
ฟื้นเขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดน กนอ.อัดโปรพิเศษลดค่าเช่า-เพิ่มอุตใหม่
กนอ. ออกโปรโมชันพิเศษ ส่งเสริมการจองเช่าที่ดินในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดน (Special Economic Zone : SEZ) โดยยกเว้นค่าเช่า-ค่าบริการบำรุงรักษาสิ่งอำนวยความสะดวกในปีแรก รวมทั้งชะล…
กนอ. ออกโปรโมชันพิเศษ ส่งเสริมการจองเช่าที่ดินในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดน (Special Economic Zone : SEZ) โดยยกเว้นค่าเช่า-ค่าบริการบำรุงรักษาสิ่งอำนวยความสะดวกในปีแรก รวมทั้งชะล…
“หมอเสริฐ-คีรี” 2 เจ้าสัวเปิดใจ ทำไมถึงตัดสินใจปักหมุดที่อู่ตะเภา
WHA เปิดตัว เมกกะ โลจิสติกส์ เซ็นเตอร์ แหลมฉบัง แห่งที่ 2 พื้นที่รวม 44,800 ตารางเมตร โดยมีบริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ เตรียมใช้พื้นที่ดังกล่าวเป็นศูนย์กระจายสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน
ระบบขนส่งสาธารณะ EEC สนข. เตรียมเสนอ 3 เส้นทางนำร่อง เชื่อมไฮสปีด-นิคมอมตะ-มาบตาพุด-IRPC ใช้รถโดยสารไฟฟ้า EV BUS , EV minibus และ Trambus และมีรูปแบบการลงทุนโดยรัฐบาลร่วมองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
ตอกเข็ม "รถไฟความเร็วสูงไทย-จีน ช่วงภาชี-โคราช" โดย ร.ฟ.ท. เตรียมเซ็นสัญญา 7 ผู้รับเหมา ลอตแรก 5.9 หมื่นล้าน หลังรายงานผลกระทบ EIA ผ่าน คชก. แล้ว รอเพียงคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมอนุมัติ
PPP ระบบขนส่งสาธารณะเชื่อม EEC มูลค่า 1.4 หมื่นลบ. เป็นงบช่วงก่อสร้าง 7.6 ลบ. ช่วงเปิดบริการ 3.9 ลบ. และค่าบำรุงรักษา 2.9 ลบ.
ภาพรวมโปรเจกต์รถไฟไทยทั่วประเทศ โครงข่ายรถไฟทางคู่ รถไฟฟ้าสายสีแดง และรถไฟความเร็วสูง
BTS ปีนี้ รอเซ็นสัญญา 2 โครงการ คือ งานระบบเก็บเงินมอเตอร์เวย์ 2 สาย และสัญญาสัมปทานสายสีเขียว นอกจากนี้ จ่อคิวประมูลสายสีส้ม 23 ก.ย.นี้
นโยบายและมาตรการเพื่อผลักดันอุตสาหกรรมระบบรางจากโปรเจกต์รถไฟไทยทั่วประเทศ รู้ก่อน พร้อมก่อน ไม่ตกขบวน
การรถไฟแห่งประเทศไทยเผยข้อมูลโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ส่วนต่อขยาย ระยอง-จันทบุรี-ตราด ในการประชุม Market sounding เมื่อ 24 ก.ค. 63
Isuzu, Hino, Fuso, และ UD Trucks ร่วมรัฐบาลญี่ปุ่น พัฒนาขบวนรถบรรทุกอัตโนมัติ (Truck Platooning System) มุ่งเข้าสู่ตลาดในปี 2021
งาน Logistics Behind the Success of Business จัดขึ้นเมื่อ 17 ส.ค. 63 ภายใต้โครงการ DBD Service x Logistics Startup
จีนซื้อสมาร์ทโฟน 5G ใช้เกินครึ่งของยอดขายทั้งหมดนับตั้งแต่ พ.ค. ที่ผ่านมา จะเป็นปีหน้ามั้ยที่เราจะเห็นสมาร์ทโฟน 5G ขายในเมืองไทย
ร่วมติดตามความคืบหน้าของโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) กับการลงพื้นที่ของรมต.กท.อุตสาหกรรม และคณะ
ขบวนรถบรรทุกอัตโนมัติ เชื่อมต่อเชื่อมรถบรรทุก 2 คันขึ้นไปเข้าด้วยกัน เพื่อให้สามารถวิ่งเป็นขบวนได้โดยอัตโนมัติตลอดการเดินทาง คือแนวทางที่กำลังได้รับความสนใจจากค่ายรถในขณะนี้
การรถไฟฯ จัดประชุมระดมความเห็นการจัดตั้ง บริษัทเดินรถ, บริษัทซ่อมบำรุงโครงสร้างพื้นฐาน (ทางและอาณัติสัญญาณโทรคมนาคม) และบริษัทซ่อมบำรุงรางและล้อเลื่อนการรถไฟฯ เพื่อลดอุปสรรคการดำเนินงาน
