
GM ปั้น "รถยนต์อัจฉริยะ 5G" พร้อมลงตลาดแรกที่จีนในปี 2022
GM เผยแผนเปิดตัวรถยนต์อัจฉริยะ 5G Connected Car พร้อมลงทุน 2 หมื่นล้านเหรียญ พัฒนารถยนต์ไฟฟ้าและระบบขับขี่อัตโนมัติ
GM เผยแผนเปิดตัวรถยนต์อัจฉริยะ 5G Connected Car พร้อมลงทุน 2 หมื่นล้านเหรียญ พัฒนารถยนต์ไฟฟ้าและระบบขับขี่อัตโนมัติ
สศอ. สรุปตัวเลขภาพรวมอุตสาหกรรมรถยนต์และชิ้นส่วนใน Q2 ยังอยู่ในภาวะหดตัว คาด Q3 จะมีการผลิตรถยนต์ 200,000 คัน โดย 50-55% จะผลิตเพื่อจำหน่ายในประเทศ
สศอ. เผยตัวเลขภาพรวมอุตสาหกรรมรถจักรยานยนต์และชิ้นส่วนใน Q2 ยังอยู่ในภาวะหดตัว คาด Q3 จะมีการผลิต 300,000 คัน โดยส่วนใหญ่เป็นการผลิตเพื่อจำหน่ายในประเทศ
ชมคลิปวิธีการผลิตชิ้นส่วน CFRP แบบ Mass Production ของนิสสัน ซึ่งนำเซนเซอร์มาใช้ร่วมกับแม่พิมพ์แบบใส เตรียมใช้ผลิตยานยนต์รุ่นทั่วไป
ในเดือนสิงหาคม 2563 มีการผลิตรถยนต์รวม 117,253 คัน เพิ่มขึ้น 31.25% จากเดือนก่อนหน้า เนื่องจากผู้ประกอบการส่วนใหญ่เริ่มกลับสู่ภาวะปกติ
เดือนสิงหาคม 2563 รถยนต์ในไทยมียอดขาย 68,883 คัน เพิ่มขึ้น 16.09% จากเดือนก่อน แต่หากเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้วยังเป็นตัวเลขที่ลดลง
ผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ที่มีความสนใจเข้าเป็นซัพพลายเออร์ของ GWM ควรร่วมงาน สมัครภายในวันที่ 20 ก.ย.นี้เท่านั้น พร้อมแนบ Company Profile
ในเดือนสิงหาคม 2563 ผลิตได้ทั้งสิ้น 169,547 คัน ลดลง 14.72% จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว และต่ำกว่าเดือนที่แล้วเล็กน้อย
ในเดือนสิงหาคม 2563 กลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ มีการส่งออกทั้งสิ้น 51,278.89 ล้านบาท ลดลง 27.80% จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว
เปิดเฟสแรก 1,300 ไร่ ต้นปี 2564 ดูดนักลงทุนย้ายฐานจากจีน คาดดึงเม็ดเงินลงทุนแตะ 100,000 ล้านบาท
เกรท วอลล์ เผยแผนลงทุนในไทย ปี'63 ติดตั้งเครื่องจักรและปรับสายการผลิตแล้วเสร็จ ต้นปี'64 เริ่มผลิตรถ SUV และรถปิคอัพ โดยโรงงานแห่งนี้จะมีกำลังผลิตรวม 8 หมื่นคันต่อปี
กรมโรงงานฯ เผยข้อมูลสถิติจำนวนโรงงานใหม่ประจำเดือนสิงหาคม 2563 มีโรงงานใหม่ทั่วประเทศ 207 โรงงานลดลงจากปีก่อน
สิงหเสนี กรุ๊ป ร่วมทุน แอทยีนส์ โกลบอล ลิงค์ ลงนามสัญญาเช่าที่ดิน 83 ไร่ ในพื้นที่โครงการนิคมอุตสาหกรรมยางพารา ผลิตถุงมือแพทย์ คาดเปิดดำเนินการได้เมษายน 2564
BOI ร่วม สำนักงานอีอีซี ดึง 16 นักลงทุนผู้ประกอบการรายใหญ่ในพื้นที่ EEC ประชุมร่วมนายกรัฐมนตรี เรียกเชื่อมั่นนักลงทุน เร่งเครื่องอีอีซีขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย
ตลาดรถยนต์ไตรมาสสุดท้ายปี 2563 เริ่มกลับมาคึกคัก คาดกลุ่มเอสยูวีไซซ์กลางจะทำยอดได้ใกล้เคียงปีที่แล้ว 21,855 คัน จับตาดูกันต่อไป
Mazda Thailand ปิดยอดขาย ก.ย. 63 รวม 3,917 คัน ซึ่งเป็นยอดสูงสุดรายเดือนของปีนี้ ทำให้ 9 เดือนมียอดขายสะสม 26,072 คัน มั่นใจไตรมาสสุดท้ายจะได้ตามเป้าหมาย 40,000 – 42,000 คัน
สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) มีแผนปรับมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมสำหรับยานยนต์จากมาตรฐานยูโร 4 ที่ใช้ในปัจจุบัน มาเป็นการใช้มาตรฐานยูโร 5 และ 6 ในอนาคตอันใกล้นี้
Toyota Production System มี 2 เสาหลัก คือ การผลิตแบบทันเวลาพอดี (Just-In-Time) และ จิโดกะ (JIDOKA) นำสู่การลดต้นทุนการผลิต และเพิ่มคุณภาพสินค้าอย่างยั่งยืน
ยอดขายรถยนต์ซูซูกิ เดือนมกราคม - กันยานยน 2563 รวมทั้งสิ้น 17,451 คัน เพิ่มขึ้น 95% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ปรับแผนผลิต เร่งส่งมอบรถยนต์ใหม่ให้เร็วขึ้น
ระบบสัญญาณเตือนภัยอุตสาหกรรมยานยนต์กลับสู่ระดับการผลิตปกติ จากอุปสงค์ทั้งต่างประเทศ และในประเทศ แม้ว่าฝั่งอุปทานมีการนำเข้าชิ้นส่วนที่ลดลงจากชิ้นส่วนที่คงค้างสต็อกอยู่ก็ตาม
ค่ายรถยนต์ใจใหญ่ โควิดทุบยอดขายหดตัวลงเกือบครึ่งแต่กัดฟันแจกโบนัส บิ๊กแบรนด์ “โตโยต้า-ฮอนด้า-อีซูซุ” เอาไปเลย 7 เดือนบวกเงินพิเศษ
สถาบันยานยนต์ เผยแพร่รายงานผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ต่ออุตสาหกรรมยานยนต์ทั่วโลก
BOI เผย 2 กรณีผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ บริษัท แอเดียนท์ แอนด์ ซัมมิท คอร์ปอเรชั่น และ บริษัท ศรีบริสุทธิ์ ฟอร์จจิ้ง เทคโนโลยี ยื่นขอรับการส่งเสริมฯ
โควิด คือ จุดเปลี่ยนสำคัญที่ไม่ใช่เพียงปี 2020 เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงอนาคตหลังจากนี้ ซึ่งกลุ่มผู้ผลิตญี่ปุ่นได้ร่วมวิเคราะห์แนวโน้มของแต่ละอุตสาหกรรมในช่วงครึ่งหลังของปีงบฯ 2020
Nissan เปิดตัว นิสสัน รี-ลีฟ (RE-LEAF) รถยนต์ไฟฟ้า 100% สำหรับงานช่วยเหลือฉุกเฉิน ที่ถูกออกแบบขึ้นเพื่อเป็นแหล่งพลังงานเคลื่อนที่ ยามเมื่อเกิดภัยพิบัติ หรือสภาพอากาศร้ายแรง
นิสสันสปีด “อี-เพาเวอร์” เต็มสูบเสริมทัพแรงงานฝีมือกว่า 2 พันอัตราขยายกำลังผลิตรับออร์เดอร์ทะลักทั้งญี่ปุ่นและอาเซียน
ในเดือนกันยายน 2563 มีการผลิตรถยนต์รวม 150,345 คัน เพิ่มขึ้น 28.22% จากเดือนก่อนหน้า คาด ปีนี้จะผลิตได้ตามเป้า 1.4 ล้านคัน ถ้าไม่มีโควิดรอบสอง
เกรท วอลล์ มอเตอร์ส เปิดตัว รถกระบะ POER ในมหกรรมยานยนต์ Auto China 2020 วางจำหน่ายในตลาดเป้าหมายกลุ่มแรก คือ ออสเตรเลีย แอฟริกาใต้ ซาอุดีอาระเบีย และชิลี
เดือนกันยายน 2563 รถยนต์ในไทยมียอดขายรวม 77,433 คัน เพิ่มขึ้น 12.41% จากเดือนก่อน คาด ยอดขายในประเทศปีนี้คงทะลุเป้า 700,000 คัน
เดือนกันยายน 2563 มีมูลค่าส่งออกรวม 58,887.94 ลบ. ลดลง 24.81% จากเดือนก่อน ภาพรวม 3 ไตรมาสแรกมีการส่งออกรวม 455,524.78 ลบ. ลดลง 31.20% จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว
รัฐบาลญี่ปุน มอบทุนให้ 7 บริษัทญี่ปุ่นในไทย ภายใต้โครงการ “Asia Digital Transformation” เพื่อสนับสนุนให้เกิดการลงทุนพัฒนาเทคโนโลยีดิจิทัล โดยมุ่งแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและสังคมระยะยาว
ในเดือนกันยายน 2563 รถจักรยายนต์ผลิตได้ทั้งสิ้น 203,585 คัน ลดลงเพียง 1.21% จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว
