
ฟอร์ดปรับไลน์ผลิตโรงงานระยอง ออร์เดอร์ส่งออกทะลักชูไทยฮับอาเซียน
ฟอร์ดเร่งเพิ่มกำลังผลิต รองรับกำลังซื้อทัังในประเทศและตลาดส่งออก ออร์เดอร์จากออสเตรเลียเริ่มกลับเข้ามามากขึ้น โดยเฉพาะรถปิกอัพเรนเจอร์ และแรพเตอร์
ฟอร์ดเร่งเพิ่มกำลังผลิต รองรับกำลังซื้อทัังในประเทศและตลาดส่งออก ออร์เดอร์จากออสเตรเลียเริ่มกลับเข้ามามากขึ้น โดยเฉพาะรถปิกอัพเรนเจอร์ และแรพเตอร์
ตามข้อมูลของเดือน ก.ค. ที่ผ่านมา การส่งออกผลิตภัณฑ์พลาสติก ขยายตัว +2.8% จากเดือนก่อนหน้า
โอกาสส่งออกรถยนต์ 8.5 พันลบ. ชิ้นส่วน 1.2 หมื่นลบ. หากไทยเข้าร่วมเป็นสมาชิกกลุ่ม CPTPP ภายใน 5 ปี บนเงื่อนไขการแสดงท่าทีเข้าร่วมเจรจาของรัฐบาลไม่ล่าช้าเกินไป
ผู้สนใจเข้าร่วมอบรมหลักสูตร “การดัดแปลงรถยนต์สันดาปภายในเป็นรถยนต์ไฟฟ้าดัดแปลง” สมัครภายใน 31 ต.ค.63 มีค่าลงทะเบียน
บีโอไอ อนุมัติ 42 โครงการ หนุนไทยฐานผลิตอุตฯ การแพทย์ โดยส่วนใหญ่เป็นกิจการผลิตเครื่องมือแพทย์และชิ้นส่วนที่เกี่ยวข้องกับการป้องกันโควิด
การฟื้นตัวของอุตสาหกรรมโครงสร้างพื้นฐาน โทรคมนาคม และยานยนต์ ในจีนและเอเชีย ทำสถิติยอดสั่งซื้อเครื่องจักรกลในเดือนกรกฎาคม 2020 สูงสุดในรอบปีกว่า
สรุปภาวะเศรษฐกิจอุตสาหกรรมไตรมาส 2 ดัชนี MPI หดตัว 20% โดยปัจจัยสำคัญมาจากภาวะเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัว รวมถึงผลกระทบจากโควิด-19
เกรท วอลล์ ใช้ไทยฐานผลิตรถยนต์ใหญ่อาเซียน พร้อมเดินสายการผลิตต้นปี 64 ทั้งเครื่องยนต์สันดาปภายในและ EV
วสท. แจ้งข่าวคู่มือ “มาตรฐานการตรวจสอบโรงงานอุตสาหกรรม” ฉบับใหม่ พร้อมจำหน่ายแล้ว เพื่อใช้อ้างอิงให้เป็นมาตรฐานการดำเนินงานตามแนวทางเดียวกันทั่วประเทศ
Global Innovation Index: GII ปีนี้ 5 อันดับแรก ได้แก่ สวิสเซอร์แลนด์ สวีเดน สหรัฐฯ สหราชอาณาจักร และเนเธอร์แลนด์ ส่วนไทยติดอันดับ 44 จาก 131 ประเทศทั่วโลก
Leidos Security Detection & Automation ต้องการหาผู้ผลิตชิ้นส่วนโลหะ เช่น Skateboards, Car park Pallet, Front Take Out Trolley, Gripper ให้ผู้ผลิตต่างประเทศ
การค้า ตปท. มีมูลค่ารวม 9.66 หมื่นล้านเหรียญ ส่งออกหดตัว 17.6% ในขณะที่นำเข้าหดตัว 23.6% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยดุลการค้าในไตรมาสนี้ เกินดุล 6.8 พันล้านเหรียญ
กองนโยบายอุตสาหกรรมรายสาขา สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม เปิดเผยแนวโน้มอุตสาหกรรมในไตรมาส 3 ที่ยังได้รับผลกระทบจากโควิด-19
MPI เหล็กไตรมาสที่ 2 ปี 2563 หดตัวเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน จากการผลิตผลิตภัณฑ์ในกลุ่มเหล็กทรงยาวและเหล็กทรงแบนหดตัว
บีโอไอ เชิญผู้ประกอบการร่วมสัมมนาออนไลน์ “พลังขับเคลื่อน SMART Human Resource Development” เผยเคล็ดลับความสำเร็จในการยกระดับบุคลากร
ปัจจุบันมีรถยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่ทำตลาดในไทยถึง 11 ยี่ห้อ โดยมียอดจดทะเบียนครึ่งปีแรก 3,076 คัน ฟันธงปีนี้ BEV ทะลุ 5000 คัน
อุตสาหกรรมไฟฟ้าน่าจะผ่านจุดต่ำสุดในไตรมาสที่ 2 นี้ โดยคาดว่าไตรมาสที่ 3 จะมีดัชนีผลผลิตและมูลค่าการส่งออกจะปรับตัวเป็นบวกได้เล็กน้อย