ศึกษาความเป็นไปได้ของการลงทุนฯ ในปี 2564 และคาดว่า เริ่มดำเนินโครงการฯ ได้ในปี 2567 รูปแบบการลงทุนจะเป็นการร่วมทุนระหว่างรัฐและเอกชน (PPP)
ดึงเอกชนรับฝึกงานลดหย่อนภาษี 250% ดันเป้าปี 2564 สร้างบุคลากร 30,000 คน 200 หลักสูตร ภายใต้ EEC Model Type A และ Type B
การก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานสำคัญของ EECi บริเวณวังจันทร์วัลเล่ย์ จังหวัดระยอง วันนี้คืบหน้า 40% คาดเปิดดำเนินการปลายปี 2564
การจัดซื้อรถจักรดีเซลไฟฟ้า 50 คันนี้เป็นส่วนหนึ่งของแผนเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการ และสร้างรายได้ ซึ่งจะรองรับโครงการรถไฟทางคู่ที่จะทยอยเปิดใช้งานในอนาคตอีกด้วย
แจ้งเกิดเทคโนโลยีในอุตฯ โลจิสติกส์ โต 7 เท่าภายใน 5 ปี ศูนย์วิจัย Fuji Chimera ชี้ สถานการณ์โควิดกระตุ้นความต้องการเทคฯ ช่วยเว้นระยะห่าง
ความร่วมมือกับ Plug and Play บริษัทผู้พัฒนาและบ่มเพาะธุรกิจสตาร์ทอัพระดับโลกในครั้งนี้ จะเอื้อให้ปตท.เข้าถึงเครือข่ายเทคโนโลยีจากทั่วโลกได้
กระทรวงแรงงาน ร่วม สมาคม TIFFA จัดฝึกอบรม "หลักสูตรธุรกิจการขนส่งและการค้าระหว่างประเทศ" ให้กับ 322 บัณฑิตจบใหม่ที่ว่างงานและสนใจทำงานด้านโลจิสติกส์
ศูนย์ Thailand 5G EIC จะทําหน้าที่เป็น Sandbox ช่วยพัฒนานวัตกรรมดิจิทัลสําหรับแอปพลิเคชัน 5G และบริการของอุตสาหกรรมต่างๆ ในประเทศไทย
หนึ่งในโครงการที่จะเกิดขึ้นในสนามบินอู่ตะเภา คือ โครงการศูนย์ซ่อมอากาศยาน (MRO) พื้นที่ 500 ไร่ ซึ่ง 200 ไร่จะเป็น MRO ของการบินไทยที่ยังติดปัญหารอบรรจุเข้าแผนฟื้นฟู
วว. จัดสัมมนา “การขับเคลื่อนระบบโลจิสติกส์ ด้วยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแบบ New Normal” เมื่อ 22 ก.ย. 63 โดยมี รศ.นพ.สรนิต ศิลธรรม ปลัด กท.อุดมศึกษาฯ เป็นประธาน
หลักสูตรนี้จัดขึ้นเพื่อได้รับความรู้ และหลักการในการบริหารจัดการคลังสินค้าสมัยใหม่แบบบูรณาการอย่างมีประสิทธิภาพ และนำไปปรับใช้กับคลังสินค้าขององค์กรให้ทันกับยุค 4.0
ครม.เห็นชอบลงทุนโครงการพัฒนานิคมอุตสาหกรรม Smart Park จังหวัดระยอง 1,383 ไร่ ตอบสนองการลงทุนในพื้นที่ EEC คาดช่วยจ้างงานกว่า 7,459 คน
BOI ร่วม สำนักงานอีอีซี ดึง 16 นักลงทุนผู้ประกอบการรายใหญ่ในพื้นที่ EEC ประชุมร่วมนายกรัฐมนตรี เรียกเชื่อมั่นนักลงทุน เร่งเครื่องอีอีซีขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย
โบอิ้ง (Boeing) บรรลุข้อตกลงกับผู้ผลิตในจีนและสิงคโปร์ สำหรับสายดัดแปลงอากาศยานใหม่ เพื่อรองรับออเดอร์เครื่องบินขนส่งสินค้า โดยรุ่นล่าสุด 737-800BCF มีคำสั่งซื้อแล้ว 134 ลำ
วสท. เผย ทุกประเทศต่างตื่นตัวและวางแผนการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานระบบราง ควบคู่กับการพัฒนาอุตสาหกรรมระบบรางในประเทศ
รายงานความคืบหน้า 2 ด้าน ได้แ่ก่ ความก้าวหน้าการดำเนินงานด้านต่าง ๆ ของการพัฒนาเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก และแนวทางการเชื่อมโยงท่าเรือแหลงฉบับกับนานาชาติ
ภาพรวมการลงทุนในพื้นที่ อีอีซี ซึ่งมาจาก 3 ส่วนหลัก ได้แก่ งบบูรณาการโครงสร้างพื้นฐาน อนุมัติแล้ว 6.7 หมื่นล้าน, PPP 3 โครงการ 5.2 แสนล้าน, ออกบัตรส่งเสริมการลงทุน 9.8 แสนล้าน
