
ส่องยุทธศาสตร์บีโอไอ 2566 เชื่อมต่อ SMEs ไทย สู่ซัพพลายเชนระดับโลก
ส่องมาตรการส่งเสริมการลงทุนบีโอไอ ปี 2566 ให้สิทธิประโยชน์แก่ SMEs ครอบคลุมหลายด้านมากขึ้น เชื่อมต่อผู้ประกอบการไทยสู่ซัพพลายเชนระดับโลก
ส่องมาตรการส่งเสริมการลงทุนบีโอไอ ปี 2566 ให้สิทธิประโยชน์แก่ SMEs ครอบคลุมหลายด้านมากขึ้น เชื่อมต่อผู้ประกอบการไทยสู่ซัพพลายเชนระดับโลก
ซีอีโอ NVIDIA ชี้ “เราได้มาถึงจุดเปลี่ยนของยุคคอมพิวเตอร์ใหม่แล้ว” ที่ผสมผสานความสามารถของ Generative AI ทำให้ทุกคนเป็นโปรแกรมเมอร์ได้
เมื่อการพัฒนาแอปพลิเคชันเป็นสิ่งที่ใคร ๆ ในองค์กรก็ทำได้ Mendix Low-code platform ช่วยเพิ่มโอกาสในการแข่งขันและส่งมอบแอปฯ ได้รวดเร็วแบบก้าวกระโดด พร้อมทีมงานมืออาชีพจาก DENTSU SOKE…
JMTBA รายงานยอดสั่งซื้อเครื่องจักรกลญี่ปุ่นจากทั่วโลกในเดือนเมษายน 2023 มีมูลค่ารวม 132,688 ล้านเยน (949 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) ลดลง 14.4% จากช่วงเวลาเดียวกันในปีก่อนหน้า
“นิสสัน” เป็นค่ายรถญี่ปุ่นรายแรก ๆ ที่บุกเบิกรถยนต์ไฟฟ้าออกสู่ตลาด มาถึงปีนี้ นิสสันได้เปิดเผยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี “X-in-1” ที่จะมาลดต้นทุนการผลิตสำหรับ EV และ e-POWER
สศอ. เผยดัชนี MPI เม.ย. 66 อยู่ที่ระดับ 83.51 หดตัว 8.14% (YoY) เหตุเศรษฐกิจโลกชะลอตัว พร้อมปรับประมาณการ GDP ภาคอุตสาหกรรมปีนี้ คาดขยายตัว 0.0 - 1.0%
ส.อ.ท. เผยผลสำรวจ 5 อันดับเรื่องเร่งด่วน หวังรัฐบาลใหม่ผลักดันตาม MOU 8 พรรคร่วม ได้แก่ ปรับปรุงโครงสร้างไฟฟ้า แก้ทุจริต, ฟื้นฟูเศรษฐกิจ, ยกเครื่องกฎหมาย สร้างแต้มต่อ, และปฏิรูปการศึกษา
ตัวเลขโรงงานจดทะเบียนใหม่เดือนเมษายน 2566 รวมทั่วประเทศ 101 โรงงาน โดยสมุทรสาคร มีโรงงานเปิดใหม่มากที่สุด 16 แห่ง และมีเงินทุนรวมกว่า 369.81 ล้านบาท
เดือนมีนาคม 2566 มีปริมาณรถยนต์ไฟฟ้าจดทะเบียนใหม่ (ป้ายแดง) จำนวนทั้งสิ้น 16,490 คัน โดยเป็นรถ BEV 6,546 คัน เพิ่มขึ้น 892% (YoY)
สถานการณ์ส่งออกไทยเดือนเมษายน 2566 ตัวเลขส่งออกอยู่ที่ระดับ 2.1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ หดตัว 7.6% (YoY) ลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 7
ระบบเตือนภัยอุตสาหกรรมยานยนต์ส่งสัญญาณการผลิตปกติระหว่างเดือนมีนาคม - กรกฎาคม 2566 ได้ปัจจัยบวกจากการนำเข้าชิ้นส่วนยานยนต์ในเดือนมีนาคม เช่น ยางล้อ และเครื่องยนต์ เพิ่มขึ้น
คุณศิรพรรณ อ่อนอรรถ กรรมการผู้จัดการ กลุ่มบริษัท O.E.I. ได้เล่าถึงสายการผลิตทั้งหมด 4 แห่ง ซึ่งโรงงาน O.E.I. Parts เป็นไลน์การผลิตหลักที่รับผิดชอบ “งานกลึง” มีเครื่องจักร CNC ที่หล…
สถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติ จัดฝึกอบรมออนไลน์ การผลิตแบบลีนและการเตรียมพร้อมสู่ยุคการผลิต 4.0 เพื่อรองรับความเปลี่ยนแปลงของการดำเนินธุรกิจในปัจจุบัน วันที่ 23 - 24 สิงหาคม 2566 นี้
สถาบันวิทยากรหุ่นยนต์ภาคสนาม (FIBO) เปิดรับนักศึกษาใหม่เข้าเรียนต่อ หลักสูตรปริญญาโท-เอก ทางด้านวิทยาการหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ ตั้งแต่วันนี้ - 30 มิถุนายน 2566
หลักสูตร “เทคนิคการฉีดพลาสติกพื้นฐาน รุ่นที่ 25” ลงลึกทุกขั้นตอนการใช้งานและการปรับตั้งค่า พร้อมการลงมือฉีดชิ้นงานจริง อบรมระหว่างวันที่ 20 - 22 มิถุนายนนี้ ณ สถาบันพลาสติก
กรมพัฒน์ เผยยอดขายรถจักรยานยนต์ 3 เดือนแรกปี'66 พุ่งแตะ 5.6 แสนคัน สูงกว่ารถยนต์ 4.5 เท่า ส่งผลธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องทั้งขายอะไหล่ บริการซ่อมบำรุง และธุรกิจสินเชื่อเติบโตตาม
INNOPOWER เปิดตัว 3 หน่วยธุรกิจกำลังหลักในการสร้างการเติบโต และขับเคลื่อน 3 เรือธงด้านนวัตกรรมพลังงานของไทย Energy Ignition Ventures, EV Charger และ Renewable Energy Certificate (REC)
ญี่ปุ่นเปิดตัวบริการรับส่งผู้โดยสารด้วยรถไร้คนขับ Level 4 เป็นครั้งแรกในเมืองเอเฮจิ จังหวัดฟุคุอิ ผลงานของโครงการ “RoAD to the L4” ตั้งเป้าขยายบริการครอบคลุมพื้นที่ 50 แห่งในปี 2025
“MRBSH230SF” บอลเอ็นมิล 2 ฟัน รุ่นคอยาว และ ก้านแบบสั้น เคลือบผิวแบบ MUGEN PREMIUM Plus สำหรับกัดเหล็กแข็งและงานที่ต้องการความเที่ยงตรงสูง
WIN SWISS ทูลสำหรับงานกลึงจาก TaeguTec ที่ถูกออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหาการเปลี่ยนทูลบนเครื่องกลึงอัตโนมัติขนาดเล็กโดยเฉพาะ สามารถถอดเปลี่ยนทั้งหัวของด้ามมีดกลึงและสลับหัวใหม่เข้าไปได้ทั…
สถาบันไทย-เยอรมัน รับสมัคร SME เข้าร่วมโครงการ "การประยุกต์ใช้เซนเซอร์ สำหรับงานแม่พิมพ์" ระหว่างเดือน พ.ค.-ก.ค. 66 ***ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย รับเพียง 10 บริษัทเท่านั้น***
เปิดรับสมัครผู้ประกอบการ SME เข้าร่วมกิจกรรม "เสริมแกร่งภาคการผลิตให้ดีพร้อม ไปกับเทคโนโลยีดิจิทัล Smart Factory on Cloud" สมัครด่วนภายใน 15 กรกฎาคม 2566 นี้ *ฟรี รับเพียง 40 กิจการเท่านั้น
WEF จุดประเด็น Digital Twin เป็นมากกว่าเครื่องมือสร้างผลิตภาพ แต่ยังสร้างความยั่งยืนอีกด้วย ซึ่งผู้ผลิตส่วนใหญ่ยังมองว่าเป็นเพียงผลพลอยได้ จึงไม่ได้ให้ความสำคัญในการนำมาปรับปรุงด้านความยั่งยืน
Prolific Group แนะนำ Nabertherm เตาอุตสาหกรรมและเตาทดลองในห้องปฏิบัติการ เตาเผาอุณหภูมิสูง 30-3000 °C คุณภาพดีที่สุดจากเยอรมนี มาพร้อมเทคโนโลยีล้ำสมัยที่ให้ความสม่ำเสมอของอุณหภูมิ …
Daimler Truck และ Toyota Motor เซ็น MOU เร่งพัฒนาเทคโนโลยีขั้นสูง ดันควบรวมกิจการ Mitsubishi Fuso และ Hino Motors ตั้งเป้าดำเนินการเสร็จสิ้นภายในปลายปี 2024
