โอกาสครั้งสำคัญของผู้ผลิตไทยที่กำลังมองหาเทคโนโลยีดิจิทัลอุตสาหกรรม เชิญร่วมงานจับคู่ธุรกิจระหว่างไต้หวัน-ไทย (Taiwan-Thailand Industrial Business Matchmaking Event 2021) วันที่ 29 ต.ค. และ 12 พ.ย. 64 นี้
ท่ามกลางปัญหามากมายในปีนี้ ทำให้ผู้ผลิตต้องแบกรับต้นทุนเพิ่มขึ้น ซึ่งราคาวัตถุดิบที่พุ่งทะยานก็เป็นอีกปัญหาและกำลังถูกซ้ำเติมด้วยวิกฤตพลังงานในจีนที่ส่อแววไม่จบง่าย
สถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติ จัดฝึกอบรมการผลิตแบบลีนและการเตรียมพร้อมสู่ยุคการผลิต 4.0 เพื่อลดความสูญเปล่า ตลอดกระบวนการทำงาน รองรับความเปลี่ยนแปลงของการดำเนินธุรกิจในปัจจุบัน อบรมวันที่ 27 ตุลาคมนี้
ส.อ.ท. เผยดัชนีเชื่อมั่นอุตสาหกรรม ก.ย. 64 อยู่ที่ 79.0 เพิ่มขึ้นจากระดับ 76.8 ในเดือนก่อนหน้า ฟื้นตัวครั้งแรกในรอบ 6 เดือน หลังสถานการณ์โควิดในประเทศดีขึ้น
บีโอไอ เผย ภาวะการส่งเสริมการลงทุน 9 เดือน ปี 2564 รวมกว่า 5 แสนล้านบาท อุตสาหกรรมไฟฟ้า-อิเล็กทรอนิกส์-การแพทย์ โตต่อเนื่อง ขณะที่การลงทุน FDI เติบโตกว่า 200%
จากวิกฤตชิปขาดตลาด กระทบหลายชิ้นส่วน สื่อหลายสำนักลือแอปเปิลจะปรับลดกำลังการผลิต iPhone 13 คาดยอดหาย 10 ล้านเครื่องปีนี้
อีอีซี จับมือ 4 พันธมิตรด้านนวัตกรรมระดับโลก ซิสโก้ - มาเวเนีย -5จีซีที -แพลนเน็ตคอม เดินหน้าพัฒนาทักษะบุคลากรด้านดิจิทัล ขับเคลื่อนเทคโนโลยี 5G สร้างอุตสาหกรรม 4.0
การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมผู้บริโภค สังคมสูงอายุ และการขาดแคลนแรงงาน ได้กระตุ้นให้ตลาดหุ่นยนต์บริการมีแนวโน้มเติบโตก้าวกระโดดถึง 2 เท่าในปี 2025
ยอดขายคอมพิวเตอร์และโน้ตบุ๊กทั่วโลกในไตรมาสที่ 3 ของปีนี้ ปิดที่ 86,652,000 เครื่อง เพิ่มขึ้น 3.9% จากช่วงเดียวกันปีก่อนหน้า Lenovo ยังคงครองแชมป์อันดับ 1
ดีพร้อม โชว์พลังคลัสเตอร์หุ่นยนต์ สร้างระบบอัตโนมัติต้นทุนต่ำ ลดนำเข้า ตปท. พร้อมเตรียมเปิดทางสร้างพันธมิตรธุรกิจหุ่นยนต์ ดันเอสเอ็มอีไทยสู่ยุค 4.0
การผลิตรถยนต์ในเดือนกันยายน 2564 เพิ่มขึ้น 34.47% จากเดือนก่อน เหตุโรงงานได้รับชิปและชิ้นส่วนรถยนต์จากประเทศคู่ค้าที่ผ่อนคลายล็อกดาวน์ จึงผลิตเพื่อส่งออกและผลิตขายในประเทศเพิ่มขึ้น
ในเดือนกันยายน 2564 ยอดขายรถยนต์ในประเทศ มีจำนวนทั้งสิ้น 56,871 คัน เพิ่มขึ้น 34.84% ผลจากการคลายล็อกทำให้ผู้ซื้อมั่นใจ และโรงงานสามารถผลิตรถได้เพิ่มขึ้นจากการนำเข้าชิป-ชิ้นส่วน
