CREAFORM ประสบความสำเร็จในการคิดค้น “เครื่องสแกนชิ้นงาน 3D แบบพกพา ความแม่นยำ 12 ไมครอน” ในรุ่น HANDYSCAN BLACK|ELITE LIMITED ใหม่ นวัตกรรมล่าสุดจากประเทศแคนาดา
ห้ามพลาด! สัมมนาใหญ่แห่งปี ISID Digital Manufacturing Forum 2023 ในหัวข้อ Sustainable Manufacturing with Thailand i4.0 Index วันพุธที่ 26 ก.ค. 66 ฟรี! จองสิทธิก่อนเต็ม
พบกับเทคโนโลยีออโตเมชั่นแบบจัดเต็มจาก Mitsubishi Electric ที่จะทำให้โลกเป็นอัตโนมัติในงาน Manufacturing Expo 2023 วันที่ 21-24 มิถุนายนนี้ ไบเทค บางนา กรุงเทพฯ
ยอดสั่งซื้อเครื่องจักรกลญี่ปุ่นหดตัวต่อเนื่องในช่วงสี่เดือนแรกของปีนี้มีมูลค่ารวม 526,900 ล้านเยน (3,733 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) ลดลง 12.6% หากปริมาณคำสั่งซื้ออยู่ในระดับนี้จะทำให้ทั้งปี…
รัฐบาลญี่ปุ่นอนุมัติเงินสนับสนุนในโครงการด้านแบตเตอรี่ยานยนต์, เซมิคอนดักเตอร์, เครื่องจักรกลและหุ่นยนต์ เพื่อรักษาเสถียภาพและส่วนแบ่งตลาดในเวทีโลก โดยประกาศรายชื่อโครงการที่ได้รับเงินสนับสนุนแล้ว
Flow Waterjet Mach 300 เดินหน้าตอกย้ำที่สุดแห่งวอเตอร์เจ็ททันสมัย ใช้งานง่าย ใช้พื้นที่น้อย และประหยัดเงินทุน รอให้คุณพิสูจน์แล้วที่บูธ Siam Anankit ในงาน Manufacturing Expo 2023 …
ทีมนักวิจัย Pohang university of science and technology พัฒนาตัวเร่งปฏิกิริยาทางเลือกที่สามารถยับยั้งการกัดกร่อนในเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจนสำหรับยานยนต์
เปิดตัวครั้งแรก “Cubebox” หุ่นยนต์หยิบจับชิ้นงานอัจฉริยะกับ Mygrowtech ในงาน Manufacturing Expo 2023 วันที่ 21-24 มิถุนายนนี้ ไบเทค กรุงเทพฯ พบกันได้ที่ Hall 102 Booth 2C19
บทความนี้พาทำความรู้จักกับเทคโนโลยีการวัดและโซลูชันที่หลากหลายสําหรับการผลิตยานยนต์ไฟฟ้า หรือ EV ซึ่งเป็นหัวข้อที่มีความต้องการและเป็นที่สนใจของนักลงทุนและผู้บริโภคทั่วโลกในเวลานี้
การผลิตรถยนต์ในเดือนพฤษภาคม 2566 รวมทั้งสิ้น 150,532 คัน เพิ่มขึ้น 16.48% จากช่วงเดียวกันปีก่อน รวม 5 เดือน ผลิตแล้ว 775,955 คัน
ในเดือนพฤษภาคม 2566 ยอดขายรถยนต์ในประเทศ มีจำนวนทั้งสิ้น 65,088 คัน เพิ่มขึ้น 9.34% จากเดือนก่อนหน้า และเพิ่มขึ้น 0.55% จากเดือนเดียวกันปีก่อน
สถาบันไทย-เยอรมัน ชวนร่วมสัมมนาฟรี "การออกแบบและเลือกขนาดตลับลูกปืน (Roller bearing) ในการออกแบบเครื่องจักรกล" วันที่ 21 กรกฎาคม 2566 **ด่วน รับจำนวนจำกัด**