ภาพรวมอุตฯ อิเล็กทรอนิกส์ในไตรมาสที่ 2/2563 ตกลงเพียงเล็กน้อย และจะปรับตัวขึ้นอีกในไตรมาสถัดไป ผลจาก 5G Data Center และโครงสร้างพื้นฐานด้าน IT
สมอ. เร่งผู้ประกอบการเตรียมความพร้อม ติด QR Code คู่กับเครื่องหมายมาตรฐาน บนสินค้า มอก. จะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 21 มกราคม 2564
GM เผยแผนเปิดตัวรถยนต์อัจฉริยะ 5G Connected Car พร้อมลงทุน 2 หมื่นล้านเหรียญ พัฒนารถยนต์ไฟฟ้าและระบบขับขี่อัตโนมัติ
สศอ. สรุปตัวเลขภาพรวมอุตสาหกรรมรถยนต์และชิ้นส่วนใน Q2 ยังอยู่ในภาวะหดตัว คาด Q3 จะมีการผลิตรถยนต์ 200,000 คัน โดย 50-55% จะผลิตเพื่อจำหน่ายในประเทศ
บริษัท Leidos Security Detection & Automation จากประเทศฝรั่งเศส ต้องการหาผู้ผลิต Thin Film Solar Cell
สศอ. เผยตัวเลขภาพรวมอุตสาหกรรมรถจักรยานยนต์และชิ้นส่วนใน Q2 ยังอยู่ในภาวะหดตัว คาด Q3 จะมีการผลิต 300,000 คัน โดยส่วนใหญ่เป็นการผลิตเพื่อจำหน่ายในประเทศ
ภาพรวมอุตฯ พลาสติกใน Q2 ชะลอตัวเมื่อเทียบกับสองไตรมากก่อนหน้า สาเหตุหลักจากโควิด, มาตรการล็อกดาวน์ และตลาดส่งออกหดตัวตามดีมานด์ตลาดประเทศคู่ค้าหลัก
ชมคลิปวิธีการผลิตชิ้นส่วน CFRP แบบ Mass Production ของนิสสัน ซึ่งนำเซนเซอร์มาใช้ร่วมกับแม่พิมพ์แบบใส เตรียมใช้ผลิตยานยนต์รุ่นทั่วไป
ส.อ.ท. เผยดัชนีเชื่อมั่นอุตสาหกรรม ส.ค. 63 อยู่ที่ 84.0 เพิ่มขึ้น 1.5 ภาคการผลิตมีการขยายตัวเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะจากอุตสาหกรรมรถยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องจักรกล อาหาร และวัสดุก่อสร้าง
ในเดือนสิงหาคม 2563 มีการผลิตรถยนต์รวม 117,253 คัน เพิ่มขึ้น 31.25% จากเดือนก่อนหน้า เนื่องจากผู้ประกอบการส่วนใหญ่เริ่มกลับสู่ภาวะปกติ
เดือนสิงหาคม 2563 รถยนต์ในไทยมียอดขาย 68,883 คัน เพิ่มขึ้น 16.09% จากเดือนก่อน แต่หากเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้วยังเป็นตัวเลขที่ลดลง
ผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ที่มีความสนใจเข้าเป็นซัพพลายเออร์ของ GWM ควรร่วมงาน สมัครภายในวันที่ 20 ก.ย.นี้เท่านั้น พร้อมแนบ Company Profile
ในเดือนสิงหาคม 2563 ผลิตได้ทั้งสิ้น 169,547 คัน ลดลง 14.72% จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว และต่ำกว่าเดือนที่แล้วเล็กน้อย
ในเดือนสิงหาคม 2563 กลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ มีการส่งออกทั้งสิ้น 51,278.89 ล้านบาท ลดลง 27.80% จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว
เกรท วอลล์ เผยแผนลงทุนในไทย ปี'63 ติดตั้งเครื่องจักรและปรับสายการผลิตแล้วเสร็จ ต้นปี'64 เริ่มผลิตรถ SUV และรถปิคอัพ โดยโรงงานแห่งนี้จะมีกำลังผลิตรวม 8 หมื่นคันต่อปี
กรมโรงงานฯ เผยข้อมูลสถิติจำนวนโรงงานใหม่ประจำเดือนสิงหาคม 2563 มีโรงงานใหม่ทั่วประเทศ 207 โรงงานลดลงจากปีก่อน
ก.อุตฯ เผย ดัชนี MPI ส.ค.63 ขยายตัว 4.81% (MoM) ต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 4 ส่งสัญญาณภาคอุตฯฟื้นตัว ชี้ต้องเร่งปฏิรูปโครงสร้างศก.ไทย หลังโควิดระบาดระลอก 2 ในหลายประเทศ
