นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เตรียมนำทัพภาครัฐและเอกชนไทย เดินทางไปขยายความร่วมมือทางเศรษฐกิจครั้งสำคัญกับจังหวัด “ฟุคุโอะกะ” ประเทศญี่ปุ่น ตั้งเป้าดึงดูดบริษัทชั้นนำในกลุ่มอุตสาหกรรม “S-Curve”
ฟรอสต์ แอนด์ ซัลลิแวน ได้เปิดเผยผลการศึกษาสู่สาธารณชน ว่า1 ใน 3 ของผู้บริโภคในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีความพร้อมและสนใจเลือกซื้อรถยนต์พลังงานไฟฟ้า
ฟอร์ดประกาศ จะเป็นค่ายรถยนต์ไฟฟ้าและไฮบริด ภายในปี 2022 จากงานมอเตอร์โชว์ระดับโลกอย่าง “ดีทรอยต์ออโตโชว์” ย้ำ มุ่งเน้นรถยนต์รุ่นหลักเพื่อพัฒนาไปสู่รถยนต์ไฟฟ้า
กนอ.และคพ.ร่วมพัฒนานิคมอุตสาหกรรมสู่เมืองอุตสาหกรรมเชิงนิเวศเพื่อรักษาสิ่งแวดล้อม โดยยกตัวอย่างนิคมอุตสาหกรรมภาคเหนือ จังหวัดลำพูนให้เป็นแนวทางการพัฒนานิคมอุตสาหกรรมเชิงนิเวศ
กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม จับมือ บริษัท เดลต้า สานต่อโครงการ “กองทุนนางฟ้า”มอบให้กับ StartUp สมัครได้ตั้งแต่วันนี้ถึง 25 กุมภาพันธ์ 2561
ยอดส่งออกหุ่นยนต์ปี 2017 เป็นมูลค่าทั้งสิ้น 712,600 ล้านเยน เพิ่มขึ้น 28.5% จากปีที่แล้ว เป็นการทำลายสถิติยอดสูงสุดในประวัติศาสตร์
กระทรวงอุตสาหกรรม ขอเชิญผู้ประกอบการสมัครเข้ารับการคัดเลือกรางวัลอุตสาหกรรมดีเด่น และรางวัลอุตสาหกรรมยอดเยี่ยม ประจำปี พ.ศ. 2561 หมดเขตรับสมัคร 16 มีนาคมนี้
กระทรวงอุตสาหกรรมเร่งผลักดันผู้ประกอบการ 150 รายเติมเต็มความฝันก้าวไกลสู่ตลาดสากล ภายใต้แนวคิด “150 Days to Dream : 150 วัน ปั้นฝัน สู่ผู้ประกอบการอัจฉริยะ”
"ซูซูกิ" เดินเครื่องอีโคคาร์เฟส 2 ส่ง "สวิฟท์" ใหม่ ลุยตลาด มั่นใจกวาดแชร์ 10% ของตลาดอีโคคาร์ ขอขายปีนี้ 1.57 หมื่นคัน แย้มยื่นขอรับสิทธิ์ส่งเสริมการลงทุน "ไฮบริด"
คุณโยชิโนริ คาเนะฮานะ ประธานบริษัท Kawasaki Heavy Industries เผยการปรับเปลี่ยนแผนธุรกิจใหม่หลังธุรกิจบางประเภทเผชิญสถานการณ์ไม่สู้ดี
สภาวิศวกรเผยความคืบหน้าโครงการรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน ในเรื่องการถ่ายโอนเทคโนโลยีและเตรียมพร้อมวิศวกรไทยโดยการจัดอบรมหลักสูตรในด้านโยธาเพื่อสร้างความเชื่อมั่นในเรื่องการออกแบบรถไฟความเร็วสูง
ญี่ปุ่น-อินเดีย จับมือร่วมโครงการ “นิวอินเดีย” เปิดสายชินคันเซ็นภายในประเทศ อินเดียกล่าวลงเรือลำเดียวกันแล้ว โดยโครงการมีมูลค่ากว่า 1.8 ล้านล้านเยน