Ford และ General Motors สองค่ายรถล่าสุดที่เปลี่ยนมาใช้หัวชาร์จ NACS ของเทสลา เพื่อให้รถอีวีของค่ายสามารถชาร์จไฟที่ Tesla Superchargers ซึ่งมีมากกว่า 12,000 แห่งในสหรัฐฯ และแคนนาดาได้
อียู ยก Advanced manufacturing เป็นวาระเชิงนโยบายสำคัญที่จะต้องเร่งการปรับใช้เทคโนโลยีการผลิตขั้นสูงในอุตสาหกรรมทั่วทั้งยุโรป
ในเดือนพฤษภาคม 2566 ไทยผลิตรถจักรยานยนต์ทั้งสิ้น 218,886 คัน ฟื้นจากเดือนก่อนหน้า รวม 5 เดือนแรก ผลิตแล้ว 1,074,266 คัน
เดือนพฤษภาคม 2566 อุตสาหกรรมยานยนต์และชิ้นส่วนไทย มีมูลค่าส่งออก 80,004.13 ล้านบาท ปรับตัวเพิ่มขึ้น 7.74% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน
A.I. Technology คว้าโอกาสในงาน Manufacturing Expo 2023 โชว์โซลูชันอัตโนมัติที่จำเป็นในการยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขัน เตรียมพร้อมผ่านเกณฑ์ Thailand i4.0 Index
นิสสัน พัฒนาเทคโนโลยีระบบการหลบหลีกการชนขั้นสูง โดยใช้ LiDAR - Light detection and ranging เพื่อเดินหน้าสู่การขับขี่อัตโนมัติในอนาคต
สถาบันไทย-เยอรมัน ชวนร่วมฝึกอบรมหลักสูตร "การเปลี่ยน ติดตั้งและสอบเทียบ บอลสกรูและลิเนียร์ไกด์ เพื่อบำรุงรักษาและรีโทรฟิตเครื่องซีเอ็นซี" 11-14 กันยายนนี้ ณ ศูนย์ชลบุรี
บีโอไอยืนยันพานาโซนิคยังลงทุนต่อเนื่อง ล่าสุดย้ายฐานผลิตชิ้นส่วนอุปกรณ์อัตโนมัติ จากจีน-ญี่ปุ่น มาไทย ขณะที่ยอดลงทุนกลุ่มอิเล็กทรอนิกส์ 5 เดือนกว่า 1.4 แสนล้าน
ไม่ว่าจะเป็น Mercedes-Benz มาตั้งโรงงานประกอบแบตเตอรี่ และขึ้นไลน์ผลิต EQS หรือการตั้งโรงงานผลิตรถอีวีของ GWM, BYD, Foxconn จับมือ ปตท. ไปจนถึงสตาร์ทอัพ Neta Auto ล้วนตอกย้ำก้าวสำค…
ระบบเตือนภัยอุตสาหกรรมยานยนต์ส่งสัญญาณการผลิตปกติระหว่างเดือนเมษายน - สิงหาคม 2566 ภายหลังอุปสงค์ต่างประเทศ-ในประเทศ และมูลค่าการนำเข้าชิ้นส่วนยานยนต์ส่งสัญญาณปกติ
ก.อุตฯ ออกมาตรฐานบังคับมลพิษรถยนต์ยูโร 5 ดีเดย์ 1 มกราคม 67 เพื่อควบคุมสารมลพิษจากรถยนต์ขนาดเล็กที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซล และรถยนต์ขนาดใหญ่ ได้แก่ รถกระบะ รถบัส และรถบรรทุก
สกสว. จับมือ บพข. สนช. สยย. และ EVAT ลงนาม MOU การพัฒนาและยกระดับผู้ประกอบการยานยนต์ไปสู่เทคโนโลยียานยนต์สมัยใหม่ ด้วยวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (ววน.)
