
สมอ. ออกมาตรฐาน มอก. อะแดปเตอร์ - เครื่องทอดน้ำมันท่วมเชิงพาณิชย์
สมอ. เตือนผู้ผลิตและผู้นำเข้าให้ยื่นขอ มอก. อะแดปเตอร์สำหรับชาร์จโทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต และเครื่องทอดโดนัทเชิงพาณิชย์ และเครื่องทอดน้ำมันท่วมเชิงพาณิชย์ ก่อนกฎหมายมีผลบังคับใช้
สมอ. เตือนผู้ผลิตและผู้นำเข้าให้ยื่นขอ มอก. อะแดปเตอร์สำหรับชาร์จโทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต และเครื่องทอดโดนัทเชิงพาณิชย์ และเครื่องทอดน้ำมันท่วมเชิงพาณิชย์ ก่อนกฎหมายมีผลบังคับใช้
ซัมซุงรับมือภาวะเศรษฐกิจถดถอย ส่งผลต่อความต้องการชิปเซมิคอนดักเตอร์ตกต่ำทั่วโลก ฉุดกำไรไตรมาสแรกดิ่งต่ำสุดรอบ 14 ปี เตรียมลดการผลิตชิปพยุงตลาดตามผู้ผลิตรายอื่นที่ประกาศลดการผลิตไปก่อนหน้านี้
หลายปัญหาซ้ำเติมยอดขายคอมพิวเตอร์และโน้ตบุ๊กทั่วโลกปี 2023 ไตรมาสแรกปิดที่ 54 ล้านเครื่อง ลดลง 33% ด้านผู้ผลิตรายใหญ่มีแอปเปิลที่ยอดขายหดตัวหนักสุด
สนค.จับมือ ม.ธรรมศาสตร์ ศึกษาการแยกห่วงโซ่อุปทานของอุตสาหกรรมเทคโนโลยีขั้นสูงระหว่างสหรัฐฯ-จีน กระทบต่อเศรษฐกิจโลกและไทยอย่างไร
อินเดียคาด Apple ลงทุนเพิ่ม 2-3 เท่าเร็ว ๆ นี้ หลัง นาย Tim Cook CEO บริษัท Apple เข้าพบ Narendra Modi นายกรัฐมนตรีอินเดีย การส่งออกไอโฟนของอินเดียมีสัดส่วนเกินครึ่งของการส่งออกสมาร์ทโฟนทั้งหมดในปีที่ผ่านมา
ความแพร่หลายของระบบคลาวด์, Data Center, รถยนต์ไฟฟ้า, และระบบ ADAS ในยานยนต์ กำลังส่งผลดีต่อตลาดชิปเซมิคอนดักเตอร์และอุปกรณ์ 6 ชนิดที่มีความต้องการเพิ่มขึ้น
ยอดขายสมาร์ทโฟนทั่วโลกปี 2023 ไตรมาสแรกปิดที่ 269.8 ล้านเครื่อง ลดลง 13% ท็อป 5 สมาร์ทโฟนยอดตก ยกเว้น Apple โตสวนทาง คาดตลาดจะเริ่มฟื้นตัวช่วงครึ่งปีหลัง
รศ.ดร.รองฤทธิ์ ฉัตรถาวร อาจารย์ประจำคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวถึงการติดตั้งโซลาร์เซลล์เพื่อผลิตไฟฟ้าในบ้าน ว่า ช่วยลดค่าไฟฟ้าได้แน่นอน แต่ต้องคำนึงถึง ต้นทุนในการติดตั้งโซลาร์เซลล์
ในปี 2022 การลงทุนเครื่องจักรผลิตชิปเซมิคอนดักเตอร์ทั่วโลกเพิ่มขึ้น 5% เติบโตต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 เพื่อรองรับการเติบโตระยะยาวและนวัตกรรม รวมถึงการประมวลผลประสิทธิภาพสูง (HPC) และอุตสาหกรรมยานยนต์
OPPO ประกาศปิดแผนกออกแบบชิป ประคองธุรกิจรอดท่ามกลางอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟนที่ซบเซา
CHIPS Act of 2022 เป็นกฎหมายฉบับใหม่ของสหรัฐฯ ในการเสริมสร้างอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ภายในประเทศ รวมถึง เสริมสร้างเศรษฐกิจ ความมั่นคง และซัพพลายเชนชิปของสหรัฐฯ
