เครื่องจักรแปรรูปกล้วยตาก ระดับ SMEs ช่วย ผปก.ลดต้นทุนการผลิตกล้วยตาก, สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย

วว. พัฒนา "เครื่องจักรแปรรูปกล้วยตาก" ระดับ SMEs ช่วย ผปก.ลดต้นทุนการผลิต

อัปเดตล่าสุด 8 พ.ค. 2566
  • Share :

วว. ประสบความสำเร็จในการวิจัยและพัฒนา เครื่องจักรแปรรูปกล้วยตากระดับ SMEs ต่อยอดภูมิปัญญาท้องถิ่น ช่วยผู้ประกอบการลดต้นทุนการผลิต

วันที่ 2 พฤษภาคม 2023 - กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) โดย ศูนย์เชี่ยวชาญนวัตกรรมอาหารสุขภาพ (ศนอ.) ภายใต้การดำเนิน โครงการวิทย์สร้างอาชีพ ยกระดับภูมิภาค (Big Rock) ร่วมขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานราก โดยนำวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม (วทน.) เข้าไปช่วยพัฒนาต่อยอดภูมิปัญญาท้องถิ่น เพื่อลดต้นทุนการผลิต เพิ่มคุณค่าและสร้างรายได้ให้เพิ่มมากขึ้น โดยประสบผลสำเร็จในการวิจัยและพัฒนา “เครื่องจักรแปรรูปกล้วยตากระดับ SMEs” จำนวน 3 เครื่อง ดังนี้

1) เครื่องอบแห้งผลไม้ระบบพลังงานลมร่วมแสงอาทิตย์  สำหรับใช้ในกระบวนการผลิตกล้วยตาก มีโครงสร้างแบบรูปทรงกระบอก ช่วยให้การกระจายความร้อนภายในห้องอบแห้งมีความสม่ำเสมอและทั่วถึง ใช้พื้นที่สำหรับการติดตั้งใช้งานขนาด 2×2 ตารางเมตร  ระยะเวลาอบแห้ง 3-5 วัน อัตราการผลิต 2,000 ผลต่อครั้ง โดยนวัตกรรมนี้ได้รับรางวัล Bronze Prize จากการเข้าร่วมจัดแสดงนิทรรศการและส่งประกวดผลงานสิ่งประดิษฐ์ ในงาน  Seoul  International  Invention Fair  2022  (SIIF 2022)  ระหว่างวันที่  16-19  พฤศจิกายน  2565  ณ กรุงโซล สาธารณรัฐเกาหลี  โดย วว. ได้รับคัดเลือกจาก สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ให้เข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าว

2) เครื่องแบนกล้วยแบบต่อเนื่อง  สำหรับใช้ในกระบวนการผลิตกล้วยตาก เพื่อบีบกล้วยให้แบนหลังจากการอบแห้ง ช่วยให้ได้ผลิตภัณฑ์กล้วยตากที่มีคุณภาพ ขนาดชิ้นสม่ำเสมอ ช่วยลดระยะเวลาในการทำงานและลดการปนเปื้อน สามารถปรับตั้งระดับความหนา-บาง ของชิ้นกล้วยได้ อัตราการผลิต 2,000 ผลต่อชั่วโมง

3) เครื่องทับกล้วยแบบกึ่งอัตโนมัติ  สำหรับใช้ในกระบวนการผลิตกล้วยแผ่นม้วน เพื่อทับกล้วยให้เป็นแผ่นแบนก่อนจะนำไปอบแห้ง ช่วยให้กล้วยแผ่นมีความบางสม่ำเสมอ ก่อนจะนำไปม้วนเป็นผลิตภัณฑ์กล้วยม้วน อัตราการผลิต 500 ผลต่อชั่วโมง

เครื่องจักรแปรรูปกล้วยตากระดับ SMEs เป็นเทคโนโลยีที่เหมาะสม ซึ่ง วว. วิจัยและพัฒนาเพื่อตอบโจทย์ผู้ประกอบการ เกษตรกร  ในการแปรรูปผลผลิตการเกษตร ทำให้ผลิตภัณฑ์มีมูลค่าสูงขึ้นและมีความแตกต่างด้วยเทคโนโลยีที่ผ่านการวิจัยและพัฒนาโดยนักวิจัย วว. ซึ่งมีความเชี่ยวชาญ แล้วนำไปถ่ายทอดให้กับกลุ่มเป้าหมาย เพื่อช่วยสร้างความเข้มแข็ง มั่นคง ให้กับเศรษฐกิจฐานรากของประเทศอย่างยั่งยืน

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมหรือรับการถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตเชิงพาณิชย์ เครื่องจักรแปรรูปกล้วยตากระดับ SMEs ติดต่อได้ที่ ศูนย์เชี่ยวชาญนวัตกรรมอาหารสุขภาพ วว. (วีรยุทธ  พรหมจันทร์) โทร. 0  2577 9000, 0  2577 9129  โทรสาร 0 2577 9009  E-mail :  [email protected]

 

บทความยอดนิยม 10 อันดับ

 

อัปเดตข่าวทุกวันที่นี่ www.mreport.co.th   

Line / Facebook / Twitter / YouTube @MreportTH