SME D Bank ผนึก ISMED ปั้น Smart SMEs สู่ตลาดโลก ชูโปรแกรม 3T หนุนสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ 3%
SME D Bank จับมือ ISMED คิกออฟโครงการ “I SME D Together : ปั้น Smart SMEs จาก Local สู่ Global” เสริมศักยภาพผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทย ให้สามารถต่อยอดธุรกิจสู่ตลาดต่างประเทศ ผ่านโปรแกรม “3T” ครบวงจร ทั้งด้านการพัฒนาองค์ความรู้ เทคโนโลยี และการขยายตลาด ควบคู่สนับสนุนการเข้าถึงแหล่งทุนอัตราดอกเบี้ยต่ำพิเศษเพียงร้อยละ 3 ต่อปี
30 มีนาคม 2569 — นายพิชิต มิทราวงศ์ กรรมการผู้จัดการ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (SME D Bank) เปิดเผยว่า การส่งออกถือเป็นหนึ่งในกลไกสำคัญของเศรษฐกิจไทย โดยผู้ประกอบการเอสเอ็มอีจำนวนมากมีศักยภาพในการขยายตลาดสู่ต่างประเทศ แต่ยังขาดความพร้อมในหลายด้าน ทั้งเทคโนโลยี ความรู้ และกลยุทธ์ทางธุรกิจ
โปรแกรม “3T” เสริมแกร่งเอสเอ็มอีไทยครบวงจร
เพื่อยกระดับขีดความสามารถของผู้ประกอบการ SME D Bank จึงร่วมกับสถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (ISMED) ดำเนินโครงการดังกล่าว โดยมีหัวใจสำคัญคือ “โปรแกรม 3T” ที่ออกแบบมาเพื่อพัฒนาเอสเอ็มอีแบบครบวงจร
ในด้าน Training ผู้ประกอบการจะได้รับการอบรมหลักสูตรเข้มข้น ครอบคลุมตั้งแต่กลยุทธ์การตลาด การสร้างแบรนด์ การวางแผนการเงิน และมาตรฐานการส่งออก เพื่อเตรียมความพร้อมสู่การแข่งขันในตลาดโลก
ด้าน Technology มุ่งสนับสนุนให้เข้าถึงเครื่องมือดิจิทัลและเทคโนโลยีสมัยใหม่ เช่น ระบบ ERP, POS รวมถึง AI Chatbot สำหรับงานขายและบริการลูกค้า ตลอดจนระบบบริหารบัญชีและการเงิน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินธุรกิจ
ส่วน Trade เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการเข้าร่วมงานแสดงสินค้านานาชาติ (International Trade Fair) มากกว่า 15 งาน ทั้งในและต่างประเทศ ภายใต้โครงการ BDS ของ สสว. เพื่อสร้างโอกาสเจรจาธุรกิจและขยายตลาดส่งออกอย่างเป็นรูปธรรม
เจาะตลาด Halal และ CLMV พร้อมสิทธิประโยชน์รอบด้าน
โครงการเปิดรับผู้ประกอบการจำนวนประมาณ 200 กิจการ แบ่งเป็น 2 รุ่น โดยรุ่นแรกมุ่งสู่ตลาด Halal ได้แก่ มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และซาอุดีอาระเบีย ระหว่างวันที่ 30–31 มีนาคม 2569 ณ โรงแรมกราฟ รัชดาภิเษก กรุงเทพฯ ส่วนรุ่นที่สองเน้นตลาด CLMV ได้แก่ ลาว เวียดนาม และเมียนมา ระหว่างวันที่ 11-12 พฤษภาคม 2569 ณ โรงแรมไมด้า แกรนด์ ทวารวดี นครปฐม จ.นครปฐม
