GM ทุ่ม $340M เพิ่มผลิตรถ ICE หลัง EV ชะลอ

General Motors ลงทุน $340 ล้าน เพิ่มผลิตรถ ICE สะท้อน EV ชะลอ

อัปเดตล่าสุด 4 พ.ค. 2569
  • Share :
  • 1,087 Reads   

ในช่วงที่อุตสาหกรรมยานยนต์ทั่วโลกกำลังเร่งเปลี่ยนผ่านสู่รถยนต์ไฟฟ้า (EV) การตัดสินใจล่าสุดของ General Motors ในการเพิ่มการลงทุนในสายการผลิตเครื่องยนต์สันดาป (ICE) กลายเป็นสัญญาณสำคัญว่า “การเปลี่ยนผ่านสู่ EV” อาจไม่ได้เกิดขึ้นในจังหวะเดียวกันทั่วโลก

29 เมษายน 2569 — General Motors ประกาศลงทุนประมาณ 340 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อเพิ่มกำลังการผลิตชิ้นส่วนสำหรับรถยนต์เครื่องยนต์สันดาปในสหรัฐ โดยครอบคลุมโรงงานหลักในรัฐมิชิแกนและโอไฮโอ เพื่อตอบสนองต่อความต้องการของตลาดที่ยังคงมีอยู่ในระดับสูง

การลงทุนดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของแผนการลงทุนด้านการผลิตในสหรัฐที่มีมูลค่ารวมมากกว่า 6 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าบริษัทกำลังปรับสมดุลระหว่างการลงทุนในเทคโนโลยีใหม่และการรักษาศักยภาพในธุรกิจปัจจุบัน

EV ชะลอมากกว่าที่คาด: เมื่อ OEM ระดับโลกเริ่มปรับกลยุทธ์

แม้ EV จะยังคงเป็นทิศทางหลักของอุตสาหกรรมในระยะยาว แต่ข้อมูลจากหลายตลาดชี้ให้เห็นว่าอัตราการเติบโตเริ่มชะลอลงเมื่อเทียบกับช่วงก่อนหน้า โดยเฉพาะในสหรัฐและยุโรป ซึ่งได้รับผลกระทบจากราคาขายที่ยังสูงและสภาพแวดล้อมด้านอัตราดอกเบี้ย

แนวโน้มดังกล่าวไม่ได้เกิดขึ้นกับ General Motors เพียงรายเดียว ผู้ผลิตรายใหญ่อย่าง Ford Motor Company ได้ปรับลดแผนการลงทุนใน EV บางส่วน หลังเผชิญแรงกดดันด้านต้นทุนและความสามารถในการทำกำไร ขณะที่ Toyota Motor Corporation ยังคงยึดแนวทาง “multi-pathway” โดยพัฒนาเทคโนโลยีทั้ง Hybrid, Plug-in Hybrid, Hydrogen และ EV ควบคู่กัน

ความเคลื่อนไหวของผู้ผลิตทั้งสามรายสะท้อนให้เห็นว่า การเปลี่ยนผ่านสู่ EV กำลังเข้าสู่ช่วง “multi-speed transition” ซึ่งความเร็วของการเปลี่ยนแปลงแตกต่างกันไปตามภูมิภาคและโครงสร้างตลาด

→  Related: ธุรกิจยานยนต์ต้องปรับอย่างไร เมื่อ HEV กลายเป็น Mass Market ของไทย 

โรงงานต้อง “Flexible” มากขึ้น เพื่อรองรับ product mix ที่ไม่แน่นอน

เมื่อทิศทางของดีมานด์มีความผันผวน การออกแบบโรงงานจึงต้องเปลี่ยนไปอย่างมีนัยสำคัญ จากเดิมที่สายการผลิตมักถูกออกแบบเพื่อรองรับผลิตภัณฑ์ประเภทเดียว ปัจจุบันผู้ผลิตต้องสามารถรองรับทั้ง ICE และ EV ในระบบเดียวกัน หรือปรับเปลี่ยนได้อย่างรวดเร็ว

แนวคิด flexible manufacturing และ modular production จึงกลายเป็นหัวใจสำคัญของการแข่งขันในยุคนี้ เพราะช่วยให้ผู้ผลิตสามารถบริหารต้นทุนและปรับกำลังการผลิตให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ในบริบทนี้ “โรงงาน” ไม่ได้เป็นเพียงสถานที่ผลิต แต่กลายเป็นทรัพยากรเชิงกลยุทธ์ที่ต้องรองรับความไม่แน่นอนของอุตสาหกรรม

Supply Chain และผู้ผลิตไทย ต้องรับมือ “สองระบบ” ไปพร้อมกัน

การเปลี่ยนผ่านที่ไม่เป็นเส้นตรงนี้ ส่งผลให้ supply chain ของอุตสาหกรรมยานยนต์มีความซับซ้อนมากขึ้น ผู้ผลิตจำเป็นต้องบริหารทั้งระบบเดิมที่เกี่ยวข้องกับเครื่องยนต์สันดาป และระบบใหม่ของ EV ไปพร้อมกัน ซึ่งเพิ่มความท้าทายทั้งในด้านต้นทุนและการวางแผนระยะยาว

สำหรับประเทศไทย ซึ่งยังคงเป็นฐานการผลิตสำคัญของรถยนต์เครื่องยนต์สันดาป การที่ OEM ระดับโลกยังคงลงทุนใน ICE ต่อเนื่อง หมายความว่าโอกาสใน supply chain เดิมยังไม่หายไปในระยะกลาง อย่างไรก็ตาม ผู้ประกอบการจำเป็นต้องเร่งปรับตัว โดยเฉพาะในด้านระบบไฟฟ้า อิเล็กทรอนิกส์ และเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับ EV เพื่อรักษาความสามารถในการแข่งขันในอนาคต

การลงทุนครั้งนี้ยังเป็นส่วนหนึ่งของแผนการลงทุนในสหรัฐมูลค่ากว่า 6 พันล้านดอลลาร์ของ GM ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงการปรับสมดุลระหว่างธุรกิจเดิมและเทคโนโลยีใหม่ ในช่วงที่อุตสาหกรรมกำลังเข้าสู่การเปลี่ยนผ่านแบบค่อยเป็นค่อยไป 

 

บทความยอดนิยม 10 อันดับ

 

อัปเดตข่าวทุกวันที่นี่ www.mreport.co.th   

Line / Facebook / X / YouTube @MreportTH