โรงงานผลิตรถยนต์เอ็มจีในไทย ประกาศความสำเร็จในการผลิตรถยนต์ครบ 100,000 คัน นับตั้งแต่การผลิตรถยนต์เอ็มจีรุ่นแรกในปี 2557
โรงงานปั๊มขึ้นรูปโลหะ อีกหนึ่งกลุ่มที่พึ่งพิงอุตสาหกรรมยานยนต์เป็นลูกค้าฐานหลัก ในสภาวการณ์ที่ยานยนต์ตกต่ำเช่นนี้ย่อมได้รับผลกระทบตามไปด้วย
เทสล่า รายงานผลประกอบการ Q3 2020 ตัวเลขเพิ่มขึ้นทั้งรายได้และกำไรที่ 39% และ 9.2% ตามลำดับ จากช่วงเดียวกันของปีก่อน พร้อมเผยเป้าหมายปี 2021 และแผนธุรกิจ
กรมโรงงานฯ เผย ในเดือนกันยายน 2563 มีโรงงานจดทะเบียนใหม่ทั่วประเทศ 331 รง. สมุทรสาครมีโรงงานใหม่มากที่สุด และมีทุนจดทะเบียนสูงสุด 2.3 พันล้าน
นโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลจีน ยาแรงที่ได้ผลพลิกฟื้นให้จีนเป็นประเทศเดียวในโลกที่เศรษฐกิจเติบโต รอลุ้นสิ้นปี ยอดขายยานยนต์ใหม่โตเท่าก่อนโควิด
กิจกรรมวันที่ 17 ธ.ค. 63 นี้ ประกอบด้วย สัมมนาออนไลน์ นำเสนอข้อมูลบริษัทผู้ประกอบการไทย และจับคู่เจรจาธุรกิจออนไลน์ ผ่าน App Zoom
MISUMI Thailand ผู้จัดจำหน่ายสินค้าและอะไหล่อุตสาหกรรมคุณภาพสูงในรูปแบบ E-commerce อันดับ 1 ในประเทศไทย เปิดตัวเว็บไซต์มิซูมิเวอร์ชั่นภาษาไทย
กองพัฒนาผู้ประกอบการไทย บีโอไอ เชิญชวนผู้ประกอบการชิ้นส่วนยานยนต์ในไทย ร่วมทำ JV กับ Mahanakorn Co., Ltd.
SAIC MOTOR-CP Solar Carpark ระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคาที่จอดรถขนาดใหญ่ที่สุดในไทย ผลิตไฟฟ้า 4.88 เมกะวัตต์
BOI อนุมัติลงทุน 6 โครงการใหญ่ มูลค่าเงินลงทุนกว่า 3.5 หมื่นลบ. ในกิจการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า กิจการผลิตไฟฟ้า และกิจการผลิตน้ำตาลและน้ำเชื่อม
ยอดขอรับการส่งเสริมการลงทุนช่วง 9 เดือนปี 2563 รวมทั้งสิ้น 1,098 โครงการ มูลค่าเงินลงทุน 223,720 ล้านบาท ลดลง 15% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน
เกรท วอลล์ มอเตอร์ ยักษ์ใหญ่ยานยนต์จีน เปิดโรงงานระยองอย่างเป็นทางการ ถือเป็นโรงงานแบบเต็มรูปแบบแห่งแรกของ เกรท วอลล์ มอเตอร์ ในไทยและอาเซียน
หลักสูตรอบรมเตรียมความพร้อมผู้ประกอบการด้านเทคโนโลยียานยนต์ไฟฟ้า จากสถาบันยานยนต์ เพื่อก้าวเข้าสู่อุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าอย่างเต็มรูปแบบในอนาคต
APMRA กำหนดให้สมาชิกยอมรับผลการทดสอบที่ออกโดยหน่วยให้บริการทางเทคนิคที่ได้รับการขึ้นทะเบียน โดยไม่มีการทดสอบซ้ำ สำหรับชิ้นส่วนยานยนต์
ภาคอุตสาหกรรมร่วมแสดงความเห็นต่อแนวโน้มตลาด และความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นในสมัยรัฐบาลของนายโจ ไบเดน
แผนสิ่งแวดล้อมฉบับใหม่ของ Mitsubishi Motors ทำให้เห็นทิศทางต่อรถยนต์ไฟฟ้า โดยวางเป้าเพิ่มยอดขายให้เป็นสัดส่วน 50% ภายใน 10 ปีข้างหน้า
ระบบสัญญาณเตือนภัยอุตสาหกรรมยานยนต์ ยังต้องเฝ้าระวังถึงเดือน ม.ค. ปีหน้า จากดัชนีความเชื่อมั่นทางฝั่งยุโรปลดลง เนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอก 2
ในเดือนตุลาคม 2563 มีการผลิตรถยนต์รวม 149,360 คัน ลดลงเพียง 2.24% จากช่วงเดียวกันปีก่อน ผลจากเศรษฐกิจในประเทศเริ่มฟื้นตัว