แผ่นเวเฟอร์เซมิคอนดักเตอร์ขนาด 300mm วัสดุสำคัญของชิปเซมิคอนดักเตอร์ที่หลายบริษัทเร่งลงทุน เล็งเปิดสายการผลิตใหม่ 82 แห่งในช่วงปี 2023 - 2026 ทำให้ทั่วโลกมีกำลังการผลิตสูงสุดเป็นประวัติการณ์
กองพัฒนาผู้ประกอบการไทย ขอเชิญเข้าร่วมกิจกรรมจับคู่เจรจาธุรกิจ "BYD SOURCING DAY" Phase II วันที่ 11 กรกฎาคม 2566 ณ พัฒนา สปอร์ต รีสอร์ท จ.ชลบุรี ***รับสมัครภายใน 28 มิถุนายน
รัฐบาลญี่ปุ่นอนุมัติเงินสนับสนุนในโครงการด้านแบตเตอรี่ยานยนต์, เซมิคอนดักเตอร์, เครื่องจักรกลและหุ่นยนต์ เพื่อรักษาเสถียภาพและส่วนแบ่งตลาดในเวทีโลก โดยประกาศรายชื่อโครงการที่ได้รับเงินสนับสนุนแล้ว
Micron หนึ่งในบริษัทเซมิคอนดักเตอร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ประกาศสร้างโรงงานเข้าแพ็กเกจและตรวจเช็คการทำงานของชิปประเภท DRAM และ NAND แห่งแรกในอินเดีย เสริมกำลังการผลิตรองรับความต้องการในอนาคต
สถานการณ์อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ไทย ปี 2566 ไตรมาสที่ 1 และแนวโน้มไตรมาสที่ 2 จากข้อมูลโดย สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม
บีโอไอยืนยันพานาโซนิคยังลงทุนต่อเนื่อง ล่าสุดย้ายฐานผลิตชิ้นส่วนอุปกรณ์อัตโนมัติ จากจีน-ญี่ปุ่น มาไทย ขณะที่ยอดลงทุนกลุ่มอิเล็กทรอนิกส์ 5 เดือนกว่า 1.4 แสนล้าน
Google ท้าทาย Samsung ด้วยมือถือจอพับรุ่นแรกของบริษัทในรุ่น “Pixel Fold” เปิด Pre-order เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา และเริ่มจัดส่งสินค้าในเดือนถัดมา
Samsung Display ฟ้อง BOE Technology คู่แข่งจากจีนในสหรัฐฯ ฐานละเมิดสิทธิบัตรจอแสดงผล OLED ที่ใช้ในอุปกรณ์มือถือ รวมถึง iPhone บางรุ่นของ Apple
สภาอุตสาหกรรมฯ ชวนร่วมสัมมนาหัวข้อ “คิดยกกำลัง 2 ทิศทางอิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะไทย” เจาะลึกแผนยุทธศาสตร์ชาติอิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ ปี 2566-2570 วันที่ 24 กรกฎาคม 2566 นี้ ณ ศูนย์เอนเนอร์ยี่คอมเพล็กซ์
Quality Report โชว์เครื่องสแกน 3 มิติแบบพกพารุ่นล่าสุด MetraSCAN 3D จาก CREAFORM มาพร้อมความแม่นยำ 25 ไมโครเมตร ความเร็ว 1,800,000 ครั้ง/วินาที ภายในงาน Manufacturing Expo 2023
สถานการณ์อุตสาหกรรมไฟฟ้า ไตรมาส 1 และแนวโน้มไตรมาส 2 ปี 2566 จากข้อมูลโดยกองนโยบายอุตสาหกรรมรายสาขา สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม
ตลาดรถยนต์ได้รับความสนใจเป็นพิเศษสำหรับผู้ผลิตชิปในจีน เนื่องจากรถยนต์มักจะใช้ชิปเทคโนโลยีเก่า (mature node) ซึ่งไม่อยู่ภายใต้กฎหมายจำกัดการส่งออกของสหรัฐฯ
สถาบันไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ (EEI) วิเคราะห์ผลกระทบต่ออุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ไทย หากมีการขึ้นค่าจ้างของแรงงานในอุตสาหกรรมดังกล่าว จากค่าจ้างเริ่มต้นปัจจุบัน 341 บาทต่อวัน เป็น 450 บาทต่อวัน
