
ยอดการผลิตรถยนต์ พฤษภาคม 2561
ยอดการผลิตรถยนต์ในเดือนพฤษภาคม 2561 เพิ่มขึ้นจากเดือนเดียวกันในปีที่ผ่านมากว่าร้อยละ 13.94 แะเพิ่มขึ้นจากเดือนที่แล้วถึงร้อยละ 43.29 โดยมียอดผลิตเพื่อจำหน่ายในประเทศและส่งออกเพิ่มข…
ยอดการผลิตรถยนต์ในเดือนพฤษภาคม 2561 เพิ่มขึ้นจากเดือนเดียวกันในปีที่ผ่านมากว่าร้อยละ 13.94 แะเพิ่มขึ้นจากเดือนที่แล้วถึงร้อยละ 43.29 โดยมียอดผลิตเพื่อจำหน่ายในประเทศและส่งออกเพิ่มข…
ยอดขายรถรถยนต์เดือนพฤษภาคม ประจำปี 2561 เพิ่มขึ้นมากกว่าเดือนเดียวกันในปีที่ผ่านมาร้อยละ 27.9 และเพิ่มขึ้นจากเดือนเมษายน 2561 ร้อยละ 7.27
กลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ เผย ไม่เห็นด้วยในการนำเข้ารถยนต์ที่เลี่ยงภาษีจากผู้นำเข้าอิสระ อย่างไรก็ตามรัฐก็ได้เสนอแนวทางแก้ปัญหาเพื่อให้เกิดการแก้ปัญหาในระยะยาว หากรถที่นำเข้าจากผู้นำเ…
Fast Auto Show Thailand 2018 เปิดอย่างเป็นทางการแล้ว ทางมิตซูบิชิก็ไม่พลาดนำผลิตภัณฑ์ครบทุกรุ่นมาร่วมจัดแสดงภายในงาน นอกจากนี้ยังได้เปิดตัวแอพพลิเคชั่น “M-Drive” เพื่อยกระดับประสบก…
เบาะนั่งรถรุ่นใหม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อตอบสนองการบูมของรถยนต์ไฟฟ้า โดย NHK Spring ได้ออกแบบเบาะนั่งแห่งอนาคตที่สามารถควบคุมผ่านสมาร์ทโฟนได้ เพื่อยกระดับความสะดวกสบายของผู้ใช้งาน
เปิดแล้วสำหรับงานออโตโมทีฟที่ยิ่งใหญ่ FAST Auto Show Thailand 2018 เพื่อเป็นศูนย์รวมและเวทีของผู้ซื้อและผู้ขายในการจัดจำหน่ายและเลือกซื้อรถยนต์ทั้งรถยนต์ป้ายแดงและรถใช้แล้วที่มีการรับประกันคุณภาพ
Nadiem Makarim ผู้ก่อตั้ง และ CEO ของ GO-JEK ได้ให้สัมภาษณ์พิเศษกับทาง CNBC’s Managing Asia ถึงบทเรียนที่นักธุรกิจสามารถเรียนรู้ได้จากความล้มเหลวของ Uber ในเอเชีย
ค่ายรถยนต์ “เกีย” ปรับแผนใหม่ หลังจากพบอุสรรคในงานมอเตอร์โชว์ที่ผ่านมาส่งผลมียอดขายไม่ตรงกับเป้าหมายที่คาดไว้ ปีนี้ได้ “เกีย” ได้สร้างแบรนด์รวมถึงการเปิดตัวรถครอบครัวอเนกประสงค์เกี…
CES Asia งานจัดแสดงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และ IT ซึ่งจัดขึ้นที่เซี่ยงไฮ้ ในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ได้สะท้อนให้เห็นถึง การเบ่งบานของธุรกิจรถยนต์ไฟฟ้าในจีน ตอบรับในนโยบาย New Energy Vehicle
NIKKO KINZOKU ผู้ผลิตเหล็กหล่อทนความร้อนสำหรับอุตสาหกรรมยานยนต์ในญี่ปุ่น ได้ปรับเปลี่ยนกระบวนการผลิตด้วยการนำหุ่นยนต์เข้ามาใช้ เพื่อแก้ไขปัญหาขาดแคลนแรงงาน
