
MG ทุ่ม 500 ล้าน ตั้งโรงงานผลิตแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าในไทย
เอ็มจี (MG) เทงบลงทุน 500 ล้าน สร้างโรงงานผลิตแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า ครอบคลุมพื้นที่กว่า 75 ไร่ ตั้งเป้าพร้อมใช้งานภายในเดือน ต.ค. 66
เอ็มจี (MG) เทงบลงทุน 500 ล้าน สร้างโรงงานผลิตแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า ครอบคลุมพื้นที่กว่า 75 ไร่ ตั้งเป้าพร้อมใช้งานภายในเดือน ต.ค. 66
Geely เตรียมใช้ ‘Gigapress’ เทคโนโลยีเดียวกับเทสลาลดต้นทุนการผลิต ให้ยานยนต์มีน้ำหนักเบาลง มีโครงสร้างที่แข็งแรงขึ้น
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และสถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติ รวมพลังต่อยอดการเรียนรู้อย่างไม่สิ้นสุด เสริมสร้างศักยภาพบุคลากรไทยด้วยผลิตภาพนิยามใหม่ ผ่านแพลตฟอร์ม CUGS Academy
สถาบันพลาสติก ชวนร่วมสัมมนาฟรี “เชื่อมโยงธุรกิจ..ขับเคลื่อนอุตสาหกรรมพลาสติกรีไซเคิลด้วยดิจิทัลแพลตฟอร์ม” วันที่ 23 พฤษภาคม 2566 นี้ ในรูปแบบ Online และ Onsite ณ โรงแรม S31 สุขุมวิท
เดือนกุมภาพันธ์ 2566 มีปริมาณรถยนต์ไฟฟ้าจดทะเบียนใหม่ (ป้ายแดง) จำนวนทั้งสิ้น 14,778 คัน โดยเป็นรถ BEV 5,694 คัน เพิ่มขึ้น 1,464% (YoY)
อินโดนีเซียขุดนิกเกิลเพิ่มขึ้น 48% ในปีที่ผ่านมา สวนทางกับความต้องการนิกเกิลทั่วโลกที่เติบโตเพียงเล็กน้อย ส่งผลให้นิกเกิลล้นตลาด ซึ่งอาจกระทบต่อราคานิกเกิล
รศ.ดร.รองฤทธิ์ ฉัตรถาวร อาจารย์ประจำคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวถึงการติดตั้งโซลาร์เซลล์เพื่อผลิตไฟฟ้าในบ้าน ว่า ช่วยลดค่าไฟฟ้าได้แน่นอน แต่ต้องคำนึงถึง ต้นทุนในการติดตั้งโซลาร์เซลล์
อุตสาหกรรมหุ่นยนต์กำลังเสนอแนวทางใหม่สำหรับการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าและแบตเตอรี่ และกระตุ้นความแพร่หลายด้วยแนวคิด Friendly Robot สู่การใช้โรบอทในภาคส่วนอื่น
โตโยต้าเร่งเครื่อง Digital Transformation (DX) พัฒนาซอฟต์แวร์ เพิ่มมูลค่ายานยนต์ มุ่งสู่แนวคิด Toyota Mobility
สถาบันพลาสติก ชวนร่วมอบรมฟรี หลักสูตร 3 วันรับใบประกาศฯ “เทรนด์เทคโนโลยีและนวัตกรรมด้านเศรษฐกิจชีวภาพและองค์ความรู้ด้านคาร์บอนฟุตพริ้นท์และก๊าซเรือนกระจก” วันที่ 6-8 มิ.ย. 66 นี้ …
ฮอนด้าเผยแผนธุรกิจปี 2023 ตั้งเป้าผลิตรถอีวี 2 ล้านคันต่อปีภายใน 2030 พัฒนาแบตเตอรี่รุ่นใหม่ เตรียมความพร้อมผลิตอีวีเต็มรูปแบบ และเป็นอีกค่ายที่จะพัฒนาโมบิลิตี้ตามแนวคิด “Software-defined mobility”