วิสัยทัศน์ร่วมสร้างเศรษฐกิจญี่ปุน - อาเซียน ระบุ 4 เสาสำคัญคือ เศรษฐกิจและสังคมที่ยั่งยืน, ส่งเสริม Open Innovation ข้ามพรมแดน, เสริมสร้าง “Cyber-Physical Connectivity”, และอีโคซิสเต็มในการพัฒนาบุคลากร
กกร. คงตัวเลขคาดการณ์ GDP ปี 2566 ขยายตัว 3.0 - 3.5% ห่วงเศรษฐกิจโลกชะลอฉุดส่งออกไทยกว่า 19 กลุ่มอุตสาหกรรม ประเมินขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 450 บาท ดันเงินเฟ้อเพิ่ม 0.82%
หุ่นยนต์อุตสาหกรรมเติบโต ญี่ปุ่นยังรักษายอดสั่งซื้อและยอดผลิตสูงสุดต่อเนื่องในปี 2022 แม้ยังมีความไม่แน่นอนจากสถานการณ์ระหว่างประเทศ การขาดแคลนชิ้นส่วน และอีกหลายปัญหาที่ยื้ดเยื้อ
บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด ได้ประกาศชี้แจงว่ายังไม่มีแผนย้ายฐานการผลิตจากไทยไปอินโดนีเซีย ตามที่เป็นข่าว
อาเซียนถกจีนยกระดับ FTA ตั้งเป้าสรุปในปี'67 ไทยย้ำต้องเปิดตลาดเพิ่ม และแก้อุปสรรคในการเข้าสู่ตลาด พร้อมริเริ่มร่วมมือพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์อาเซียน-จีน คาดชงรัฐมนตรีเห็นชอบ ส.ค.นี้
กรมโรงงานฯ ประกาศ “การจัดการสิ่งปฏิกูลหรือวัสดุที่ไม่ใช้แล้ว พ.ศ. 2566” ใช้เต็มรูปแบบ มีผล 1 พ.ย. 66 ฝ่าฝืนมีโทษปรับสูงสุด 20,000 บาท
งานที่ AI ทำแทนไม่ได้คืองานที่ต้องใช้ทักษะของมนุษย์ WEF ระบุ 3 อันดับอาชีพจ้างงานสูงสุดใน 5 ปีข้างหน้า คาดว่าจะเป็นของผู้ควบคุมอุปกรณ์การเกษตร คนขับรถบรรทุกหนักและรถโดยสารประจำทาง และครูอาชีวศึกษา
สภาอุตสาหกรรมฯ หารือทูตจีน เชิญชวนใช้ไทยเป็นฐานผลิตหลักในการขยายตลาดอาเซียน พร้อมจัดตั้ง “สถาบันเศรษฐกิจและการลงทุนไทย-จีน” เพื่อเป็นศูนย์กลางการส่งเสริมความร่วมมือด้านเศรษฐกิจ
ม.หอการค้าไทย เผย TCC Confidence Index เดือนพฤษภาคม 2566 อยู่ที่ 53.6 เพิ่มขึ้น 1.7 ปัจจัยบวกจากภาคการท่องเที่ยวดันค่าดัชนีฯ ปรับตัวเพิ่มขึ้นเป็นเดือนที่ 12
กรมการจัดหางาน เปิดรับสมัครคัดเลือกผู้ฝึกงานเทคนิคในประเทศญี่ปุ่น ประเภทงานอุตสาหกรรมการผลิตและก่อสร้าง ผ่าน IM Japan ปี 2566 ครั้งที่ 4 ฟรี! วันนี้ - 18 มิ.ย. 66
กระทรวงอุตสาหกรรม ขอเชิญ SMEs สมัครเข้ารับคัดเลือกรางวัลอุตสาหกรรมขนาดกลางและขนาดย่อมดีเด่น ประเภทการบริหารธุรกิจสู่สากล (Global SME) ภายใน 30 มิ.ย. 66 นี้
ผู้ซื้อ Tesla Model 3 ใหม่ทุกรุ่นในสหรัฐฯ มีสิทธิได้รับเครดิตภาษีอีวีเต็มจำนวน U$7,500 ทำให้ Model 3 รุ่นเริ่มต้นอาจมีราคาใกล้เคียงกับ Toyota Camry หรือ Honda Accord
สถาบันการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ สภาอุตสาหกรรมฯ จัดอบรมฟรี หลักสูตรออนไลน์ "ตลาดคาร์บอนเครดิตกับแนวทางการลดก๊าซเรือนกระจกภาคสมัครใจตามมาตรฐานของประเทศไทย" วันที่ 12 กรกฎาคม 2566 นี้
