
ฝ่าวิกฤต ผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ เมื่อรอดจากโควิด ธุรกิจจะไปต่ออย่างไร
ผู้ผลิตชิ้นส่วนรายใหญ่ค่ายญี่ปุ่นทยอยปลดพนักงานและปิดสายการผลิต เพื่อประคับประคองธุรกิจในช่วงที่ตลาดอยู่ระหว่างฟื้นตัว แต่หลังจากนี้ ไม่ง่ายที่จะทำให้ธุรกิจเติบโตต่อไปได้
ผู้ผลิตชิ้นส่วนรายใหญ่ค่ายญี่ปุ่นทยอยปลดพนักงานและปิดสายการผลิต เพื่อประคับประคองธุรกิจในช่วงที่ตลาดอยู่ระหว่างฟื้นตัว แต่หลังจากนี้ ไม่ง่ายที่จะทำให้ธุรกิจเติบโตต่อไปได้
วว. สวทช. สมอ. และโชคนำชัย ไฮ-เทค เพรสซิ่ง ร่วมลงนามสนับสนุนการใช้วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม เพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมขนส่งและโลจิสติกส์
MG ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านสมาร์ทคาร์ ยกระดับเทคโนโลยีการเชื่อมต่ออัจฉริยะในรถยนต์ด้วยการอัพเกรดระบบ i-SMART ได้ง่ายยิ่งขึ้น ผ่านระบบออนไลน์ หรือ FOTA
อก. เผย MPI เดือน ต.ค. ขยายตัวจากเดือนก่อนร้อยละ 0.45 คาดปีหน้า MPI และ GDP ภาคอุตฯ จะกลับมาขยายตัวเป็นบวก
กรมโรงงานฯ เผย เดือนตุลาคม 2563 มีโรงงานจดทะเบียนใหม่ทั่วประเทศ 182 รง. ชลบุรีมีจำนวนโรงงานใหม่มากที่สุด ขณะที่อุบลราชธานีมีเงินทุนรวมสูงสุดกว่า 3,000 ลบ.
Virtual Reality (VR) ถูกจับตา เมื่อผู้ผลิตสื่อบันเทิง และซอฟต์แวร์ 3D นำมาปรับใช้ในอุตสาหกรรมการผลิตและโลจิสติกส์
กองนโยบายอุตสาหกรรมรายสาขา สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม เปิดเผยแนวโน้มอุตสาหกรรมในไตรมาส 4 ปีนี้ที่ยังได้รับผลกระทบจากโควิด-19
อนาคตของอุตสาหกรรมการผลิตยุคไบเดน แนวโน้มตลาด และเทคโนโลยีเครื่องจักรกลจากกลุ่มตัวแทนอุตสาหกรรมเครื่อจักรกลญี่ปุ่น
บริษัท มิซูมิ (ไทยแลนด์) จำกัด เปิดตัวแอปพลิเคชันบนมือถือ ตอบโจทย์ทุกความต้องการด้านสินค้าอุตสาหกรรม พร้อมให้คุณใช้งานได้สะดวกทุกที่
เปิดสิทธิประโยชน์และเงื่อนไข BOI เพื่อขอรับการส่งเสริมการผลิตยานพาหนะไฟฟ้าทุกประเภท ทั้งรถยนต์ไฟฟ้า จักรยานยนต์ไฟฟ้า รถสามล้อไฟฟ้า รถโดยสารไฟฟ้า และเรือไฟฟ้า
สรุปภาวะเศรษฐกิจอุตสาหกรรมไตรมาส 3 ดัชนี MPI หดตัว 8.3% โดยปัจจัยสำคัญมาจากภาวะเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัว รวมถึงผลกระทบจากโควิด-19
การค้า ตปท. มีมูลค่ารวมกว่า 1.07 แสนล้านเหรียญ ส่งออกหดตัว 7.8% ในขณะที่นำเข้าหดตัว 19.0% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยดุลการค้าในไตรมาสนี้ เกินดุล 9.9 พันล้านเหรียญ
ดัชนี PMI ภาคอุตสาหกรรมการผลิตจีน ประจำเดือนพฤศจิกายน 2020 ปิดที่ 52.1 จุด สูงสุดในรอบ 3 ปี ผลจากความต้องการสินค้าอิเล็กทรอนิกส์และเวชภัณฑ์ยาจากทั่วโลก
BOI เผยผลสำรวจความเชื่อมั่นนักลงทุนต่างประเทศในไทยประจำปี 2563 จำนวน 600 บริษัท นักลงทุนส่วนใหญ่มั่นใจศักยภาพประเทศไทย
คาดการณ์ อุตสาหกรรมไฟฟ้าไตรมาสที่ 4 ดัชนีผลผลิตและมูลค่าการส่งออกจะปรับตัวเป็นบวกได้ที่ 6.4% และ 3.0% ตามลำดับ ผลจากปริมาณคำสั่งซื้อที่เพิ่มขึ้นจากทั้งในและต่างประเทศ
MPI เหล็กไตรมาสที่ 3 ปี 2563 หดตัวเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ปัจจัยสำคัญจากการผลิตผลิตภัณฑ์ในกลุ่มเหล็กทรงยาวและเหล็กทรงแบนที่หดตัวลง