ขอเชิญชวนผู้ผลิตยานยนต์และผู้สนใจ เข้าร่วมอบรมหลักสูตรรถยนต์ไฟฟ้า “ระบบอิเล็กทรอนิกส์กำลังในยานยนต์ไฟฟ้า" จัดโดย สถาบันยานยนต์ วันที่ 7-8 มิถุนายน 2566 นี้
ตัวเลขโรงงานจดทะเบียนใหม่เดือนมีนาคม 2566 รวมทั่วประเทศ 155 โรงงาน โดยสมุทรสาคร มีโรงงานเปิดใหม่มากที่สุด 20 แห่ง และมีเงินทุนรวมกว่า 1,055.85 ล้านบาท
“เมอร์เซเดส-เบนซ์” ผู้ผลิตแบรนด์รถชั้นนำจากเยอรมนี พร้อมพันธมิตร กลุ่มธนบุรีฯ ผู้ประกอบรถยนต์และผลิตแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าครบวงจร ประกาศเดินหน้าสู่อีวีอย่างเต็มรูปแบบ
OPPO ประกาศปิดแผนกออกแบบชิป ประคองธุรกิจรอดท่ามกลางอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟนที่ซบเซา
บีโอไอ จัดโรดโชว์ดึงกลุ่มนักธุรกิจ อุตสาหกรรมการผลิตของเกาหลีใต้ เช่น EV เซมิคอนดัคเตอร์ ระบบอัตโนมัติ การแพทย์ เทคโนโลยีชีวภาพ และดิจิทัล เข้าลงทุนในไทย
สหประชาชาติเผยโรดแมปใหม่ลดขยะพลาสติก หากประเทศและบริษัทต่าง ๆ ทำการเปลี่ยนแปลงเชิงนโยบายและตลาด อาจลดมลพิษจากพลาสติกได้มากถึง 80% ภายในปี 2040
สถาบันพลาสติก ชวนผู้ประกอบการร่วมอบรม “หลักสูตร WORKSHOP ECO-DESIGN” เพิ่มมุลค่าให้ผลิตภัณฑ์ สู่ผลิตภัณฑ์ใหม่เพื่อสิ่งแวดล้อม 28 - 29 มิถุนายน 2566 นี้ อบรม ณ สถาบันฯ
"TDIA ROAD SHOW ครั้งที่ 31” พบกับสัมมนา 3 หัวข้อ และร่วมชมบูธแสดงสินค้าของสมาชิกสมาคมฯ พร้อมลุ้นรับของรางวัลมากมาย วันที่ 8 มิถุนายน 2566 นี้ ณ เดอะ คาวาลิ คาซ่า รีสอร์ท อยุธยา
สถาบันยานยนต์ จัดฝึกอบรมหลักสูตร "พื้นฐานเทคโนโลยียานยนต์ไฟฟ้า" เตรียมความพร้อมผู้ประกอบการ เพื่อก้าวเข้าสู่อุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า วันที่ 18 สิงหาคม 2566 นี้
การนิคมฯ โรดโชว์ดึงนักลงทุนเกาหลีใต้ 4 ราย คาดโกยเม็ดเงินกว่า 2,000 ล้านบาท ขณะที่สมาคมอุตฯ รถยนต์ไฟฟ้า วอนรัฐบาลไทยลดราคาติดตั้ง Battery Charging
Panasonic เปิดโรงงานแบตเตอรี่อีวีใหม่อย่างน้อย 2 แห่งในอเมริกาเหนือ เพื่อผลิตแบตฯ รุ่น 4680 พร้อมแผนเพิ่มกำลังการผลิตขึ้นไปที่ 200 GWh ภายในปี 2031
รถยนต์ไฟฟ้าเป็นเทรนด์ที่จะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน ซึ่งผู้บริโภคในไทยมีความเห็นและความสนใจในรถยนต์ไฟฟ้าอย่างไรบ้าง ติดตามได้ ในบทความนี้
Unboxed Process ของเทสลา จะประสบความสำเร็จจริงหรือไม่ เมื่อมีข้อกังขาว่าที่ผ่านมาบริษัทล้มเหลวในการใช้เทคโนโลยีใหม่มาแล้วหลายครั้ง
Dronamics สายการบินโดรนขนส่งสินค้ารายแรกของโลก ส่งอากาศยานรุ่นเรือธง "แบล็กสวอน" ขึ้นบินครั้งแรกได้สำเร็จ ปูทางสู่การขนส่งแห่งอนาคต
