
วิเคราะห์แนวโน้มการเติบโต 'สินค้าไทย' เทียบ 'ตลาดโลก'
สนค. วิเคราะห์การส่งออกสินค้าไทยในช่วง 10 ปี ผ่านดัชนี RCA แนะภาคเอกชนเน้นลงทุนสินค้า ตามเมกะเทรนด์โลก
สนค. วิเคราะห์การส่งออกสินค้าไทยในช่วง 10 ปี ผ่านดัชนี RCA แนะภาคเอกชนเน้นลงทุนสินค้า ตามเมกะเทรนด์โลก
การค้า ตปท. มีมูลค่ารวมกว่า 1.35 แสนล้านเหรียญ ส่งออกขยายตัว 15% ในขณะที่นำเข้าขยายตัว 41% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยดุลการค้าในไตรมาสนี้ ขาดดุลราว 422 ล้านเหรียญ
การประชุม ABAC 2022 ครั้งที่ 1 ซึ่งนายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธาน ABAC 2022 ได้ชูประเด็น “การเปิดรับความท้าทาย ความร่วมมือร่วมใจ และการส่งเสริมโอกาส เป็นกุญแจสู่ความสำเร็จของภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก”
การค้า ตปท. มีมูลค่ารวมกว่า 1.42 แสนล้านเหรียญ ส่งออกขยายตัว 22% ในขณะที่นำเข้าขยายตัว 29.4% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยดุลการค้าไตรมาสนี้ เกินดุลราว 294 ล้านเหรียญ
พาณิชย์ เผยสถานการณ์ธุรกิจโลจิสติกส์ไทยขยายตัวสูง ช่วงต้นปีเปิดกิจการใหม่เพิ่มขึ้น 39% แนะใช้ RCEP เพิ่มสิทธิประโยชน์ทางด้านภาษี
กรมการค้าต่างประเทศ หนุนผู้ส่งออกใช้ “การรับรองถิ่นกำเนิดสินค้าด้วยตนเอง” ชี้มูลค่าส่งออก 2564 เพิ่มขึ้นถึง 38.19% เทียบปีก่อนหน้า
สถิติส่งออกไทยไปประเทศ RCEP 2 เดือนแรกของปี มูลค่ากว่า 2.3 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ตลาดอาเซียนสูงสุด ตามด้วยจีน ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย
ไทยเปิดฉากประชุมสภาที่ปรึกษาธุรกิจเอเปค 2022 อย่างเป็นทางการ ชูแนวคิด Embrace Engage Enable ยกระดับเศรษฐกิจแห่งเอเชีย-แปซิฟิก
การค้า ตปท. มีมูลค่ารวมกว่า 1.48 แสนล้านเหรียญ ส่งออกขยายตัว 14% ในขณะที่นำเข้าขยายตัว 18% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยดุลการค้าไตรมาสนี้ ขาดดุลราว 943 ล้านเหรียญ
สภาที่ปรึกษาธุรกิจเอเปค เผย 5 ข้อเสนอเร่งด่วนต่อที่ประชุมสุดยอดผู้นำเอเปค แนะแนวทางเร่งการฟื้นตัวและกระตุ้นการเติบโตทางเศรษฐกิจ หลังการประชุมครั้งที่ 3 จากประเทศเวียดนาม
ภาคเอกชนไทย นับถอยหลังเจ้าภาพงาน APEC CEO Summit 2022 เวทีแลกเปลี่ยนความคิดผู้นำธุรกิจแห่งเอเชียแปซิฟิก พร้อมผนึกกำลัง PwC - พันธมิตรด้านองค์ความรู้ สนับสนุนข้อมูลธุรกิจเชิงลึก
รมว.พาณิชย์ นำ Mini-FTA เชื่อมการค้าไทย-เกาหลี ยึดหัวหาด "คยองกี เมืองเศรษฐกิจอันดับ 1" ดันพัฒนาสินค้าเอสเอ็มอี สู่ตลาดโลก
การค้า ตปท. มีมูลค่ารวมกว่า 1.56 แสนล้านเหรียญ ส่งออกขยายตัว 10.8% ในขณะที่นำเข้าขยายตัว 23.4% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยดุลการค้าไตรมาสนี้ ขาดดุลถึง 5,311 ล้านเหรียญ