สถาบันไทย-เยอรมัน ขอเชิญร่วมอบรม หลักสูตร "การฝึกยกระดับฝีมือ สาขาการใช้งาน Internet of things (IoT) LV2 ในงานอุตสาหกรรม” สมัครด่วน รุ่นละ 20 ท่านเท่านั้น
ภาพรวมอุตฯ อิเล็กทรอนิกส์ในไตรมาสที่ 3/2563 เพิ่มขึ้นจากไตรมาสที่แล้ว 10% แต่ลดลงเมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันปีก่อน 3.6%
พูดคุยแบบเจาะลึก กะเทาะความคิดของนายสุรพงศ์ ตั้งธราธร ผู้บริหารกลุ่มบริษัท แฟ็คทอรี่ แม๊กซ์ กับ การอยู่ร่วมกับวิกฤตโควิด-19 และฉากต่อไป
การผลิตรถยนต์ในไตรมาสที่ 3 ปี 2563 ปริมาณการผลิตลดลงเมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากตลาดในประเทศและส่งออกชะลอตัวจากผลกระทบโควิด-19
สถาบันยานยนต์ ร่วมกับ Korea Conformity Laboratories (KCL) ลงนาม MOU สร้างความร่วมมือด้านการทดสอบ วิจัยพัฒนายานยนต์สมัยใหม่ และแบตเตอรี่ยานยนต์ไฟฟ้า
สศอ. เผยตัวเลขภาพรวมอุตสาหกรรมรถจักรยานยนต์และชิ้นส่วนใน Q3 ยังคงอยู่ในภาวะหดตัว คาด Q4 จะมีการผลิต 450,000 คัน โดยส่วนใหญ่เป็นการผลิตเพื่อจำหน่ายในประเทศ
Quick Mold Change (QMC) โซลูชันครบวงจรจาก Stäubli เพื่อการเปลี่ยนแม่พิมพ์อย่างรวดเร็ว ลดเวลาหยุดทำงานระหว่างการเปลี่ยนแม่พิมพ์
บอร์ด สมอ. ขานรับนโยบายรัฐฯ จัดทำมาตรฐานเพิ่มเติม สำหรับอุตสาหกรรมเป้าหมายยานยนต์สมัยใหม่ สิ่งทอ และอุปกรณ์การแพทย์
ภาพรวมอุตฯ พลาสติกใน Q3 ดัชนีผลผลิตและดัชนีการส่งสินค้าหดตัว แต่ปริมาณการส่งออกขยายตัวเมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันปีก่อน สาเหตุจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในประเทศคู่ค่าหลัก
ผลสำรวจบริษัทญี่ปุ่นขนาดกลางและขนาดเล็ก ชู “เวียดนาม” น่าลงทุนอันดับหนึ่ง ต่อเนื่อง 7 ปีซ้อน ด้วยตลาดมีศักยภาพในการเติบโตสูง ค่าแรงต่ำ มีความมั่นคงทางการเมือง
รัฐบาลญี่ปุ่นประกาศนโยบายยุติการขายรถยนต์เครื่องยนต์เบนซินภายในประเทศ ช่วงปี 2030 - 2040 เพื่อลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และกระตุ้นอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้า
Hyundai เปิดตัวแพลตฟอร์มสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าพลังงานแบตเตอรี่ “E-GMP” เตรียมใช้ในรถยนต์ไฟฟ้า 23 รุ่น พร้อมตั้งเป้ายอดขาย 1 ล้านคันภายในปี 2025
บริษัทผู้ซื้อจากประเทศออสเตรเลีย ประกาศหาผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ในไทย ผลิตชิ้นส่วน 7 รายการเพื่อส่งออกไปยังตลาด OEM / Aftermarket
หลักสูตร “IE Techniques for Productivity Improvement” สำหรับฝ่ายผลิต และฝ่ายปรับปรุงคุณภาพ **มีค่าอบรม** ผู้สนใจติดต่อสถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติ
ยอดสั่งซื้อเครื่องจักรกลญี่ปุ่นในเดือนพฤศจิกายน 2020 ทั่วโลกมีมูลค่ารวม 845 ล้านเหรียญ เพิ่มขึ้น 8.0% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า
DENTSU SOKEN (THAILAND) LIMITED รวมสุดยอดซอฟต์แวร์ โซลูชันวางแผนและจัดการการผลิตแบบเรียลไทม์ Production Execution & Analytics (PE&A) ตอบโจทย์ยุค 4.0 มาแนะนำ