สศอ. เผยดัชนี MPI เม.ย. 66 อยู่ที่ระดับ 83.51 หดตัว 8.14% (YoY) เหตุเศรษฐกิจโลกชะลอตัว พร้อมปรับประมาณการ GDP ภาคอุตสาหกรรมปีนี้ คาดขยายตัว 0.0 - 1.0%
ส.อ.ท. เผยผลสำรวจ 5 อันดับเรื่องเร่งด่วน หวังรัฐบาลใหม่ผลักดันตาม MOU 8 พรรคร่วม ได้แก่ ปรับปรุงโครงสร้างไฟฟ้า แก้ทุจริต, ฟื้นฟูเศรษฐกิจ, ยกเครื่องกฎหมาย สร้างแต้มต่อ, และปฏิรูปการศึกษา
ตัวเลขโรงงานจดทะเบียนใหม่เดือนเมษายน 2566 รวมทั่วประเทศ 101 โรงงาน โดยสมุทรสาคร มีโรงงานเปิดใหม่มากที่สุด 16 แห่ง และมีเงินทุนรวมกว่า 369.81 ล้านบาท
เดือนมีนาคม 2566 มีปริมาณรถยนต์ไฟฟ้าจดทะเบียนใหม่ (ป้ายแดง) จำนวนทั้งสิ้น 16,490 คัน โดยเป็นรถ BEV 6,546 คัน เพิ่มขึ้น 892% (YoY)
หลักสูตร “เทคนิคการฉีดพลาสติกพื้นฐาน รุ่นที่ 25” ลงลึกทุกขั้นตอนการใช้งานและการปรับตั้งค่า พร้อมการลงมือฉีดชิ้นงานจริง อบรมระหว่างวันที่ 20 - 22 มิถุนายนนี้ ณ สถาบันพลาสติก
กรมพัฒน์ เผยยอดขายรถจักรยานยนต์ 3 เดือนแรกปี'66 พุ่งแตะ 5.6 แสนคัน สูงกว่ารถยนต์ 4.5 เท่า ส่งผลธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องทั้งขายอะไหล่ บริการซ่อมบำรุง และธุรกิจสินเชื่อเติบโตตาม
บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด ได้ประกาศชี้แจงว่ายังไม่มีแผนย้ายฐานการผลิตจากไทยไปอินโดนีเซีย ตามที่เป็นข่าว
ผู้ซื้อ Tesla Model 3 ใหม่ทุกรุ่นในสหรัฐฯ มีสิทธิได้รับเครดิตภาษีอีวีเต็มจำนวน U$7,500 ทำให้ Model 3 รุ่นเริ่มต้นอาจมีราคาใกล้เคียงกับ Toyota Camry หรือ Honda Accord
Arun Plus ร่วมกับ CATL ตั้งโรงงานแบตเตอรี่ Cell-To-Pack พร้อมเดินสายการผลิตปี 2567 ก้าวสู่การเป็นผู้ผลิตแบตเตอรี่ครบวงจรในอาเซียน
Honda เปิดตัว ELEVATE SUV ระดับโลกรุ่นแรกที่ “อินเดีย” พร้อมตั้งเป้าเป็นฮับส่งออกในอนาคต หวังดันเป็นเสาหลักที่สามของฮอนด้าอินเดีย หลังตลาดรถเอสยูวีโตก้าวกระโดดครองสัดส่วนกว่า 40% ในปีที่ผ่านมา
ม.หอการค้าไทย ร่วมกับ หอการค้าไทย และมหาวิทยาลัยภาษาและวัฒนธรรมปักกิ่ง (BLCU) เปิดหลักสูตร TEPCIAN รุ่น 3 สำหรับผู้บริหารระดับสูงเชื่อมเครือข่ายธุรกิจไทย-จีน อย่างเป็นรูปธรรมหลังโควิด
ผู้ร่วมงานทั้งในและต่างประเทศกว่า 50 บริษัท และกว่า 100 คน ได้เข้าร่วมในงานสัมมนา Non-Ferrous Seminar ที่จัดโดย Prolific Group และพันธมิตร เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2023 ที่ผ่านมา
โตโยต้าเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ทั้งในด้านยานยนต์ไฟฟ้าและด้านการผลิตสำหรับ “Next-Generation BEVs” โดยมุ่งมั่นให้เป็นมาตรฐานใหม่ของรถยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่ในปี 2026 ด้วยเป้าหมาย 1.5 ล้านคัน