เชลล์ เปิดตัว "ปั๊มน้ำมันอัจฉริยะ" ในปักกิ่ง เมืองหลวงของประเทศจีน และวางแผนขยายโมเดลนี้ต่อไปยังทั่วประเทศในอนาคต
ใครว่าแรงงานไม่เป็นที่ต้องการ? ซัมซุงยังสนับสนุนโครงการความร่วมมือการจัดการอาชีวศึกษาระบบทวิภาคี (Samsung DVE) ปีนี้เป็นปีที่ 3 แล้ว หวังสร้างแรงงานเพื่อขับเคลื่อนภาคอุตสาหกรรม
คลัสเตอร์ยานยนต์ สภาอุตสาหกรรมฯ ไม่เห็นด้วยต่อการปรับลดภาษีนำเข้ารถยนต์สำเร็จรูป โดยขอให้คงอัตราภาษีนำเข้าปัจจุบัน
Mitsubishi Heavy Thermal ประกาศเสริมกำลังการผลิตชิ้นส่วนเครื่องปรับอากาศที่โรงงานในประเทศไทยด้วยมูลค่าการลงทุนกว่า 3 พันล้านเยน ซึ่งคาดว่าจะสามารถเพิ่มยอดการผลิตให้สูงขึ้นจากปี 201…
กนอ.ผนึก 6 เอกชนรายใหญ่ ร่วมพัฒนานิคมอุตสาหกรรมอัจฉริยะ ลุยระบบขนส่งมวลชน ย้ำ เป็นครั้งแรกที่บริษัทพัฒนาระบบขนส่งมวลชนในต่างจังหวัดเพื่อลดการใช้รถยนต์
เดือน มี.ค. 2561 จะเปิดประมูลนานาชาติลงทุน PPP Net Cost 50 ปี ในโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน (ดอนเมือง-มักกะสัน-อู่ตะเภา) ระยะทาง 226 กม. มูลค่า 2 แสนล้าน
รถใช้น้ำมันจะถูกลดต้นทุนให้ต่ำลงไปกว่าในปัจจุบัน ทำให้ผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ทั่วโลกเร่งเสริมศักยภาพในการพัฒนาผลิตภัณฑ์
EEC แถลง กำลังอยู่ในช่วงศึกษาและจัดทำแผนพัฒนาเมืองการบินภาคตะวันออก และยังกล่าวอีกว่าสนามบินอู่ตะเภาที่กินพื้นที่กว่า 3 จังหวัดสามารถดึงดูดนักลงทุนเข้ามาภายในประเทศได้แน่
FIBO ร่วม ไทยออยล์ พัฒนาหุ่นยนต์สำรวจภายในท่อโดยสามารถเคลื่อนที่ภายในอุปกรณ์และใช้งานกับท่อที่มีลักษณะแตกต่างกันได้จนสำเร็จ รวมถึงสามารถถ่ายภาพและบันทึกวิดีโอที่มีความคมชัดสูงอีกด้วย
เมอร์เซเดส-เบนซ์ เผย ปีนี้บริษัทจะให้ความสำคัญต่อการทำตลาดกลุ่มรถยนต์สมรรถนะสูง พร้อมแต่งตั้งดีลเลอร์ 11 รายดูแล ล่าสุดบริษัทเปิดตัวเมอร์เซเดส-เอเอ็มจี C 43 คูเป้เพิ่มอีก 1 รุ่น
เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าขนาดกะทัดรัด “”ฟอมม์” (FOMM) รุ่น Concept One โดย พีอีเอ เอ็นคอม-เอฟโอเอ็มเอ็ม (เอเชีย) ถือเป็นรถยนต์ไฟฟ้า 4 ที่นั่ง ขนาดเล็กที่สุดในตลาด
Mr. Tomohisa Yamazaki ประธานบริษัท Yamazaki Mazak เผย การเพิ่มทุนให้กับโรงงานในญี่ปุ่น และการนำ IoT มาใช้เพื่อลด Lead time ให้สั้นลง
ไทยสเตนเลสสตีล ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายเครื่องครัวที่ผลิตจากสเตนเลสสตีลและเครื่องครัว non-stick ภายใต้ ตรา “ซีกัล” และ ตรา “จรวด” เสริมศักยภาพการแข่งขันด้วยการใช้แม่พิมพ์แพงเพื่อให้ผลิ…
