
อาลีบาบา เผยคาดการณ์ 10 อันดับเทรนด์เทคโนโลยีพุ่งแรง
อาลีบาบาคาดการณ์ 10 อันดับเทรนด์เทคโนโลยีพุ่งแรง ที่จะเกิดขึ้นในช่วงสองถึงห้าปีข้างหน้า ซึ่งจะเป็นแนวโน้มสำคัญที่กำหนดทิศทางของอุตสาหกรรมเทคโนโลยีโลก
อาลีบาบาคาดการณ์ 10 อันดับเทรนด์เทคโนโลยีพุ่งแรง ที่จะเกิดขึ้นในช่วงสองถึงห้าปีข้างหน้า ซึ่งจะเป็นแนวโน้มสำคัญที่กำหนดทิศทางของอุตสาหกรรมเทคโนโลยีโลก
CATL ดัน CAES บริษัทลูก เปิดตัว EVOGO โซลูชันสลับแบตเตอรี่แบบโมดูลาร์ มาพร้อมกับบล็อกแบตเตอรี่ สถานีสลับแบตเตอร์รี่ และแอปพลิเคชัน รองรับการชาร์จเร็วและการชาร์จที่บ้าน
แบรนด์ดังระดับโลก เช่น Coca Cola, PepsiCo, Unilever, Nestle, และอื่น ๆ ร่วมเรียกร้องให้ UN กำหนดมาตรการลดการผลิตและลดการใช้พลาสติก
โครงการ Thailand SME Scale Up Program for Plastics Circularity สำหรับผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมขยะพลาสติกโดยเฉพาะ เปิดรับสมัครถึงวันที่ 9 ก.พ. 65
กรมโรงงานฯ จัดทำแผนการดำเนินงาน 3 ระยะ แก้ PM 2.5 โดยเตรียมพัฒนาระบบ POMS พร้อมทั้งร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ ปรับปรุง กม.มลพิษโรงงาน
กระทรวงพาณิชย์ เปิด 10 ธุรกิจที่น่าสนใจในปี 2565 ส่วนใหญ่เป็นธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับการใช้ชีวิตประจำวัน ทั้งธุรกิจด้านเทคโนโลยี สังคม และสิ่งแวดล้อม
กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เตือนผู้ส่งออกรับมือกับมาตรการทางการค้าด้านสิ่งแวดล้อมของคู่ค้า ซึ่งปีนี้หลายประเทศจะยกเลิกการใช้บรรจุภัณฑ์ที่ทำจากพลาสติก อาทิ ฝรั่งเศส และเกาหลีใต้
สสว. จับมือ TGO เสริมความรู้บริหารจัดการก๊าซเรือนกระจกให้ SMEs ผู้ส่งออกสินค้า อาทิ เหล็ก อลูมิเนียม และบริการไฟฟ้า เพื่อรักษาโอกาสทางการค้าในยุโรป และสหรัฐอเมริกา
นิสสัน มอเตอร์ เปิดตัว ยานสำรวจดวงจันทร์ต้นแบบ ที่พัฒนาร่วมกับ องค์การสำรวจอวกาศแห่งประเทศญี่ปุ่น (Japan Aerospace Exploration Agency - JAXA) ในงานนิสสัน ฟิวเจอร์ส
ผู้ผลิต - นักออกแบบ แม่พิมพ์ฉีดพลาสติก ห้ามพลาด! อบรมฟรี “การวิเคราะห์ชิ้นงานก่อนการออกแบบแม่พิมพ์” วันที่ 17 ก.พ. 65 เวลา 10.30-12.00 น. ผ่าน Zoom Meeting จองสิทธิด่วน