สภาอุตสาหกรรมจังหวัดชลบุรี จัดสัมมนา FTI Chonburi : Smart Strength toward Sustainable Industry วันที่ 27 มิถุนายน 2566 นี้ ณ โรงแรมบางแสนเฮอริเทจ จ.ชลบุรี
SOURCING บริษัทจากสหรัฐอเมริกา มีความต้องการจัดซื้อวัสดุสำหรับผลิต ผลิตภัณฑ์ก่อสร้างและตกแต่งอาคาร ได้แก่ Cement, Quartz Sand, Steel Slag by steel mill และ extruded polystyrene foam board
LASI ร่วมกับ SIMTEC และ TGI จัดทำหลักสูตรการนำหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติไปใช้หรือผู้สร้างระบบอัตโนมัติให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ระหว่างวันที่ 22 มิ.ย. ถึง 18 ธ.ค. 66
Min Sen แนะนำ DURMA AD-ES เครื่องพับ CNC ระบบไฟฟ้า รองรับการพับเหล็กแผ่นด้วยโต๊ะงานขนาด 1,250 - 2,050 mm. ให้ประสิทธิภาพสูง ใช้งานง่าย ประหยัดพลังงาน และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
คลิปนี้จะพูดถึงชิปคอมพิวเตอร์ 6 ประเภทที่ถูกใช้ในผลิตภัณฑ์อนาคตไกลที่มีจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ จากความแพร่หลายของระบบคลาวด์, Data Center, รถยนต์ไฟฟ้า, และระบบความปลอดภัย ADAS ในยานยนต์
Arun Plus ร่วมกับ CATL ตั้งโรงงานแบตเตอรี่ Cell-To-Pack พร้อมเดินสายการผลิตปี 2567 ก้าวสู่การเป็นผู้ผลิตแบตเตอรี่ครบวงจรในอาเซียน
Honda เปิดตัว ELEVATE SUV ระดับโลกรุ่นแรกที่ “อินเดีย” พร้อมตั้งเป้าเป็นฮับส่งออกในอนาคต หวังดันเป็นเสาหลักที่สามของฮอนด้าอินเดีย หลังตลาดรถเอสยูวีโตก้าวกระโดดครองสัดส่วนกว่า 40% ในปีที่ผ่านมา
ม.หอการค้าไทย ร่วมกับ หอการค้าไทย และมหาวิทยาลัยภาษาและวัฒนธรรมปักกิ่ง (BLCU) เปิดหลักสูตร TEPCIAN รุ่น 3 สำหรับผู้บริหารระดับสูงเชื่อมเครือข่ายธุรกิจไทย-จีน อย่างเป็นรูปธรรมหลังโควิด
ผู้ร่วมงานทั้งในและต่างประเทศกว่า 50 บริษัท และกว่า 100 คน ได้เข้าร่วมในงานสัมมนา Non-Ferrous Seminar ที่จัดโดย Prolific Group และพันธมิตร เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2023 ที่ผ่านมา
แผ่นเวเฟอร์เซมิคอนดักเตอร์ขนาด 300mm วัสดุสำคัญของชิปเซมิคอนดักเตอร์ที่หลายบริษัทเร่งลงทุน เล็งเปิดสายการผลิตใหม่ 82 แห่งในช่วงปี 2023 - 2026 ทำให้ทั่วโลกมีกำลังการผลิตสูงสุดเป็นประวัติการณ์
Boeing เล็งผลิต “เชื้อเพลิงอากาศยานยั่งยืน” Sustainable Aviation Fuel (SAF) ในอาเซียน เผยมีศักยภาพจัดหาวัตถุดิบได้มากถึง 40% ซึ่งจะมีบทบาทสำคัญในการลดการปล่อยคาร์บอนของอุตสาหกรรมการบิน
ดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมในเดือนพฤษภาคม 2566 อยู่ที่ระดับ 92.5 ปรับตัวลดต่อเนื่อง จากระดับ 95.0 ในเดือนเมษายน จากการหดตัวของภาคการส่งออก - ต้นทุนผู้ผลิตพุ่ง - ตั้งรัฐบาลล่าช้า