Mitsubishi Motors เปิดโรงงานปั๊มโลหะที่ฟิลิปปินส์ มีกำลังผลิตอยู่ที่ 35,000 หน่วยต่อปี และรับผิดชอบการผลิตตัวถังรถยนต์ขนาดเล็กในซีรีส์ “MIRAGE”
วิศวะฯ มทร. 9 แห่ง ลงชื่อ MOU กับมาตรวิทยาแห่งชาติ และบริษัท สุมิพล คอร์ปอเรชั่น จำกัด เพื่อพัฒนาหลักสูตรการเรียนการสอนด้านมาตรวิทยามิติเพื่อเข้าสู่อุตสาหกรรมยุค 4.0
Toyota เปิดตัว “e-Palette” รถยนต์ไฟฟ้าไร้คนขับ ร่วมพันธมิตร Amazon DiDi Pizza Hut และ Uber เพื่อสนับสนุนและพัฒนาเทคโนยีร่วมกัน
การท่าเรือฯเร่งเดินหน้าโครงการขยายท่าเรือแหลมฉบัง เฟส 3 มูลค่าลงทุน 1.3 แสนล้าน ตั้งเป้าเปิดให้บริการเต็มรูปแบบปี'68 รองรับปริมาณตู้สินค้าเพิ่มขึ้นถึง 7 ล้านทีอียู/ปี
รัฐบาลมีการดำเนินการในเรื่องของรถยนต์ไฟฟ้ามาเรื่อยๆ ปัจจุบันเรากำลังอยู่ในช่วงเตรียมพร้อมสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าให้สมบูรณ์มากขึ้น อีกทั้งสภาอุตฯก็มีการพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องนี้กันเรื่อยๆ
มิตซูบิชิ เอ็กซ์แพนเดอร์ ได้รับการรับรองมาตรฐานการทดสอบการชนระดับ 4 ดาวด้านความปลอดภัยของอาเซียน เอ็นแคป
ภาวะเศรษฐกิจอุตสาหกรรมเดือนมกราคม 2561 ยังคงขยายตัวเป็นบวกต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 9 นับจากเดือนพฤษภาคม 2560 ขยายตัวร้อยละ 3.4
Toyota ประกาศเพิ่มจำนวนยอดขายรถยนต์ที่ติดตั้งระบบส่งกำลังรุ่นใหม่ ภายใต้แนวคิด TNGA จากเป้าหมายเดิมที่ตั้งไว้ จาก 60% ภายในปี 2021 ให้เป็น 80% ภายในปี 2023
YUASA TRADING วางแผนการลงทุนนอกประเทศญี่ปุ่น ตั้งเป้ารายได้มากขึ้นถึง 70% จากปีงบประมาณ 2016 หรือคิดเป็น 5.5 หมื่นล้านเยน ในปีงบประมาณ 2019
ตลาดน้ำมันเครื่องคึก วาโวลีนเดินหน้าเต็มสูบ หลังบริษัทแม่ตัดสินใจเข้าบุกตลาดไทยเอง 100% มั่นใจเพิ่มแชร์ 2 เท่าภายใน 3 ปี ด้านอิเดมิตสึ ลั่น ขอชิงพื้นที่ให้ได้ 5-6%
Mitsubishi Heavy Industries ได้ส่งมอบ Aircraft panel ชิ้นแรกที่เป็นส่วนท้ายให้กับ Boeing “777X” หลังจากนี้จะทำการผลิตลำตัวช่วงท้าย หาง และประตูเข้าออกของ 777X
Nissan เผย ร่วมการแข่งขันรถ EV ครั้งแรก ในงาน “FIA Formula E Championship” พร้อมกล่าวเป็นโอกาสอันดีที่จะทดสอบเทคโนโลยีจาก EV Leaf ในการแข่งขันระดับโลก