ตลาดรถยนต์ไตรมาสสุดท้ายปี 2563 เริ่มกลับมาคึกคัก คาดกลุ่มเอสยูวีไซซ์กลางจะทำยอดได้ใกล้เคียงปีที่แล้ว 21,855 คัน จับตาดูกันต่อไป
ผู้ผลิตเครื่องมือแพทย์จากสหรัฐอเมริกา ต้องการหาผู้ผลิตงาน Plastic Injection และ Sonic Welding สำหรับชิ้นส่วนเครื่องมือแพทย์
ครม. เห็นชอบมาตรการเยียวยา ช่วยเหลือผู้ประกอบการกว่า 10,000 ราย รวมมูลค่ากว่า 110 ล้านบาท ยกเว้นค่าธรรมเนียมต่าง ๆ ของ สมอ. ผู้ประกอบการสามารถติดต่อขอรับบริการได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป
ยอดสั่งซื้อเครื่องจักรกลญี่ปุ่น ส.ค. 63 ทั่วโลกมีมูลค่า 641 ล้านเหรียญ ลดลง 23.2% ประมาณการยอดรวมทั้งปีอยู่ที่ 8 พันล้านเหรียญ ตลาดหดตัว 30.9% จากปีที่แล้ว
Mazda Thailand ปิดยอดขาย ก.ย. 63 รวม 3,917 คัน ซึ่งเป็นยอดสูงสุดรายเดือนของปีนี้ ทำให้ 9 เดือนมียอดขายสะสม 26,072 คัน มั่นใจไตรมาสสุดท้ายจะได้ตามเป้าหมาย 40,000 – 42,000 คัน
สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) มีแผนปรับมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมสำหรับยานยนต์จากมาตรฐานยูโร 4 ที่ใช้ในปัจจุบัน มาเป็นการใช้มาตรฐานยูโร 5 และ 6 ในอนาคตอันใกล้นี้
Toyota Production System มี 2 เสาหลัก คือ การผลิตแบบทันเวลาพอดี (Just-In-Time) และ จิโดกะ (JIDOKA) นำสู่การลดต้นทุนการผลิต และเพิ่มคุณภาพสินค้าอย่างยั่งยืน
ตามข้อมูลในเดือนส.ค. ที่ผ่านมา ทิศทางการผลิตพบว่า ดัชนีผลผลิตสินค้าบรรจุภัณฑ์พลาสติกเติบโตขึ้น +11.2% MoM จากความต้องการบรรจุภัณฑ์ Single-Use ที่เพิ่มสูงขึ้น
ยอดขายรถยนต์ซูซูกิ เดือนมกราคม - กันยานยน 2563 รวมทั้งสิ้น 17,451 คัน เพิ่มขึ้น 95% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ปรับแผนผลิต เร่งส่งมอบรถยนต์ใหม่ให้เร็วขึ้น
ระบบสัญญาณเตือนภัยอุตสาหกรรมยานยนต์กลับสู่ระดับการผลิตปกติ จากอุปสงค์ทั้งต่างประเทศ และในประเทศ แม้ว่าฝั่งอุปทานมีการนำเข้าชิ้นส่วนที่ลดลงจากชิ้นส่วนที่คงค้างสต็อกอยู่ก็ตาม
ค่ายรถยนต์ใจใหญ่ โควิดทุบยอดขายหดตัวลงเกือบครึ่งแต่กัดฟันแจกโบนัส บิ๊กแบรนด์ “โตโยต้า-ฮอนด้า-อีซูซุ” เอาไปเลย 7 เดือนบวกเงินพิเศษ
สถาบันยานยนต์ เผยแพร่รายงานผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ต่ออุตสาหกรรมยานยนต์ทั่วโลก
BOI เผย 2 กรณีผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ บริษัท แอเดียนท์ แอนด์ ซัมมิท คอร์ปอเรชั่น และ บริษัท ศรีบริสุทธิ์ ฟอร์จจิ้ง เทคโนโลยี ยื่นขอรับการส่งเสริมฯ
โควิด คือ จุดเปลี่ยนสำคัญที่ไม่ใช่เพียงปี 2020 เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงอนาคตหลังจากนี้ ซึ่งกลุ่มผู้ผลิตญี่ปุ่นได้ร่วมวิเคราะห์แนวโน้มของแต่ละอุตสาหกรรมในช่วงครึ่งหลังของปีงบฯ 2020
Nissan เปิดตัว นิสสัน รี-ลีฟ (RE-LEAF) รถยนต์ไฟฟ้า 100% สำหรับงานช่วยเหลือฉุกเฉิน ที่ถูกออกแบบขึ้นเพื่อเป็นแหล่งพลังงานเคลื่อนที่ ยามเมื่อเกิดภัยพิบัติ หรือสภาพอากาศร้ายแรง
นิสสันสปีด “อี-เพาเวอร์” เต็มสูบเสริมทัพแรงงานฝีมือกว่า 2 พันอัตราขยายกำลังผลิตรับออร์เดอร์ทะลักทั้งญี่ปุ่นและอาเซียน