ห้ามพลาด! เทคโนโลยีฉีดพลาสติกใหม่ล่าสุดตอบโจทย์การผลิตแบบยั่งยืนจากเครื่องฉีด Haitian ร่วมกับ SPI ในงาน Interplas Thailand 2023 วันที่ 21-24 มิถุนายน 2566 ณ ไบเทค บางนา
สวทช. โดยศูนย์เทคโนโลยีพลังงานแห่งชาติ ENTEC เผยต้นแบบ “แพ็คแบตเตอรี่มาตรฐานแบบสับเปลี่ยนได้ สำหรับมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า” ที่ผ่านมาตรฐานระดับสากลแล้ว
รัฐบาลญี่ปุ่นอนุมัติเงินสนับสนุนในโครงการด้านแบตเตอรี่ยานยนต์, เซมิคอนดักเตอร์, เครื่องจักรกลและหุ่นยนต์ เพื่อรักษาเสถียภาพและส่วนแบ่งตลาดในเวทีโลก โดยประกาศรายชื่อโครงการที่ได้รับเงินสนับสนุนแล้ว
เปิดตัวครั้งแรก “Cubebox” หุ่นยนต์หยิบจับชิ้นงานอัจฉริยะกับ Mygrowtech ในงาน Manufacturing Expo 2023 วันที่ 21-24 มิถุนายนนี้ ไบเทค กรุงเทพฯ พบกันได้ที่ Hall 102 Booth 2C19
บทความนี้พาทำความรู้จักกับเทคโนโลยีการวัดและโซลูชันที่หลากหลายสําหรับการผลิตยานยนต์ไฟฟ้า หรือ EV ซึ่งเป็นหัวข้อที่มีความต้องการและเป็นที่สนใจของนักลงทุนและผู้บริโภคทั่วโลกในเวลานี้
สถาบันพลาสติก ชวนผู้ประกอบการเข้าร่วมกิจกรรมศึกษาดูงาน MEDICA 2023 ณ ประเทศเยอรมนี ระหว่างวันที่ 12 – 17 พฤศจิกายน 2566 นี้ **รับสมัครภายใน 15 สิงหาคม**
Ford และ General Motors สองค่ายรถล่าสุดที่เปลี่ยนมาใช้หัวชาร์จ NACS ของเทสลา เพื่อให้รถอีวีของค่ายสามารถชาร์จไฟที่ Tesla Superchargers ซึ่งมีมากกว่า 12,000 แห่งในสหรัฐฯ และแคนนาดาได้
ภาพรวมเศรษฐกิจโลกในไตรมาส 1/2566 ขยายตัวต่อเนื่อง โดยเฉพาะเศรษฐกิจจีน ขยายตัวสูงสุดรอบ 4 ไตรมาส ขณะที่ เศรษฐกิจของประเทศอาเซียนมีทิศทางชะลอลง ตามการลดลงของการผลิตภาคอุตสาหกรรม และส…
สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม เปิดเผยแนวโน้มอุตสาหกรรม ปี 2566 ไตรมาสที่ 2 ภาพรวมคาดว่าอุตสาหกรรมสำคัญส่วนใหญ่จะยังคงขยายตัวเพิ่มขึ้น
สถาบันพลาสติก ชวนร่วมอบรมหลักสูตร "สารเติมแต่งสำหรับอุตสาหกรรมพลาสติก" (ADDITIVE FOR PLASTIC INDUSTRY) วันที่ 25 กรกฎาคม 2566 นี้
สศอ. เผยดัชนี MPI พ.ค. 66 อยู่ที่ระดับ 94.80 หดตัว 3.14% (YoY) ส่งสัญญาณชะลอลดลงจากเดือนก่อนหน้า ท่องเที่ยวฟื้น หนุนดีมานด์สินค้าอุตฯ - การผลิตรถยนต์เพิ่มขึ้น
Sodick นำเสนอโซลูชันที่ไม่เหมือนใครกับกระบวนการผลิตด้วยเครื่องพิมพ์โลหะ 3 มิติ OPM250L Metal 3D Printer ที่จะเปลี่ยนเกมด้วยเทคโนโลยีและความรู้ขั้นสูงระดับแนวหน้า