นอกจากการพัฒนาองค์ความรู้และเทคโนโลยี ผู้เข้าร่วมโครงการยังได้รับสิทธิประโยชน์ด้านการเงินจาก SME D Bank ด้วยอัตราดอกเบี้ยพิเศษร้อยละ 3 ต่อปี คงที่ 3 ปีแรก ระยะเวลาผ่อนชำระสูงสุด 10 ปี และวงเงินกู้สูงสุด 30 ล้านบาท เพื่อเสริมสภาพคล่องและรองรับการขยายธุรกิจ
ขณะเดียวกัน ยังได้รับการสนับสนุนผ่านแพลตฟอร์ม “DX by SME D Bank” ทั้งหลักสูตร E-Learning และการให้คำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญ รวมถึงสิทธิประโยชน์จาก ISMED และพันธมิตร เช่น การออกแบบโลโก้และบรรจุภัณฑ์ การเข้าร่วม Business Matching 2 ครั้งต่อปี ส่วนลดงานแสดงสินค้าหรือบริการต่าง ๆ ของ ISMED สิทธิ์ทดลองใช้เครื่องมือดิจิทัลฟรี 6 เดือน และเงินสนับสนุนค่าใช้จ่ายด้านเครื่องมือดิจิทัล สูงสุด 200,000 บาทต่อราย เป็นต้น
ทั้งนี้ ภายในงาน ได้รับเกียรติจาก นายมนู เลียวไพโรจน์ ประธานกรรมการ มูลนิธิเพื่อสถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม กล่าวปาฐกถาพิเศษ และเป็นประธานในพิธีเปิด อีกทั้ง มีการออกบูธจาก SME D Bank และหน่วยงานพันธมิตร เพื่อแนะนำบริการต่างๆ ทั้งด้านการเงิน เครื่องมือดิจิทัล และช่องทางขยายตลาดทั้งในประเทศและต่างประเทศ รวมถึง Showcase สินค้าของเอสเอ็มอี ที่พร้อมจำหน่ายในตลาดต่างประเทศ
หนุน SME ไทยสู่ Global อย่างยั่งยืน
ภายในงานเปิดตัวโครงการ ยังมีการจัดแสดงบูธจาก SME D Bank และหน่วยงานพันธมิตร เพื่อให้คำแนะนำด้านการเงิน เทคโนโลยี และช่องทางการตลาดทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงการนำเสนอสินค้า SME ที่มีศักยภาพในการส่งออก
โครงการ “I SME D Together” ถือเป็นอีกก้าวสำคัญในการผลักดันผู้ประกอบการไทยจากระดับท้องถิ่นสู่ตลาดโลก โดยการบูรณาการทั้งองค์ความรู้ เทคโนโลยี และแหล่งเงินทุน เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันและสร้างการเติบโตอย่างยั่งยืนในระยะยาว
#SMEDBank #ISMED #SmartSMEs #SMEไทย #ผู้ประกอบการไทย #GoGlobal #DigitalTransformation #สินเชื่อSME #ดอกเบี้ยต่ำ #ส่งออกไทย #ตลาดโลก #BusinessMatching #เศรษฐกิจไทย #MReportTH #IndustryNews
บทความยอดนิยม 10 อันดับ
- ยอดขายรถยนต์ 2567
- 10 อันดับธุรกิจดาวรุ่ง ปี 2568
- คาร์บอนเครดิต คือ
- ยอดขายมอเตอร์ไซด์ 2567
- “ยานยนต์ไร้คนขับ” กับทิศทางการเติบโตในปี 2022-2045
- ยอดลงทุนปี 67 ทะลุ 1 ล้านล้านบาท สูงสุดเป็นประวัติการณ์
- ยอดจดทะเบียนใหม่ยานยนต์ไฟฟ้า 2567
- สถิติส่งออกกลุ่มยานยนต์และชิ้นส่วนไทยปี 2567
- เทคโนโลยีในงานโลจิสติกส์ มีอะไรบ้าง
- 5 เทคนิค “มือใหม่ใช้เครื่อง CNC”
อัปเดตข่าวทุกวันที่นี่ www.mreport.co.th
Line / Facebook / X / YouTube @MreportTH