สถาบันยานยนต์ เชิญชวนผู้ประกอบการเข้าร่วม “โครงการยกระดับความสามารถของผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมยานยนต์สู่อุตสาหกรรมอากาศยาน"
เผยรายงาน 10 อันดับประเทศน่าลงทุนในสายตาญี่ปุ่นจากผู้ตอบแบบสอบถาม 1,529 บริษัท ซึ่งมีธุรกิจในอุตสาหกรรมการผลิต 67.6% ที่ร่วมตอบแบบสอบถาม
ในเดือนพฤศจิกายน 2563 มีการผลิตรถยนต์เกิน 1.7 แสนคัน เพิ่มขึ้นในรอบ 19 เดือน จากสงครามการค้าเมื่อปีก่อนและการระบาดของโควิด โดยเพิ่มขึ้นทั้งส่งออกและยอดขายในประเทศ
รถยนต์ในประเทศมียอดขายในเดือน พ.ย.63 รวมจำนวน 79,177 คัน เพิ่มขึ้น 2.7% จากช่วงเดียวกันปีที่แล้ว โดยยอดขายรถกระบะตัวเลขเพิ่มขึ้น 3 เดือนต่อเนื่อง
ส.อ.ท. เผยดัชนีเชื่อมั่นอุตสาหกรรม พ.ย. 63 อยู่ที่ 87.4 ปรับขึ้นจากระดับ 86.0 ในเดือนก่อน ชงรัฐยืดมาตรการกระตุ้น ศก. ถึงปี 64 เร่งเบิกจ่ายงบ ดูแลค่าเงินบาท
ในเดือนพฤศจิกายน 2563 มีการผลิตรถจักรยานยนต์ 214,011 คัน ลดลง 8.81% จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว แต่ผลิตเกิน 2 แสนคันต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 3 นับแต่มีการระบาดของโควิด-19
เดือนพฤศจิกายน 2563 มีมูลค่าส่งออก 68,529.59 ลบ. เพิ่มขึ้น 6.30% จากช่วงเดียวกันปีก่อน
CBM DAY 2021 จัดวันที่ 18-19 มี.ค. 64 ณ รร. บางแสนเฮอริเทจ ชลบุรี ผู้สนใจสมัครเข้าร่วมงานได้ตั้งแต่วันนี้ ถึง 15 ม.ค. 64 ราคาโปรโมชั่น 800 บาท
Tungaloy Webshop ช็อปคัทติ้งทูลออนไลน์รายแรกในไทย เปิดลงทะเบียนแล้ววันนี้ รับโปรโมชันส่วนลด 5%
แอปเปิลตั้งเป้าลุยยานยนต์ในปี 2024 ส่งยานยนต์อัตโนมัติเบิกทาง เจาะตลาดรถยนต์นั่งส่วนบุคคล ชูจุดขายแบตฯ ถูก วิ่งไกล
ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ หอการค้าไทย เผยผลวิจัย 10 อันดับธุรกิจดาวรุ่งปี 2564 โดยธุรกิจบริการทางการแพทย์และความงาม และธุรกิจ E-Commerce ครองแชมป์ธุรกิจดาวรุ่งอันดับ 1
JSR Group รุกตลาด 4.0 เปิดฉากรับโปรเจกต์บูรณาการระบบอัตโนมัติ ชูจุดแข็ง ครบทุกเครื่อง พร้อมทัพพันธมิตรท็อปแบรนด์ทั่วโลก
ระบบเตือนภัยอุตสาหกรรมยานยนต์ส่งสัญญาณเฝ้าระวังจากอุปสงค์ทั้งต่างประเทศและในประเทศ แม้ทางฝั่งอุปทานมีการนำเข้าชิ้นส่วนที่ฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องก็ตาม
สถาบันไทย-เยอรมัน (Thai-German Institute : TGI) ประกาศเปิดรับสมัครผู้ดำรงตำแหน่ง "ผู้อำนวยการสถาบันไทย-เยอรมัน" ตั้งแต่วันนี้ - วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2564
อก. เผย MPI เดือน พ.ย. พลิกฟื้นครั้งแรกในรอบ 19 เดือนขยายตัวร้อยละ 0.35 ชี้จับตาดูสถานการณ์โควิด-19
ตัวเลขโรงงานจดทะเบียนใหม่ทั่วประเทศ เดือนพฤศจิกายน 2563 รวม 199 รง. ชลบุรีมีจำนวนโรงงานใหม่มากที่สุด ขณะที่อยุธยามีเงินทุนรวมสูงกว่า 12,000 ลบ.
หน่วยงานภาคการศึกษา คือ กระดุมเม็ดบนที่สร้าง “คนในวันนี้” สู่ “บุคลากรในวันหน้า” ซึ่งเป็นทรัพยากรสำคัญต่อองค์กร ประเทศ ไปจนถึงนานาชาติ
เทคโนโลยีลดเสียงรบกวน หรือที่รู้จักกันภายใต้ชื่อของ "แผ่นอะคูสติกสังเคราะห์" ได้รับรางวัล The Best of What’s New Award จากนิตยสาร Popular Science