“Thailand-China Investment Forum” กระชับความเป็นหุ้นส่วนความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์อย่างรอบด้านของสองประเทศ และยกระดับความร่วมมือด้านการลงทุนของจีนในประเทศไทย
Citibank คาดการณ์ GDP ไทยปี 2566 เติบโตที่ 4.3% อัตราเงินเฟ้อลงมาอยู่ที่ 2.5% แนะธุรกิจวางมาตรการรองรับความเสี่ยงจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก
การค้า ตปท. มีมูลค่ารวมกว่า 1.53 แสนล้านเหรียญ ส่งออกขยายตัว 6.6% ในขณะที่นำเข้าขยายตัว 20.2% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยดุลการค้าไตรมาสนี้ ขาดดุลถึง 8,729 ล้านเหรียญ
ก.พาณิชย์ ประกาศ เร่งเดินหน้านับหนึ่ง FTA ไทย-อียู หลังผลการหารือทวิภาคี มีมติเห็นชอบร่วมกันในการเริ่มต้นจัดทำ พร้อมเร่งเสนอเข้า ครม. ภายใน 2 สัปดาห์
ชวนทำความรู้จัก กรอบความร่วมมือเศรษฐกิจอินโด-แปซิฟิก (IPEF) ที่มีขนาดเศรษฐกิจรวมกันมากถึงร้อยละ 40 ของ GDP ของโลก เพราะมีทั้งสหรัฐฯ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ อินเดีย ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์
กรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยตัวเลขการส่งออกของผู้ใช้ “การรับรองถิ่นกำเนิดสินค้าด้วยตนเอง” ปี 2565 โดยมีมูลค่าส่งออกเพิ่มขึ้น 15.35% เทียบปีก่อนหน้า
สรุปความสำคัญของ 'เอเปค' หรือ ความร่วมมือทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก กับ การค้าของไทย จัดทำโดย สถาบันไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์
กระทรวงพาณิชย์ เซ็นมินิเอฟทีเอ ไทย-เซินเจิ้น ฉบับ 7 ตั้งเป้าภายใน 2 ปี การค้าโต 5% สร้างเม็ดเงิน 43,000 ล้านบาท
การค้า ตปท. มีมูลค่ารวมกว่า 1.34 แสนล้านเหรียญ ส่งออกหดตัว 8.51% ในขณะที่นำเข้าหดตัว 20.2% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยดุลการค้าไตรมาสนี้ ขาดดุลถึง 2,972.58 ล้านเหรียญ
ไทย-อียู ประกาศร่วมกันอย่างเป็นทางการ นับหนึ่งการจัดทำ FTA ตั้งเป้าเสร็จภายในปี 2025 หัวข้อทั้งเรื่องการค้าสินค้า บริการและการลงทุนระหว่างกัน
กรมการค้าต่างประเทศ เผยภาพรวมการใช้สิทธิประโยชน์ทางการค้าภายใต้ FTA เดือนมกราคม – กุมภาพันธ์ 2566 สูงต่อเนื่อง มูลค่ารวม 11,819.49 ล้านเหรียญสหรัฐฯ
สภาอุตสาหกรรมฯ ชวนร่วมเวทีเสวนา "Trade war สู่ Tech war โอกาสครั้งใหม่ของอุตสาหกรรมไทย" วันที่ 1 มิถุนายน 2566 นี้ ณ โรงแรมเซ็นจูรี่ พาร์ค และ ผ่าน Zoom Online
การค้า ตปท. มีมูลค่ารวมกว่า 1.43 แสนล้านเหรียญ ส่งออกหดตัว 4.46% ในขณะที่นำเข้าหดตัว 0.48% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยดุลการค้าไตรมาสนี้ ขาดดุลถึง 3 พันล้านเหรียญ
บ่ายวันที่ 29 มิ.ย. ค่าเงินเยนร่วงลงไปแตะระดับ 144 เยนต่อดอลลาร์ ซึ่งเป็นจุดต่ำสุดในช่วง 7 เดือน บทความนี้พาสำรวจว่าแต่ละบริษัทมองอัตราแลกเปลี่ยนในอนาคตและผลกระทบต่อธุรกิจอย่างไร