การเชื่อมโยงท่าเรือแหลมฉบังกับนานาชาติ มี 3 โครงการสำคัญ คือ ท่าเรือบก (Dryport), เชื่อมอ่าวไทยและอันดามัน (ท่าเรือชุมพร ท่าเรือระนอง Land bridge), สะพานไทยเชื่อมโยง EEC กับ SEC
อัพเกรดนิคมไทยสู่ smart city ยุค 5G ปักธงเป็น top 3 ในอาเซียน ขีดเส้นภายใน 5 ปีทั้งประเทศเตรียมรับอุตสาหกรรม new S-curve นำร่อง 5 แห่ง มาบตาพุด แหลมฉบัง บางปู ลาดกระบัง ภาคเหนือ
รถไฟความเร็วสูง ”ฟู่ซิ่งเฮ่า” ผลิตโดยบริษัท ไชน่า เรลเวย์ คอนสตรัคชั่น คอร์ปอเรชั่น มีอายุใช้งาน 30 ปี ใน 1 ขบวนมี 8 ตู้รถไฟ จำนวนที่นั่งรวม 594 ที่นั่ง
Toyota ร่วม Hitachi และ JR East พัฒนารถไฟระบบไฮบริด ซึ่งใช้ Hydrogen Fuel Cell และแบตเตอรี่ไฟฟ้าเป็นแหล่งพลังงาน ทดสอบวิ่ง มี.ค. 2022
รถไฟความเร็วสูง กทม.-หนองคาย ระยะที่ 1 ช่วง กทม.-นครราชสีมา คืบหน้า รัฐฯ ลงนามสัญญาจ้างงานระบบราง ระบบไฟฟ้าและเครื่องกล วงเงิน 50.6 ลบ. แล้ว
อนุมัติแล้ว จัดตั้ง 2 นิคมใหม่พื้นที่อีอีซี นิคมอุตสาหกรรมโรจนะหนองใหญ่ 1,987 ไร่ และนิคมอุตสาหกรรมเอ็กโกระยอง 621 ไร่
ลงนาม MOU ให้บริการโครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคมรองรับการสื่อสารข้อมูลความเร็วสูงด้วยเทคโนโลยี 5G เพื่อดึงดูดนักลงทุนเข้ามาในพื้นที่ EEC
BOI Zoom Webinar หัวข้อ “การพัฒนาบุคลากรตามแนวทาง EEC Model” ในวันที่ 4 ธันวาคม 2563 เวลา 14.00 – 16.15 น. สัมมนาเป็นภาษาไทย เข้าร่วมฟรี
อุตสาหกรรมระบบรางไทย คืบหน้า ล่าสุด “เอเอ็มอาร์ เอเซีย” จับมือ “โชคนำชัย ไฮ-เทค เพรสซิ่ง” พัฒนาโครงการระบบตัวรถไฟฟ้าขนาดรอง พร้อมดัน Thai Team จาก สมาคมไทยซับคอน
ในปี 2019 Service Robots ในอุตสาหกรรมต่าง ๆ ทั่วโลกเติบโตอย่างก้าวกระโดด ด้วยมูลค่ายอดขายที่ 11,200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้น 32%
Automated Warehouse ถูกยกระดับใช้เป็นยุทธศาสตร์ขับเคลื่อนการเติบโตของธุรกิจ ช่วยลดต้นทุนและเพิ่มประสิทธิภาพ รวมถึงขยับขยายสายผลิตภัณฑ์และขอบเขตการให้บริการ ในหลายธุรกิจ โดยเฉพาะธุร…
กรมโรงงานอุตสาหกรรม ชี้จุดแข็งพื้นที่ กว่า 1 ล้านไร่ทั่วไทยรับการลงทุน พร้อมเผยยุทธศาสตร์การพัฒนาพื้นที่ 3 จังหวัด จันทบุรี นนทบุรี และอ่างทอง
สกพอ. ร่วม TOT เดินหน้าให้บริการโครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคมและเตรียมประกาศเขตเศรษฐกิจพิเศษ 5G ในพื้นที่ “สนามบินอู่ตะเภา มาบตาพุด และอำเภอบ้านฉาง”
สมาคม Thai Subcon ส่งมอบหุ่นยนต์เชื่อมโลหะให้กับสถาบัน MARA ยกระดับการพัฒนาบุคลากร รองรับแรงงานในพื้นที่ EEC
วว. สวทช. สมอ. และโชคนำชัย ไฮ-เทค เพรสซิ่ง ร่วมลงนามสนับสนุนการใช้วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม เพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมขนส่งและโลจิสติกส์
ในงานวิศวกรรมแห่งชาติ 2563 วสท. เปิดเวทีเสวนา เชิญ 3 ผู้เชี่ยวชาญ เปิดมุมมองและเทคนิควิธีการปรับตัวสำหรับวิศวกรไทยในปีหน้า
อีอีซี มอบชุดระบบหุ่นยนต์ “มดบริรักษ์” ให้กับโรงพยาบาลขนาดใหญ่ในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก รวม 4 แห่ง