เดือนกันยายน 2564 อุตสาหกรรมยานยนต์และชิ้นส่วนไทย มีมูลค่าส่งออกรวม 71,346.67 ล้านบาท ฟื้นจากเดือนก่อนหน้าที่ส่งออกได้เพียง 63,194.94 ล้านบาท และยังปรับตัวดีขึ้นจากช่วงเดียวกันปีก่อน
ในเดือนกันยายน 2564 ไทยผลิตรถจักรยานยนต์รวม 154,877 คัน ส่งสัญญาณบวก รับเปิดประเทศ ภาพรวม 9 เดือนแรกทำยอดผลิตได้ 1.67 ล้านคัน เพิ่มขึ้น 19.56%
สถานการณ์ส่งออกในเดือนกันยายน 2564 ไทยยังคงรักษาตัวเลขส่งออกเหนือระดับ 2 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 8 ขยายตัวที่ 17.1%
ดัชนี MPI ก.ย. 64 ฟื้นแล้ว อยู่ที่ระดับ 93.72 เพิ่มขึ้น 7.49% (YoY) อิเล็กทรอนิกส์ เคมีภัณฑ์ เม็ดพลาสติก รถยนต์อุปกรณ์และส่วนประกอบ เครื่องใช้ไฟฟ้า ปรับตัวสูงกว่าปี 2563
สภาการค้าและเทคโนโลยีสหรัฐฯ - สหภาพยุโรปตั้งเป้ายกระดับซัพพลายเชนเซมิคอนดักเตอร์ ให้ความสำคัญกับการแก้ปัญหาจากวิกฤตชิปขาดตลาดในระยะสั้น ก่อนจะมุ่งสร้างซัพพลายเชนที่มั่นคงในระยะยาว
ตัวเลขโรงงานจดทะเบียนใหม่เดือนกันยายน 2564 รวมทั่วประเทศ 280 โรงงาน โดยจังหวัดสมุทรสาครมีจำนวนโรงงานเปิดใหม่มากที่สุด 30 แห่ง เงินทุนรวม 590.96 ล้านบาท
ขอเชิญผู้สนใจรับชม FIBO Talk Series : ทำความรู้จักกับ TGI และ MARA หน่วยงานสำคัญด้านหุ่นยนต์ของไทย วันเสาร์ที่ 6 พฤศจิกายน 2564 นี้ Live Streaming เพจ FIBO AI/Robotics for All
ในปี 2020 แม้ทั่วโลกตกอยู่ในภาวะบอบช้ำจากสถานการณ์โควิด แต่กลับเป็นอีกปีที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของอุตสาหกรรมหุ่นยนต์
สถาบันไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์เปิดห้องปฏิบัติการทดสอบ ต้อนรับสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมเข้าเยี่ยมชม อาทิ ห้องทดสอบ EV Charger, EMC Automotive, เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน
บ.แอพพลิแคด เดินหน้าลุยธุรกิจ 3D Virtual Solution ‘โลกเสมือนจริง’ พลิกโฉมอุตสาหกรรมการผลิต ชี้มีมาร์เก็ตไซซ์ใหญ่ มั่นใจเติบโตได้อีกไกลในอนาคต
ส.อ.ท. เผยดัชนีเชื่อมั่นอุตสาหกรรม ต.ค. 64 อยู่ที่ 82.1 เพิ่มขึ้นจากระดับ 79.0 ในเดือนก่อนหน้า ฟื้นต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 2 อุปสงค์ในและต่างประเทศขยายตัวดี อาทิ อุตสาหกรรมยานยนต์ ไฟ…
ยอดขายสมาร์ทโฟนไตรมาสที่ 3 ปี 2021ปิดที่ 331.2 ล้านเครื่อง ลดลง 6.7% จากช่วงเดียวกันปีก่อนหน้า ซึ่งเป็นการลดลงมากกว่าที่คาดการณ์ไว้กว่า 2 เท่า