'SVOLT' บริษัทชั้นนำในเครือ Great Wall Motors เปิดโรงงานผลิตแบตเตอรี่ในประเทศไทย ที่ จ.ชลบุรี ใช้เป็นฐานส่งออกยังอาเซียน
Denza N7 จาก BYD ลงแข่งกับ Tesla Model Y ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการพร้อมกับเสียงตอบรับบนไลฟ์สตรีม Weibo ที่มียอดเข้าชมเกือบ 2 ล้านครั้ง
Quality Report โชว์เครื่องสแกน 3 มิติแบบพกพารุ่นล่าสุด MetraSCAN 3D จาก CREAFORM มาพร้อมความแม่นยำ 25 ไมโครเมตร ความเร็ว 1,800,000 ครั้ง/วินาที ภายในงาน Manufacturing Expo 2023
เดือนเมษายน 2566 มีปริมาณรถยนต์ไฟฟ้าจดทะเบียนใหม่ (ป้ายแดง) จำนวนทั้งสิ้น 10,889 คัน โดยเป็นรถ BEV 3,943 คัน เพิ่มขึ้น 886% (YoY)
สถานการณ์อุตสาหกรรมรถจักรยานยนต์และชิ้นส่วนไทย ปี 2566 ไตรมาส 1 และแนวโน้มไตรมาส 2 จากข้อมูลโดย สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม
MMI Asia เตรียมจัดงาน Glasstech & Fenestration Asia 2023 การประชุมและแสดงสินค้าที่รวบรวมผู้ผลิตกระจกอาคารแบบครบวงจรที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในวันที่ 29 พฤศจิกายน - 1 ธันวาคม …
สถานการณ์อุตสาหกรรมรถยนต์และชิ้นส่วนรถยนต์ไทย ปี 2566 ไตรมาส 1 และแนวโน้มไตรมาส 2 จากข้อมูลโดย สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม
BYD จับคู่ธุรกิจกับบริษัทในไทยมากกว่า 160 ราย 7 กลุ่มชิ้นส่วนสำคัญและบริการที่เกี่ยวข้องภายในงาน BYD Sourcing Day ซึ่งเป็นกิจกรรมภายใต้ BOI ที่มุ่งดึงศักยภาพผู้ประกอบการเชื่อมต่อซัพพลายเชนระดับโลก
ตลาดรถยนต์ได้รับความสนใจเป็นพิเศษสำหรับผู้ผลิตชิปในจีน เนื่องจากรถยนต์มักจะใช้ชิปเทคโนโลยีเก่า (mature node) ซึ่งไม่อยู่ภายใต้กฎหมายจำกัดการส่งออกของสหรัฐฯ
CBM Day On Tour in Chiangmai งานสัมมนาและแสดงเทคโนโลยีด้านการบำรุงรักษาเครื่องจักรครั้งที่ 17 วันที่ 31 ส.ค. - 1 ก.ย. 66 ณ รร.เชียงใหม่แกรนด์วิว โปรโมชั่นวันนี้ สมัคร 3 ท่าน จ่าย 2…
สถาบันยานยนต์ จัดฝึกอบรม "หลักสูตรมอเตอร์ขับเคลื่อนสำหรับยานยนต์ไฟฟ้า" (Traction Motor) ในรูปแบบ Onsite วันที่ 9 - 11 สิงหาคม 2566 นี้
Isuzu Motors ตัดสินใจถอนตัวขายธุรกิจในรัสเซียให้ Sollers ผู้ผลิตยานยนต์ท้องถิ่น หลังประสบภาวะขาดทุนถึง 12 ล้านเหรียญ จากปัญหาหยุดการผลิต
บริษัทประกันภัยกำลังเผชิญความท้าทายในการรับประกันรถยนต์ไฟฟ้า เมื่อแบตเตอรี่เป็นชิ้นส่วนสำคัญและมีราคาสูงถึงครึ่งหนึ่งของรถทั้งคัน