Agile Manufacturing ที่ให้การผลิตคล่องตัว รวดเร็ว และยืดหยุ่น เมื่อรวมเข้ากับคุณภาพของระบบการตัดชิ้นงานด้วยหุ่นยนต์ ทำให้ผู้ประกอบการเริ่มหันมาใช้ Robot Machining เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ
Sodick เผยบทสัมภาษณ์ Fineplas ผู้ผลิตชิ้นส่วนในยานยนต์ด้วยวิธีการพิมพ์โลหะ 3 มิติ และสายการผลิตอัตโนมัติ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่ท้าทาย
STӒUBLI จับมือ TGI พัฒนาศูนย์ฝึกอบรม SMED ติดตั้งอุปกรณ์ด้านโซลูชันลดเวลาที่สูญเสียจากการเปลี่ยนแม่พิมพ์ในกระบวนการฉีดพลาสติก พร้อมถ่ายทอดองค์ความรู้และเทคนิคให้แก่นักอุตสาหกรรม
อุตฯ ผนึกกำลัง พลังงาน ปั้นขยะเป็นไฟฟ้าใช้ในภาคอุตสาหกรรม หนุนตั้งโรงไฟฟ้าจากเชื้อเพลิงขยะอุตฯ เพิ่มมูลค่า ลดการฝังกลบ
Daiichi Industry บริษัทญี่ปุ่น ผู้ผลิต Chiller Machine และ Heat Exchanger Machine by Rubber หาผู้สนใจร่วม Joint Venture ลงทุนและจำหน่ายผลิตภัณฑ์
อุตสาหกรรมโซลาร์เซลล์ของไทยนั้น หากภาครัฐให้การสนับสนุนและส่งเสริม ก็จะเป็นตัวกระตุ้นให้ภาคเอกชนเร่งทำการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีจนทำให้อุปกรณ์ต่างๆ มีต้นทุนในการผลิตและการติดตั้งที่…
กรมโรงงานฯ เตือนโรงงานทั่วประเทศกว่า 65,000 โรงงาน เร่งส่งรายงานการกำจัดของเสียประจำปี ภายในวันที่ 1 มีนาคมนี้ ฝ่าฝืนมีโทษปรับสูงสุด 2 แสนบาท
'พาณิชย์' ชี้โอกาสทองผู้ประกอบการ ‘เม็ดพลาสติกชีวภาพ’ หลังยอดส่งออกปี 64 พุ่งสูงสุด เบอร์ 1 อาเซียน หนุนใช้ FTA ขยายส่งออกไปประเทศคู่ค้า
TGI จัดสัมมนาออนไลน์ฟรี "เทคโนโลยีกล้องวิชั่นและการประยุกต์ใช้ปัญญาประดิษฐ์" วันที่ 3 มีนาคม 2565 นี้ ผ่าน Zoom ***รับเพียง 40 ท่านเท่านั้น!!
ในยุคที่มีผลิตภัณฑ์ใหม่ออกสู่ตลาดทุกวันเช่นนี้ ความรวดเร็วในการกระบวนการต่าง ๆ สู่การสร้างสรรค์และผลิตสินค้าใหม่จึงมีความสำคัญที่อาจเป็นหนึ่งปัจจัยสู่ความสำเร็จของผลิตภัณฑ์นั้นได้
กรอ. เร่งแผนดันไทยขึ้นฮับอุตสาหกรรมชีวภาพ ภายในปี 2570 เอกชนเสนอแผนลงทุน “ลพบุรี ไบโอ คอมเพลกซ์” พื้นที่ 2,717 ไร่ เม็ดเงินลงทุนกว่า 32,000 ลบ.
เอ็นไอเอ (NIA) พาไขสมการปั้น “ซิลิคอนวัลเลย์เวอร์ชั่นประเทศไทย” เมืองนวัตกรรมในฝันที่ไม่ใช่แค่การขายฝัน มั่นใจคนไทยทำได้!!
สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ เปิดรับสมัครสตาร์ทอัพร่วมโครงการ Space Economy: Lifting Off ปีที่ 2 ผลักดันผู้ประกอบการเทคโนโลยีเชิงลึกเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจอวกาศ
Cognex เปิดตัว DataMan 280 ซีรีส์ เครื่องอ่านบาร์โค้ดแบบยึดติดกับที่ (Fixed-Mount Barcode Readers) พร้อมเทคโนโลยีการถอดรหัสระดับพรีเมียมในรูปแบบขนาดที่กะทัดรัด
นโยบายกรีนดีล (European Green Deal) คืออะไร ส่งผลต่ออุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ของไทยอย่างไร
N.R.Industries Group ผู้ผลิตเครื่องจักร สำหรับอุตสาหกรรมอาหารและยา หาผู้ผลิตหรือตัวแทนจำหน่าย Galvanized steel coil Z80 ในประเทศไทย
Oerlikon Balzers ซัพพลายเออร์เทคโนโลยีการเคลือบผิวระดับโลก ที่ช่วยปรับปรุงชิ้นส่วนประกอบที่มีความเที่ยงตรง รวมทั้งเครื่องมือสำหรับอุตสาหกรรมแปรรูปโลหะและพลาสติก มีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ
‘พาณิชย์’ เตรียมลงนาม MoU จัดตั้งศูนย์นวัตกรรมอุตสาหกรรมอาเซียน-เกาหลีใต้ ผลักดัน อุตฯ 4.0, ยานยนต์สมัยใหม่ และเกษตรอัจฉริยะ
แม้จะเป็นช่วงที่โลกประสบกับวิกฤตต่าง ๆ มากมาย แต่เครื่องจักรกลก็เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในการสนับสนุนอุตสาหกรรมและเศรษฐกิจให้เดินหน้าต่อไปได้ ซึ่งรวมถึงไทยที่มีเครื่องจักรกลญี่ปุ่นเป็นผู้เล่นหลักในอุตสาหกรรมการผลิต
มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย ทุ่มงบกว่า 3 พันล้านบาท เปิดตัวโรงงานพ่นสีแห่งใหม่ ที่แหลมฉบัง ชูนวัตกรรมเทคโนโลยีชั้นนำของโลกและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
สถานการณ์อุตสาหกรรมพลาสติกไตรมาส 4/2564 ทั้งดัชนีผลผลิต-ส่งสินค้า-การส่งออก-นำเข้า ล้วนขยายตัวจากไตรมาสก่อนหน้า
กนอ. MOU พพ. และ 5 สถาบันการเงิน หนุนใช้ “พลังงานสะอาด-ลดก๊าซเรือนกระจก” นำร่องใน 15 นิคมฯ 1,505 โรงงาน
บริษัท Abilities India Pistons & Rings ต้องการหาผู้ผลิตชิ้นส่วนลูกสูบและแหวนลูกสูบ สำหรับรถมอเตอร์ไซค์และเครื่องมือตัดหญ้า
SME D Bank จับมือ กนอ. หนุน SMEs เดินหน้าธุรกิจเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม จัดเต็มมาตรการการเงินคู่การพัฒนา ยกระดับสู่ BCG Model
'พาณิชย์' จัดเวที Design Service Sandbox ปีที่ 2 ภายใต้โครงการ Design Service Society 2022 สานฝันคนรุ่นใหม่ ยกระดับ SMEs ไทยสร้างธุรกิจใหม่สู่สากล
สมอ. คุม “หลอดไฟแอลอีดี” และ “ยางหล่อดอกซ้ำ” ต้องได้มาตรฐาน มีผลบังคับใช้ 29 มีนาคม และ 5 พฤษภาคม 2565