'พาณิชย์' เปิดเผยสรุปรายงานดัชนีราคาผู้ผลิตของไทยปี 2564 ประจำเดือนตุลาคม และยอดเฉลี่ยรวม 10 เดือน
กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ขอเชิญเข้าร่วมอบรมออนไลน์ฟรี การประยุกต์ใช้ดิจิทัล หลักสูตร: ยกระดับ SMEs ด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล วันที่ 23-25 พฤศจิกายน 2564 นี้ ผ่าน Facebook Live: Digital DIP
Sourcing บริษัท Dorel ผู้ผลิต Car Seats จากออสเตรเลีย หาผู้ผลิตชิ้นส่วน ประกอบด้วย Process Injection Molding Plastic types used: PP , PC , ABS , PA6 รวมถึง Assembly Process
แนวโน้มของหุ่นยนต์การแพทย์ กำลังก้าวสู่โลกใหม่ โดยได้แตกออกเป็น 3 ประเภทหลัก ๆ คือ หุ่นยนต์ผ่าตัด, หุ่นยนต์ฟื้นฟูสมรรถภาพ และ หุ่นยนต์บริการทางการแพทย์
การผลิตรถยนต์ในเดือนตุลาคม 2564 เพิ่มขึ้น 10% จากเดือนก่อน โดยได้อานิสงส์จากการที่ไทยได้รับชิ้นส่วนมากขึ้นจากการคลายล็อคดาวน์ของประเทศคู่ค้า
ในเดือนตุลาคม 2564 ยอดขายรถยนต์ในประเทศ มีจำนวนทั้งสิ้น 64,462 คัน เพิ่มขึ้น 13% จากเดือนก่อน ผลจากการคลายล็อกต้นเดือนกันยา ทำให้ผู้ซื้อมั่นใจมากขึ้น
ในเดือนตุลาคม 2564 ไทยผลิตรถจักรยานยนต์รวม 192,774 คัน เพิ่มขึ้นต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 2 ภาพรวม 10 เดือนแรกทำยอดผลิตได้ 1.86 ล้านคัน เพิ่มขึ้น 15.92%
เดือนตุลาคม 2564 อุตสาหกรรมยานยนต์และชิ้นส่วนไทย มีมูลค่าส่งออกรวม 77,346.48 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากทั้งเดือนก่อนหน้าและช่วงเดียวกันปีที่แล้ว
Sourcing & Joint venture บริษัทเครื่องใช้ไฟฟ้าจากจีน ประกาศหาผู้ผลิตชิ้นส่วน Laptop และ Tablet ในรูปแบบ SKD และ CKD และมองหาผู้ร่วมทุนเพื่อพัฒนาตลาด Solar Power Product และ Solution รูปแบบใหม่ ๆ
สถาบันไฟฟ้าฯ ขอเชิญสมัครเข้าร่วมสัมมนาฟรี หัวข้อ “ผลิตภัณฑ์เครื่องซักผ้าใช้ในที่อยู่อาศัย–คุณลักษณะที่ต้องการด้านประสิทธิภาพพลังงาน มาตรฐานเลขที่ มอก.1462-2562” สมัครภายในวันที่ 25 พ.ย. 64
ยอดขายเซมิคอนดักเตอร์และซิลิคอนเวเฟอร์ในไตรมาสที่ 3 ปี 2021 ทำสถิติใหม่ไตรมาสที่มียอดขายสูงสุด ตอกย้ำความต้องการของตลาดและความพยายามในการจัดหา
สถานการณ์ส่งออกในเดือนตุลาคม 2564 ไทยยังคงรักษาตัวเลขส่งออกเหนือระดับ 2 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 9 ขยายตัวที่ 17.1% (YoY)
Qualcomm อันดับหนึ่งจากชิปโทรศัพท์มือถือ ผันตัวสู่ซัพพลายเออร์ BMW หนุนชิปยานยนต์ Snapdragon Ride ของระบบขับขี่อัตโนมัติในรถยนต์ไฟฟ้ารุ่น Neue Klasse ลงถนนปี 2025