จากงาน Fast Auto Show 2018 ที่ผ่านมา พบว่า มีผลตอบรับดีเกิดคาด โดยมียอดผู้เข้าชมงานมากกว่าปีที่ผ่านมากว่า 5.1 หมื่นคน รวมถึงมียอดการจองรถใหม่และรถมือสองสภาพดีเพิ่มขึ้นเป็น 2,256 คัน และ 1,241 คันตามลำดับ
Toyota ส่ง Connected Car “Crown” และ “Corolla Sport” เข้าสู่ตลาด โดยโมเดลรถทั้งสองรุ่นถือว่าเป็น Connected Car ยุคแรกของ Toyota และเป็นดั่งเป้าหมายในอนาคตของ Toyota อีกด้วย
Toyota เตรียมเสริมกำลังผลิต FCV และชิ้นส่วนสำคัญ นอกจากนี้ยังมี Honda Hyundai และ Audi ที่พัฒนา FCV อย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตามสิ่งที่จะทำให้ FCV เติบโตที่สุดก็คงจะเป็นสถานีไฮโดรเจนนั่นเอง
ศูนย์ทดสอบยานยนต์และยางล้อแห่งชาติ (ATTRIC) คืบหน้าแล้ว ก.อุตฯ ลงพื้นที่ติดตามการดำเนินงาน โดยศูนย์ทดสอบแห่งนี้ก่อสร้างภายในวงเงิน 3,705.7 ล้านบาท บนพื้นที่ 1,235 ไร่ ณ บริเวณเขตสว…
นิสสัน ทดลองดีไซน์อิตาลีใน GT-R ในฐานะโมเดลฉลองครบรอบ 50 ปี ดีไซน์โฉบเฉี่ยว หลังคาเตี้ยลงอีก ในขณะที่ Honda รุกดีไซน์ Complete Car ภายใต้แบรนด์ใหม่ “Modulo Style”
Yanmar ประกาศจะวางจำหน่ายรถแทรกเตอร์อัตโนมัติซีรีส์ “SMARTPILOT” ในวันที่ 1 ตุลาคมนี้ โดยจะมี Auto Tractor และ Robot Tractor
สหรัฐฯ ขู่ยกเลิกการลงทุนของจีนทั้งหมดในอมเริกา หวั่นกระทบบริษัทรถยนต์หลายรายที่ใช้เงินลงทุนจากจีนในการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้า
แผน “หนีสมาร์ทโฟน” ของผู้ผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์มาถึงช่วงสุดท้ายแล้ว หลังการเติบโตของตลาดสมาร์ทโฟนชะลอตัว ผู้ผลิตฯ หันไปมองตลาดยานยนต์ที่เติบโตได้รวดเร็วภายใต้ยุคสมัยใหม่
โตโยต้าเผยแผนการตลาดต่อจากนี้ในประเทศไทย โดยจะมุ่งเน้นไปที่รถยนต์ยนต์ไฮบริดอย่างเต็มกำลัง นอกจากนี้ยังจะลงทุนตั้งโรงงานผลิตแบตเตอรี่อีกด้วย
Nissan ประกาศยกเลิกการขาย Automotive Energy Supply Corporation (AESC) ซึ่งเป็นบริษัทลูกด้านแบตเตอรี่ยานยนต์ แก่ GSR Capital Group ผู้ซื้อสัญชาติจีน
สถาบันพลาสติกได้มีการตัดสินการประกวดออกแบบผลิตภัณฑ์พลาสติกและคอมโพสิทภายเมื่อวันที่ 16 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยมีจุดมุ่งหมายในการประกวดเพื่อให้ผู้ประกอบการและผู้ที่สนใจพัฒนาศักยภาพตนเองให้เข้ากับยุค 4.0