EXIM BANK เตรียมออก Green Bond สนับสนุนลงทุนโครงการพลังงานสะอาด สร้างอุตสาหกรรมใหม่-ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก
บริษัท Posh Faith จากประเทศญี่ปุ่น ต้องการหาผู้ผลิตชิ้นส่วนหัวถัง กระบอกสูบ และไฟท้าย สำหรับรถจักรยานยนต์ ในประเทศไทย
กรมโรงงานอุตสาหกรรมสั่งคุมเข้ม 287 โรงงานที่มีการระบายน้ำออกนอกโรงงาน เชื่อมโยงข้อมูลเข้าสู่ระบบ เปิดให้ประชาชนติดตามผลได้แบบ real time ตลอด 24 ชั่วโมง ผ่านแอปพลิเคชัน POMS
ราคาพลังงานที่แพงขึ้นอย่างต่อเนื่องได้ส่งผลกระทบต่อภาคการผลิตเป็นอย่างมาก ขณะที่หลายประเทศกำลังเรียกร้องให้บริษัทต่าง ๆ ลดการใช้พลังงาน ลดการปล่อย CO2 เพื่อให้การดำเนินธุรกิจเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น
Digital และ Data เป็นหัวใจในการขับเคลื่อนองค์กร ขาดตัวใดตัวหนึ่งไปก็ยากที่จะแข่งขันได้ในยุคนี้ ครั้งนี้จะมาเติมเต็มทัศนะอื่น ๆ เพิ่มเติมถึงพัฒนาการและการประยุกต์ใช้งานด้านธุรกิจ
ในปัจจุบันมีธุรกิจเกิดใหม่ StartUp ที่ระบบ Lean ได้ประยุกต์ใช้ต่อยอดกับกลุ่มนี้กลายเป็น วิถีการสร้างธุรกิจใหม่ ที่จะชวนผู้อ่านมาศึกษากันครับ
ในอนาคตโลกของเทคโนโลยี VR และ AR จะถูกผนวกเข้าด้วยกัน กลายเป็นโลกผสมผสานสมจริง หรือ Metaverse คำที่เป็นที่สนใจกันในทุกวันนี้ ซึ่งบทความนี้จะพาสำรวจปฐมบทของ Metaverse
เปิดตัวหุ่นยนต์ไฮเทค Epson “T-B Series” SCARA Robot ไฮไลต์จากงาน METALEX March 2022 ส่งสัญญาณรับหมากกระดานใหม่ของไทย สู่อุตสาหกรรมศักยภาพสูง
“เกรท วอลล์ มอเตอร์” เปิดตัว 2 เทคโนโลยี L.E.M.O.N. DHT และ Coffee Intelligence 2.0 พัฒนาพลังงานใหม่และนวัตกรรมอัจฉริยะ
กรมโรงงานฯ เดินหน้านโยบาย BCG เต็มสูบ จับมือแลกเปลี่ยนเทคโนโลยีจัดการของเสีย กับกระทรวงสิ่งแวดล้อม ญี่ปุ่น
กรมโรงงานฯ โชว์ผลงาน 6 เดือนแรกของปีงบประมาณ 2565 ยอดตั้งโรงงานใหม่กว่า 1,000 แห่ง เงินลงทุนกว่า 56,000 ล้านบาท เน้นจุดยืน สิ่งแวดล้อม-ความปลอดภัย-นำไอทีพัฒนางานทุกรูปแบบ
เกรียงไกร เธียรนุกุล ประธานสภาอุตสาหกรรมฯ วาระปี 2565-2567 ชูวิสัยทัศน์ “Strengthen Thai Industries for Stronger Thailand เสริมสร้างความแข็งแกร่งให้อุตสาหกรรมไทย เพื่อประเทศไทยที่เข้มแข็งกว่าเดิม”
สมอ. บรรลุข้อตกลงกับเอแพค (APAC) ด้านการตรวจสอบก๊าซเรือนกระจก และการจดทะเบียนบุคลากร สร้างการยอมรับจากทั่วโลก
Cognex เปิดตัว In-Sight 2800 ที่ผสมผสานการเรียนรู้เชิงลึก (Deep Learning) และระบบวิชั่นซิสเต็มส์แบบดั้งเดิมในแพ็คเกจที่ใช้งานง่าย