Toshiba Memory เตรียมเทคโนโลยี Smart Factory เข้าใช้ในไลน์ผลิตหน่วยความจำแบบ 3D NAND ที่เมืองคิตะคะมิ จังหวัดอิวะเตะ โดยมีกำหนดเริ่มการผลิตในปี 2020
Minebea อัพเกรดโรงงานผลิต Backlight ในไทย หลังเห็นการกลับมาของจอ LCD ในสมาร์ทโฟน แม้ตลาดสมาร์ทโฟนอาจยังไม่มีทิศทางที่แน่นอน
กระทรวงอุตสาหกรรม มอบ สศอ. รับผิดชอบหลักเกณฑ์และคัดเลือกสถานประกอบการเพื่อเข้ารับรางวัลอุตสาหกรรมดีเด่น ประเภทอุตสาหกรรมศักยภาพเป็นปีแรก
กรรมการกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ สภาอุตฯ มีมติเป็นเอกฉันท์เลือก นายครรชิต ไชยสุโพธิ์ ให้ดำรงตำแหน่งประธานกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ วาระปี 2561-2563 พร้อมประกาศจุดยืนร่วมสมาชิก เพิ่มขีดคว…
Toyota ประกาศยุติการจำหน่ายรถยนต์ดีเซลในทวีปยุโรป จะเปลี่ยนไปเน้นที่การวางจำหน่ายรถยนต์ไฮบริดเป็นหลักนับจากนี้เป็นต้นไป
Nissan ประกาศเพิ่มปริมาณการขายรถ LCV ตั้งเป้ายอดขายปีงบประมาณ 2022 ไว้ที่ 1.2 ล้านคัน สูงขึ้นจากปี 2016 ถึง 40% เล็งเพิ่มยอดขายในจีนและสหรัฐฯ
ฮันนี่เวลล์ ประกาศย้ำแผนการลงทุนและขยายธุรกิจในไทย มุ่งเน้น ‘พลังแห่งการเชื่อมต่อด้วยระบบอัจฉริยะ (Power of Connected)’
ทรัมป์ลงนามในคำสั่งระงับการเทคโอเวอร์บริษัท “ควอลคอมม์” ผู้ผลิตเซมิคอนดักเตอร์รายใหญ่แห่งสหรัฐ โดย “บอร์ดคอม” อ้างว่า เป็นไปเพื่อป้องกันความมั่นคงของชาติ
หลายประเทศประกาศเข้าสู่สังคมรถยนต์ไฟฟ้าแล้ว แล้วประเทศไทยล่ะจะได้ก้าวไปสู่จุดนั้นด้วยหรือเปล่า เรามาฟังความเห็นจากมุมมองของประธานคนใหม่ของกลุ่มฯ ยานยนต์กันว่าพร้อมจะไปถึงจุดนั้นเมื่อไร
เบนซ์ไทยแลนด์ เผย เปิดโรงงานผลิตแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนในไทยร่วมกับธนบุรีประกอบรถยนต์ ชัดเจนถึงการประกาศเข้าสู่ยุคสังคมรถยนต์ไฟฟ้า
Nissan ประกาศขยายไลน์สำหรับ Variable Compression Ratio (VCR) Engines ผลจากความสำเร็จของนิสสันในการนำมาใช้งานได้จริงเป็นครั้งแรกของโลกในเครื่องยนต์ขนาด 2,000cc ลดมลภาวะต่อสิ่งแวดล้อ…
ด้วยความต้องการ Semiconductor มากขึ้นจากการเติบโตของภาคยานยนต์ ทำให้ Shindengen ตัดสินใจขยายการผลิตในไทยเพิ่มขึ้น และยังตั้งใจให้ไทยเป็นหนึ่งในศูนย์การผลิตอีกด้วย
ตัวเลขประมาณการณ์จาก International Federation of Robotics ระบุว่า ประเทศไทยจะมีอัตราการเติบโตของหุ่นยนต์อุตสาหกรรมเฉลี่ยปีละ19% ตั้งแต่ปี 2018-2020 ทำให้มีจำนวนหุ่นยนต์เพิ่มจาก 2,6…