Gartner, Inc. เผย 12 เทรนด์เทคโนโลยีน่าสนใจมาแรงในปีหน้า อาทิ Generative AI, Cloud-Native, Autonomic Systems และ AI Engineering
Xiaomi รับเคราะห์จากปัญหาด้านซัพพลาย เผย ชิปไม่พอ เจอตลาดจีนแข่งดุ ทำกำไรฮวบในไตรมาสล่าสุด
Sourcing บริษัท Kyoei Corporation ประกาศหาผู้ผลิต ผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์ อาทิ ถุงมือ PVC, PE หน้ากากอนามัย ชนิด Non-Woven PP
สรุปภาวะเศรษฐกิจอุตสาหกรรมไตรมาสที่ 3 ปี 2564 ดัชนี MPI หดตัว 6.5% จากไตรมาสก่อนหน้า
ท่ามกลางวิกฤตชิปขาดตลาด กระหน่ำด้วยการกักตุนชิ้นส่วนในตลาดสมาร์ทโฟนจีน เมื่อรวมกับ Metaverse ได้สร้างแรงกระเพื่อมให้กับอุตสาหกรรมชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์อย่างไร ติดตามในบทความนี้
กองนโยบายอุตสาหกรรมรายสาขา สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม เปิดเผยแนวโน้มอุตสาหกรรมในไตรมาส 4 ปีนี้ที่ยังได้รับผลกระทบจากโควิด-19 เป็นปัจจัยสำคัญ
การค้า ตปท. มีมูลค่ารวมกว่า 1.35 แสนล้านเหรียญ ส่งออกขยายตัว 15% ในขณะที่นำเข้าขยายตัว 41% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยดุลการค้าในไตรมาสนี้ ขาดดุลราว 422 ล้านเหรียญ
ดัชนี MPI ต.ค. 64 อยู่ที่ระดับ 97.99 เพิ่มขึ้น 2.91% (YoY) รถยนต์และเครื่องยนต์ ชิ้นส่วนและแผ่นวงจรอิเล็กทรอนิกส์ น้ำมันปิโตรเลียม เฟอร์นิเจอร์ และผลิตภัณฑ์ยางอื่น ๆ ปรับตัวสูงกว่าปี 2563
ตัวเลขโรงงานจดทะเบียนใหม่เดือนตุลาคม 2564 รวมทั่วประเทศ 174 โรงงาน โดยจังหวัดสมุทรปราการมีจำนวนโรงงานเปิดใหม่มากที่สุด 19 แห่ง เงินทุนรวม 680 ล้านบาท
IoT Solutions ทางออกที่ดีที่สุด ที่ช่วยให้คุณสามารถรวบรวมข้อมูลที่แม่นยำ และทันท่วงทีแบบ Real-time จากทุกแหล่งที่เกี่ยวข้อง
โพลชี้ต้นทุนผู้ผลิตที่เพิ่มขึ้น มาจากราคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้น รวมทั้งปัญหาตู้คอนเทนเนอร์และค่าระวางเรือ ยังเป็นปัญหาสำคัญของอุตสาหกรรมการผลิตไทย
สถานการณ์อุตสาหกรรมเหล็กและเหล็กกล้าของไทยในไตรมาสที่ 3 ปี 2564 มีการขยายตัวจากการผลิตผลิตภัณฑ์ในกลุ่มเหล็กทรงแบน เช่น เหล็กแผ่นรีดเย็น เหล็กแผ่นเคลือบดีบุก และเหล็กแผ่นเคลือบสังกะสี
แอพพลิแคด ปลื้ม Grand Seiko แบรนด์นาฬิกาชั้นนำระดับโลกให้ความไว้วางใจเลือกให้เป็นผู้สร้างประสบการณ์ใหม่ของการ Shopping ด้วย Grand Seiko Virtual Boutique แห่งแรกของโลก