ก.อุตฯ ดัน มอก.โซลาร์เซลล์ หนุน Solar Rooftop ปลอดภัย–ได้มาตรฐาน
กระทรวงอุตสาหกรรมเดินหน้ายกระดับมาตรฐานระบบโซลาร์เซลล์ เตรียมผลักดัน “มอก.” ครอบคลุมทั้งระบบภายในปี 2570 พร้อมจัดทำคู่มือประชาชน แนะนำการเลือกอุปกรณ์และติดตั้ง Solar Rooftop อย่างปลอดภัย รองรับแนวโน้มการใช้พลังงานสะอาดที่เติบโตต่อเนื่องทั่วประเทศ
9 พฤษภาคม 2569 — นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ปัจจุบันประชาชนจำนวนมากเริ่มหันมาติดตั้ง โซลาร์รูฟท็อป (Solar Rooftop) ภายในบ้าน เพื่อลดค่าไฟฟ้าและใช้พลังงานสะอาดมากขึ้น แต่สิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามคือเรื่องของความปลอดภัยในการเลือกซื้ออุปกรณ์และการติดตั้งที่ให้ได้มาตรฐาน
สมอ. เตรียมดันมาตรฐานโซลาร์เซลล์ครบระบบ บังคับใช้ปี 2570
สำนักงานมาตรฐานอุตสาหกรรม (สมอ.) ได้ออกมาตรฐานครอบคลุมทั้งระบบ ได้แก่ แผงโซลาเซลล์ อินเวอเตอร์ คอนเวอร์เตอร์ แบตเตอรี่ สายไฟ PV การออกแบบติดตั้งและทดสอบระบบ ซึ่งกำลังผลักดันเป็นมาตรฐานบังคับ ภายในต้นปี 2570 “การผลักดัน มอก.ระบบแผงโซลาเซลล์ จะเป็นเครื่องมือวางโรดแมป สนับสนุนผู้ประกอบการไทยเข้าสู่ห่วงโซ่อุปทานการผลิตอุปกรณ์ครบวงจรในประเทศ
ขณะเดียวกันจะมีการออกคู่มือการติดตั้งโซล่าเซลล์ให้ปลอดภัย โดยก่อนติดตั้งควรศึกษาก่อนว่า ระบบโซล่าเซลล์ที่ต้องการใช้งานเป็นแบบใด ทั้งระบบ On-grid ที่เชื่อมต่อกับไฟฟ้าของการไฟฟ้า ระบบ Off-grid ที่ใช้ไฟแยกเฉพาะ หรือระบบ Hybrid ที่ผสมทั้งสองแบบ เพื่อเลือกให้เหมาะกับงบประมาณและลักษณะการใช้งาน
👉 อ่านเพิ่มเติม: SME D Bank ปล่อยกู้ 1 หมื่นล้าน ดอก 3% หนุน EV–โซลาร์ ลดต้นทุนพลังงาน
แนะประชาชนเลือกอุปกรณ์–ติดตั้ง Solar Rooftop อย่างปลอดภัย
การเลือกใช้อุปกรณ์ที่ได้มาตรฐาน มีเครื่องหมายรับรอง มอก. หรือมาตรฐานสากล รวมถึงเลือกสายไฟและอินเวอร์เตอร์ที่เหมาะสมกับระบบ จะช่วยป้องกันปัญหาไฟฟ้าลัดวงจรหรืออุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้
ด้านการติดตั้ง ควรใช้บริการช่างผู้เชี่ยวชาญที่มีใบรับรองมาตรฐานฝีมือแรงงาน และสามารถติดต่อดูแลหลังติดตั้งได้ ขณะเดียวกัน เจ้าของบ้านควรตรวจสอบระบบอย่างสม่ำเสมอ ทั้งแผงโซล่าเซลล์ สายไฟ ตู้ควบคุม และควรติดตั้งถังดับเพลิงชนิด CO2 ไว้ภายในบ้านด้วย
หากเกิดเหตุไฟไหม้หรือเหตุฉุกเฉิน ห้ามฉีดน้ำใส่อุปกรณ์ไฟฟ้าหรือแผงโซล่าเซลล์โดยตรง และควรรีบปิดระบบไฟก่อนแจ้งเจ้าหน้าที่ดับเพลิง พร้อมแจ้งว่าเป็นบ้านที่ติดตั้งระบบโซล่าเซลล์ เพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถเข้าระงับเหตุได้อย่างปลอดภัยมากที่สุด
รัฐหนุน Solar Rooftop ต่อเนื่อง ลดหย่อนภาษี–รับซื้อไฟฟ้าส่วนเกิน
ก่อนหน้านี้คณะรัฐมนตรี (ครม.) ออกมาตรการจูงใจแรงโดยให้ผู้ที่ติดตั้งโซลาร์รูฟท็อป ลดหย่อนภาษีสูงสุด 200,000 บาท สำหรับครัวเรือนที่ติดตั้งระบบ On-grid ภายในปีภาษี 2568-2570 และยังมีการอนุมัติรับซื้อไฟฟ้าส่วนเกินจากภาคประชาชน(โซลาร์ครัวเรือน)ในอัตรา 2.20 บาทต่อหน่วยด้วย

#กระทรวงอุตสาหกรรม #สมอ #มอก #โซลาร์เซลล์ #SolarRooftop #พลังงานสะอาด #RenewableEnergy #GreenEnergy #MReportTH #IndustryNews
บทความยอดนิยม 10 อันดับ
- ไทยตั้งเป้าผลิตยานยนต์ปี 2569
- 18 ค่ายเครื่องจักรกลคาดปี 2569
- เปิด 10 อันดับธุรกิจดาวรุ่ง ปี 2569
- วิธีวิเคราะห์และลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในห่วงโซ่อุปทาน
- CMM คืออะไร? Ultimate Guide สำหรับโรงงานอุตสาหกรรม (2569)
- ถอดรหัสอนาคตการรีไซเคิลแบตเตอรี่ EV
- “ยานยนต์ไร้คนขับ” กับทิศทางการเติบโตในปี 2022-2045
- ยอดขายรถยนต์ 2568
- สถิติส่งออกกลุ่มยานยนต์และชิ้นส่วนไทยปี 2568
- ยอดจดทะเบียนใหม่ยานยนต์ไฟฟ้า 2568
อัปเดตข่าวทุกวันที่นี่ www.mreport.co.th
Line / Facebook / X / YouTube @MreportTH
