระจายวัคซีนที่มีคุณภาพในหลายประเทศ แต่ทว่า ผลกระทบต่อเนื่องจากโควิดได้ทิ้งรอยไว้ให้ภาคธุรกิจต้องเผชิญวิกฤตกันต่อไป
กรมการค้าต่างประเทศ เผยภาพรวมการใช้สิทธิประโยชน์ทางการค้าภายใต้ FTA และ GSP ครึ่งปีแรก 2564 มีมูลค่ารวม 40,244.26 ล้านเหรียญสหรัฐ ใช้สิทธิเพิ่มขึ้น 34.34%
สสว. เผยดัชนีความเชื่อมั่นผู้ประกอบการ SME เดือนกรกฎาคม 2564 ปรับลดลงในทุกภูมิภาค ค่าดัชนีฯ ต่ำที่สุดในพื้นที่ กรุงเทพฯ และปริมณฑล
Continental ซัพพลายเออร์ระดับโลก เผยความสำเร็จของระบบ Supply Chain อัตโนมัติ ซึ่งติดตั้ง COGNEX In-Sight Vision System ความละเอียดสูง จดจำและอ่านโค้ดบนกระบะจำนวนมากได้ในเวลาไม่กี่มิลลิวินาที
ฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ Lean IoT Plant Management and Execution : LIPE ปี 2564 จะจัดขึ้นช่วงเดือนตุลาคม - ธันวาคมนี้ ที่สถาบันไทย-เยอรมัน (TGI ศูนย์กรุงเทพฯ กล้วยน้ำไท)
สถานการณ์ส่งออกในเดือนกรกฎาคม 2564 ไทยยังคงรักษาตัวเลขส่งออกเหนือระดับ 2 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ได้ต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 6 ขยายตัวที่ 20.27%
กระทรวงอุตฯ ขานรับนโยบาย EV เต็มสูบ ออกมาตรฐานที่เกี่ยวข้องกับยานยนต์ไฟฟ้ารวดเดียว 33 มาตรฐาน คาดทั้งปี 97 มาตรฐาน ตอกย้ำผู้นำด้านยานยนต์และชิ้นส่วนยานยนต์แห่งอาเซียน
ผู้ผลิตเครื่องจักรกล อุปกรณ์โรงงาน และระบบอัตโนมัติ กำลังเร่งตอบสนองต่อการบูมของรถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งคล้ายกับยุคตื่นทอง
คณะรัฐมนตรีเห็นชอบการเพิ่มทุน EXIM BANK 4,198 ล้านบาท ครั้งแรกในรอบ 12 ปี ขยายการดำเนินงานขับเคลื่อนการค้าและการลงทุนเพื่อการพัฒนาประเทศ
อีอีซี กระชับความร่วมมือระดับสูง ไทย-กวางตุ้ง ให้เกิดเป็นรูปธรรม ย้ำเดินหน้า 5 สาขาหลัก อุตสาหกรรม EV, ดิจิทัลและ5G, สุขภาพ, Smart City และเศรษฐกิจสีเขียว เสริมแกร่งเศรษฐกิจไทย
สรุปภาวะเศรษฐกิจอุตสาหกรรมไตรมาสที่ 2 ปี 2564 ดัชนี MPI หดตัว 7.1% จากไตรมาสก่อนหน้า
กองนโยบายอุตสาหกรรมรายสาขา สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม เปิดเผยแนวโน้มอุตสาหกรรมในไตรมาส 3 ปีนี้ที่ยังได้รับผลกระทบจากโควิด-19 เป็นปัจจัยสำคัญ
เศรษฐกิจโลกฟื้นตัวต่อเนื่อง ตามอุปสงค์การค้าระหว่างประเทศ โดยเฉพาะการส่งออก-นําเข้าที่ขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน ซึ่งส่งผลต่อภาคการผลิตปรับตัวอยู่ในเกณฑ์ดี
ดัชนี MPI ก.ค. 64 อยู่ที่ระดับ 91.41 เพิ่มขึ้น 5.12% รถยนต์และเครื่องยนต์, ชิ้นส่วนและแผ่นวงจรอิเล็กทรอนิกส์, ผลิตภัณฑ์ยางอื่น ๆ, เม็ดพลาสติก และน้ำตาล ปรับตัวสูงกว่าปี 2563
รายงานตัวเลขคาดการณ์ตลาด 3D Vision System หรือระบบจับภาพแบบ 3 มิติ