จีนใช้อาวุธใหม่ในสงครามเทคโนโลยี โดยจำกัดการส่งออกแกลเลียมและเจอร์เมเนียมซึ่งใช้ในการผลิตเซมิคอนดักเตอร์ โต้กลับสหรัฐฯ
MST Corporation Thai โรงงานแปรรูปกราไฟต์ชั้นนำของประเทศไทย รับผลิตชิ้นส่วนกราไฟต์ที่มีความแม่นยำสำหรับอุตสาหกรรมที่หลากหลาย ตั้งแต่หัวจับขวดแก้ว แผ่นป้องกันรังสีเอกซเรย์ ขั้วต่อไฟฟ…
ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เยือนแดนกิมจิ ผนึกความร่วมมือกระทรวงการค้า อุตสาหกรรมฯ เจาะกลุ่มอุตฯ ดิจิทัล พร้อมชักชวนแอลจี (LG) ขยายการลงทุนอุตฯ ยานยนต์ไฟฟ้าในไทย
ยอดขายคอมพิวเตอร์และโน้ตบุ๊กปี 2023 ไตรมาสสองมีการจัดส่งสินค้าทั่วโลก 62.1 ล้านเครื่อง ลดลง 11.5% ส่งผลให้ครึ่งปีแรกลดลงรวม 30% โดย Lenovo ครองแชมป์ ตามด้วย HP และ Dell
บริษัทเครือฟ็อกซ์คอนน์ (Foxconn) ลงทุนสร้างโรงงานแห่งใหม่ขนาด 300 ไร่ ประเทศเวียดนาม ผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์หลายร้อยล้านชิ้นต่อปี คาดเริ่มดำเนินการในปี 2567
UCloud ของจีนกำลังเผชิญกับความไม่แน่นอนในการจัดหาชิปจาก #Nvidia ท่ามกลางข้อจำกัดในการส่งออกของสหรัฐฯ ที่เข้มงวดขึ้น
ฟ็อกซ์คอนน์ (Foxconn) กำลังสร้างกระแสด้วยการร่วมทุนสองกิจการร่วมค้าในรัฐกรณาฏกะของอินเดีย มูลค่าลงทุนรวม 600 ล้านดอลลาร์ และการออกจากกิจการร่วมค้ากับ Vedanta อย่างคาดไม่ถึง
แอลจี อีเลคทรอนิคส์ สร้างสถิติผลประกอบการไตรมาส 2/2023 กวาดรายได้ทะลุ 20 ล้านล้านวอน สูงสุดเป็นประวัติการณ์นับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัท
ชิปหน่วยความจำ 32Gbps GDDR7 ล่าสุดของ Samsung เร็วขึ้น 40% และจัดการพลังงานดีขึ้น 20% สำหรับการ์ดจอยุคหน้าบนแอปพลิเคชันปัญญาประดิษฐ์ (AI) การประมวลผลประสิทธิภาพสูง (HPC) และยานยนต์
อเมริกากำลังเผชิญความท้าทายในตำแหน่งงานช่างเทคนิค นักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ และวิศวกร คาดว่าในปี 2030 อุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์จะขาดแคลนแรงงาน 67,000 คน และในภาคส่วนอื่นจะขาดแคลนมากถึง 1.4 ล้านคน
วช. MOU 12 สถาบันอุดมศึกษา ส่งเสริมองค์ความรู้ทางวิชาการด้านไมโครอิเล็กทรอนิกส์ มุ่งพัฒนาศักยภาพการแข่งขันอุตสาหกรรมไมโครอิเล็กทรอนิกส์ไทยในเวทีโลก
ในความเคลื่อนไหวครั้งสำคัญ TSMC, Bosch, Infineon และ NXP Forge ได้ร่วมกันก่อตั้ง European Semiconductor Manufacturing Company (ESMC) GmbH เพื่อผลิตเซมิคอนดักเตอร์ขั้นสูงในยุโรป
สำรวจความท้าทายสำหรับ Xiaomi แบรนด์สมาร์ทโฟนรายใหญ่ของจีนในอินเดีย ที่กำลังเผชิญกับปัญหาทางกฎหมายและความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป
กองพัฒนาผู้ประกอบการไทย ขอเชิญเข้าร่วมกิจกรรมจับคู่เจรจาธุรกิจ "NETA SOURCING DAY" วันที่ 21 กันยายน 2566 ณ โรงแรมรามา การ์เดนส์ กรุงเทพฯ ***รับสมัครภายใน 8 กันยายน
สมอ. เตรียมบังคับให้เครื่องใช้ไฟฟ้า 7 รายการเป็นสินค้าควบคุม อาทิ เครื่องใช้ไฟฟ้าสำหรับการดูแลผมหรือผิว เครื่องทอดน้ำมันท่วมและกระทะทอด เครื่องปรับอากาศ ตู้น้ำร้อนน้ำเย็น เป็นต้น
นักวิจัยได้พัฒนาจอภาพ OLED ใหม่ที่สามารถขยายให้ยาวได้มากกว่าสองเท่า ในขณะที่ยังคงการปล่อยแสงและภาพที่คมชัด การพัฒนานี้เปิดประตูสู่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่สวมใส่ได้หลากหลายประเภท
กฟผ. MOU อินโนพาวเวอร์ บูรณาการพัฒนาระบบส่งไฟฟ้าโดยใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย (Grid Modernization) ปูทางอนาคตหนุนเทรนด์พลังงานหมุนเวียน
ฟ็อกซ์คอนน์ (Foxconn) กำลังผลิต iPhone 15 ในอินเดีย ถือเป็นก้าวสำคัญสำหรับ Apple ในการกระจายห่วงโซ่อุปทานและการขยายตลาด ในขณะที่โลกต่างตั้งตารอการเปิดตัวที่คาดว่าจะเป็นวันที่ 12 กันยายน
'การ์ทเนอร์' คาดการณ์รายได้ชิป AI ทั่วโลก ในปี 2566 จะสูงแตะ 53 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และภายใน 4 ปีข้างหน้าจะเพิ่มขึ้นมากกว่า 2 เท่า
Huawei เปิดตัว Mate 60 Pro ใช้ชิป Kirin 9000S จาก SMIC ผู้ผลิตชิปชั้นนำของจีน รองรับ 5G และระบบดาวเทียม โชว์ความก้าวหน้าของชิปจีน ในอีกด้านได้สะท้อนความล้มเหลวของสหรัฐฯ ในการกีดกัน…
ผู้ผลิตอิเล็กทรอนิกส์จากไต้หวัน ทั้งแผ่นวงจรพิมพ์ โน้ตบุ๊ก และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ ทยอยเข้ามาลงทุนต่อเนื่อง ยอดขอส่งเสริม 8 เดือนแรก ปี 2566 มูลค่ากว่า 30,000 ลบ.
คาดการณ์ยอดขายชิปเซมิคอนดักเตอร์ครึ่งหลังของปี 2023 ฟื้นตัว หลังยอดขายโตต่อเนื่อง 4 เดือน ทำตัวเลขไตรมาสสองมีมูลค่ารวม 124.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น 4.7% จากไตรมาสก่อน
Apple วางแผนจำหน่าย iPhone 15 ที่ผลิตในอินเดียในวันเปิดตัวเป็นครั้งแรก สะท้อนถึงความแตกต่างเชิงกลยุทธ์ที่สำคัญของแอปเปิล ซึ่งในรุ่นก่อนหน้าทั้งหมดผลิตในจีนเป็นส่วนใหญ่
มูลนิธิวิทยาศาสตร์ธรรมชาติแห่งชาติจีน NSFC ให้ทุนสนับสนุนโครงการวิจัยด้านเทคโนโลยี Chiplet มากถึง 6.4 ล้านเหรียญสหรัฐ สำหรับโครงการวิจัย 30 โครงการ ท่ามกลางการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ
ไบเดนเยือนเวียดนาม ปิดดีล Boeing 737 Max มูลค่า 7.8 พันล้านเหรียญ ด้านเวียดนามโกยลงทุนของโรงงานชิปชั้นนำสหรัฐฯ
สมาร์ทโฟนยักษ์ใหญ่ของจีนอย่าง Huawei และ Xiaomi บรรลุข้อตกลงการอนุญาตให้ใช้สิทธิข้ามสิทธิบัตรระดับโลก เพิ่มแต้มต่อแข่งขันกับ Apple ในตลาดสมาร์ทโฟนระดับไฮเอนด์