กระทรวงพาณิชย์ เน้นย้ำสร้างการค้าที่เป็นธรรมให้อุตสาหกรรมเหล็กไทย รับมือสินค้าเหล็กจากต่างประเทศไหลเข้าต่อเนื่อง โดยให้ความเป็นธรรมทั้งผู้ผลิตและผู้นำเข้า
คำถามในใจใครหลายคน “รถยนต์ไฟฟ้า ZERO Emission จริงหรือไม่” ขณะที่ไทยกำลังเร่งเครื่องนโยบาย 30@30 เพื่อเข้าสู่การเป็นสังคมคาร์บอนต่ำ (Low-carbon Society)
สศอ. สรุปความคืบหน้ามาตรการอุตสาหกรรมชีวภาพของไทย ปี พ.ศ. 2561-2570 ในระยะครึ่งแผน เตรียมเสนอจัดตั้ง One Stop Service พร้อมทบทวนแผนมาตรการใหม่
ATAGO Digital Viscometer เครื่องวัดความหนืด VISCO™ ชนิด Rotational ที่มีความแม่นยำสูง แสดงค่าความหนืดเป็นตัวเลขในหน่วย mPa.S, cP, cSt สามารถวัดตัวอย่างปริมาณน้อยได้ พกพาสะดวก ใช้ไฟ…
สวทช. จับมือ ส.อ.ท. และกรมโรงงานฯ ลงนาม MOU ด้านการวิจัยและพัฒนาการผลักดันเพิ่มมูลค่ากากอุตสาหกรรมให้เป็นวัตถุดิบหรือผลิตภัณฑ์ใหม่ สู่การสิ้นสุดการเป็นของเสีย
สถาบันยานยนต์ ให้บริการ การตรวจรับรองชิ้นส่วนยานยนต์ไฟฟ้า หรือเรือแบบพลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ เพื่อการยกเว้นอากรศุลกากรชิ้นส่วนยานยนต์ไฟฟ้า รวม 9 รายการ
MST Corporation Thai โรงงานแปรรูปกราไฟต์ชั้นนำของประเทศไทย รับผลิตชิ้นส่วนกราไฟต์ที่มีความแม่นยำสำหรับอุตสาหกรรมที่หลากหลาย ตั้งแต่หัวจับขวดแก้ว แผ่นป้องกันรังสีเอกซเรย์ ขั้วต่อไฟฟ…
การผลิตรถยนต์ในเดือนมิถุนายน 2566 รวมทั้งสิ้น 145,557 คัน เพิ่มขึ้น 1.78% จากช่วงเดียวกันปีก่อน รวมครึ่งปีแรก ผลิตแล้ว 921,512 คัน
ในเดือนมิถุนายน 2566 ยอดขายรถยนต์ในประเทศ มีจำนวนทั้งสิ้น 64,440 คัน ลดลง 1.04% จากเดือนก่อนหน้า และลดลง 5.16% จากเดือนเดียวกันปีก่อน
สภาอุตสาหกรรมฯ ปรับประมาณการการผลิตรถยนต์ของสมาชิกกลุ่มยานยนต์ในปี 2566 ลดลงเหลือ 1,900,000 คัน
โตโยต้าครองอันดับหนึ่งยอดขายรถยนต์ ครึ่งปีแรก ด้วยส่วนแบ่งตลาด 33.7% ตามด้วยอีซูซุ และฮอนด้า
โตโยต้าแถลงยอดขายรถยนต์ 2566 ครึ่งปีแรก พร้อมคาดการณ์ตลาดรวมทั้งปี 855,000 คัน โดยตั้งเป้าประมาณการขายโตโยต้าที่ 291,000 คัน เผยแนวโน้มยานยนต์ไทยครึ่งปีหลัง ยังคงฟื้นตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไป
บ่ายวันที่ 29 มิ.ย. ค่าเงินเยนร่วงลงไปแตะระดับ 144 เยนต่อดอลลาร์ ซึ่งเป็นจุดต่ำสุดในช่วง 7 เดือน บทความนี้พาสำรวจว่าแต่ละบริษัทมองอัตราแลกเปลี่ยนในอนาคตและผลกระทบต่อธุรกิจอย่างไร