การค้า ตปท. มีมูลค่ารวมกว่า 1.34 แสนล้านเหรียญ ส่งออกขยายตัว 31.8% ในขณะที่นำเข้าขยายตัว 47.95 % เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยดุลการค้าในไตรมาสนี้ เกินดุลเกือบ 2 พันล้านเหรียญ
กกร. ปรับตัวเลขคาดการณ์ GDP ปี 2564 ติดลบที่ 0.5 - 1.0% จากเศรษฐกิจโลกที่ฟื้นตัวดี ภายใต้เงื่อนไขที่รัฐให้การสนับสนุนภาคธุรกิจอย่างมีประสิทธิภาพ มีวัคซีนให้แรงงานได้ทั่วถึง และช่วย…
บีโอไอ ไทยซับคอน และอินฟอร์มา มาร์เก็ตส์ ประเทศไทย เตรียมจัดงาน SUBCON Thailand Virtual Edition แพลตฟอร์มออนไลน์เต็มรูปแบบครั้งแรกระหว่างวันที่ 20 – 27 กันยายนนี้
เมื่อทั่วโลกต่างต้องการชิปเซมิคอนดักเตอร์และวัคซีนโควิด-19 จนเกิดเป็นภาวะขาดแคลน สองปัจจัยนี้ได้ถูกหยิยยกให้เป็นโจทย์สำคัญในแผนลงทุนของซัมซุงกรุ๊ปในปี 2021-2023
อะทาโก ประเทศไทย จัด Online Webinar การวัดน้ำมันในอุตสาหกรรมโลหะ และชิ้นส่วนรถยนต์ ด้วยเครื่อง ATAGO วันที่ 28 กันยายนนี้
ขอเชิญเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ "การเชื่อมโยงผู้ประกอบการอุตสาหกรรมไทย-ญี่ปุ่น ผ่านการดำเนินงานของโต๊ะญี่ปุ่น (DIPROM Japan Desk) วันที่ 10 กันยายน 2564 เวลา 13.30 - 16.30 น.
ตัวเลขโรงงานจดทะเบียนใหม่เดือนกรกฎาคม 2564 รวมทั่วประเทศ 225 โรงงาน โดยจังหวัดชลบุรีมีจำนวนโรงงานเปิดใหม่มากที่สุด 27 แห่ง เงินทุนรวม 951.79 ล้านบาท
การจัดตั้งศูนย์พัฒนาขีดความสามารถทางการแข่งขันแห่งชาติ (NICE) จะมุ่งเน้นการพัฒนาตัวชี้วัดประสิทธิภาพองค์กรแบบ End-to-End ซัพพลายเชนในระดับประเทศ
ในหลายขั้นตอนของกระบวนการผลิตชิ้นส่วนโลหะ มักก่อให้เกิด Oil Mist ฟุ้งกระจายอยู่ในอากาศ ซึ่งมีขนาดเล็กมากในระดับ 20 ไมครอน สามารถแทรกซึมเข้าสู่ร่างกายจนเกิดปัญหาสุขภาพได้
สภาอุตฯ เดินหน้าผลักดันสินค้า Made in Thailand : MiT นำผู้ประกอบการไทยเข้าสู่การจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐได้แล้วกว่า 68,000 ล้านบาท ในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา
'พาณิชย์' เปิดเผยสรุปรายงานดัชนีราคาผู้ผลิตของไทยปี 2564 ประจำเดือนสิงหาคม และยอดเฉลี่ยรวม 8 เดือน
ส.อ.ท. เผยดัชนีเชื่อมั่นอุตสาหกรรม ส.ค. 64 อยู่ที่ 76.8 ลดลงจากระดับ 78.9 ในเดือนก่อนหน้า ต่ำสุดรอบ 16 เดือน ปรับตัวลดลงทุกภูมิภาคและทุกขนาดอุตสาหกรรม
ม.หอการค้าไทย เผย TCC Confidence Index เดือนสิงหาคม 2564 อยู่ที่ 19.8 ลดลงอีก 0.9 จากเดือนที่แล้ว ภาคธุรกิจเริ่มขาดสภาพคล่องและทยอยปิดกิจการอย่างต่อเนื่อง
ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าจีนจะเดินต่ออย่างไร เมื่อรัฐบาลสนับสนุนให้ค่ายรถควบรวมกิจการเพราะมีจำนวนบริษัทมากเกินไป
กนอ.เผยผลยกระดับนิคมฯ สู่การเป็นเมืองอุตสาหกรรมเชิงนิเวศ ปี’64 นิคมเอเซียและนิคมหนองแค ยกระดับขึ้นแท่น Eco-World Class