สินค้าไทยที่มีโอกาสเจาะตลาดเอเชียกลาง กลุ่มรถยนต์ - ยางยานพาหนะ” เป็นสินค้าดาวเด่น มีโอกาสส่งออกและขยายตลาด ขณะที่คอมพิวเตอร์ - เครื่องปรับอากาศ เป็นสินค้าศักยภาพ
ไทยและสหภาพยุโรป (อียู) ได้เริ่มต้นเจรจาทำ FTA ระหว่างกันเมื่อต้นปี 2023 และตั้งเป้าเจรจาเสร็จสิ้นภายในปี 2025 ซึ่งจะเป็นเครื่องมือในการเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขันให้กับสินค้าเ…
พาณิชย์ เผย ‘ไทย-อียู’ เจรจา FTA รอบแรก เริ่มต้นด้วยดี โดยเตรียมเชิญผู้มีส่วนได้ส่วนเสียร่วมสรุปความคืบหน้าผลการเจรจา กลางเดือน ต.ค.นี้
กรมเจรจาฯ เผยการส่งออกของไทย 8 เดือนแรก ปี 2566 ในกลุ่มสินค้าเกษตร-เกษตรแปรรูป และสินค้าอุตสาหกรรมกับคู่ค้า FTA ขยายตัวได้เพิ่มขึ้น
โอกาสของอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะไทยในตลาดโลก ตอนที่ 1 กรณีศึกษา : การยกระดับอุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ของเกาหลีใต้ ผ่านแผนยุทธศาสตร์ Korean New Deal
ก.พาณิชย์ ถก JETRO ดันสินค้าเกษตรไทยไปตลาดญี่ปุ่นเพิ่มขึ้น พร้อมจัดหาเทคโนโลยีเกษตรแม่นยำมาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและปริมาณผลผลิต
การค้าต่างประเทศของไทยปี 2566 มีมูลค่ารวมกว่า 4.79 แสนล้านเหรียญ ส่งออกหดตัว 2.72% ในขณะที่นำเข้าหดตัว 4.59% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยดุลการค้าทั้งปีขาดดุลถึง 6.66 พันล้านเหรียญ
ส.อ.ท. เสนอให้ภาครัฐเข้มงวดในการตรวจจับสินค้าที่ไม่มีมาตรฐานและใช้การสําแดงเท็จนำเข้า รวมถึงการทบทวนข้อยกเว้นการจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มสำหรับสินค้าออนไลน์ไม่เกิน 1,500 บาท การใช้ประ…
การค้าต่างประเทศของไทยในปี 2566 (ม.ค.-ต.ค.) หดตัว 3.68% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน การส่งออกที่มีมูลค่าลดลง 2.72% และการนำเข้าที่มีมูลค่าลดลง 4.59% ส่งผลให้ไทยขาดดุล 6,665.00 ล้านเหรียญสหรัฐฯ
สถานการณ์การค้าต่างประเทศของไทยในไตรมาสที่ 1 ปี 2567 มีมูลค่าทั้งสิ้น 146,465.74 ล้านเหรียญสหรัฐฯ คิดเป็นมูลค่าการส่งออก 70,995.29 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หดตัวร้อยละ 0.24 เมื่อเทียบกับ ช่วงเดียวกันของปีก่อน (YOY)
สถานการณ์การค้าต่างประเทศของไทยในไตรมาสที่ 3 ปี 2567 มีมูลค่าทั้งสิ้น 156,486.24 ล้านเหรียญสหรัฐฯ คิดเป็นมูลค่าการส่งออก 77,886.03 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ขยายตัวร้อยละ 7.46 เมื่อเทียบกั…
ส.อ.ท. เปิดเผยผลสำรวจ FTI CEO Poll ครั้งที่ 43 พบว่า ผู้บริหารส่วนใหญ่เห็นด้วยกับการปรับโครงสร้างภาษีนำเข้าเพื่อเสริมขีดความสามารถในการแข่งขัน ขณะที่การปรับ VAT ส่วนใหญ่ยังไม่เห็นด้วย