Subaru ขยายขอบเขตการใช้งานระบบไฮบริด “e-BOXER” โดยคาดว่าการขยายขอบเขตการใช้งานนี้ จะเชื่อมโยงไปสู่การเพิ่มยอดขายได้
Suzuki เตรียมผลิตรถ 4WD ที่ประเทศแอลจีเรีย ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ Suzuki ตั้งเป้าดำเนินการผลิตรถยนต์นั่งในทวีปแอฟริกา
สภาอุตสาหกรรม เผย ยอดการการผลิตรถยนต์ รวมไปถึงการส่งออกประจำเดือนมิถุนายน 2561 พบว่า จำนวนรถยนตที่ผลิตเพิ่มขึ้นเดือนเดียวกันในปีที่แล้ว แต่ลดลงจากเดือนที่ผ่านมา
ยอดขายรถยนต์ประจำเดือนมิถุนายนเพิ่มขึ้นจากเดือนเดียวกันในปีที่แล้วและเพิ่มขึ้นจากเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา เนื่องจากเศรษฐกิกจในประเทศเติบโตมากขึ้น
สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ได้เปิดเผย ตัวเลขการผลิต ยอดขายภายในประเทศ และการส่งออกรถจักรยานยนต์ประจำเดือนมิถุนายน 2561 ดังต่อไปนี้
Nissan ทำข้อตกลงกับรัฐบาลท้องถิ่น ก่อตั้ง “Digital Hub” เพื่อปรับโครงสร้างภายในบริษัทเข้าสู่ระบบดิจิตัล ที่รัฐเกรละ ประเทศอินเดีย
Toyota Auto Body บริษัทลูกในเครือ Toyota อยู่ระหว่างการพัฒนาชิ้นส่วนยานยนต์ซึ่งผลิตจาก Cellulose Nano Fiber (CNF) เพื่อลดน้ำหนักให้ยานยนต์
ประธาน Tomomi Nakamura ผู้รับไม้ต่อจากอดีตประธาน Yasuyuki Yoshinaga เผยแผนธุรกิจระยะกลางของบริษัท SUBARU เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคมที่ผ่านมา
องค์กรอาสาสมัคร “CARTIVATOR” ประกาศนำแนวคิด “Model-based design (MBD)” มาใช้ในการออกแบบ “รถบิน” ตั้งเป้าพัฒนารถบินให้เสร็จสิ้นเป็นเจ้าแรกของโลก
EA เปิดธุรกิจสถานีอัดประจุไฟฟ้า ภายใต้ชื่อ EAAnyway ตลอดเส้นทางกรุงเทพฯ - หัวหินรายแรกของประเทศไทย
Toyota ประกาศสนับสนุนยานยนต์ 3,000 คัน ด้วยรถ “Concept-i” ซึ่งติดตั้ง AI สำหรับวิเคราะห์อารมณ์ และยานยนต์ไร้คนขับ “e-Palette” ในช่วงโอลิมปิกฤดูร้อนปี 2020
Primearth EV Energy (PEVE) เสริมกำลังผลิตแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน ยกระดับการซัพพลายแบตเตอรี่ให้กับรถยนต์ไฮบริดของ Toyota คาดเริ่มดำเนินการผลิตได้ในปี 2021
เพื่อที่จะเข้าใกล้เทคโนโลยีการขับขี่อัตโนมัติมากยิ่งขึ้น Toyota, Aisin Seiki และ Denso จึงช่วยกันพัฒนา Driver Monitoring System (DMS) สำหรับยานยนต์อัตโนมัติ ผ่านบริษัทที่ทั้งสามร่วมกันก่อตั้งขึ้น
เมื่อ Panasonic เล็งยกระดับการผลิตในปลายปี 2018 ที่ “Tesla Gigafactory” โรงงานผลิตแบตเตอรี่ที่เข้าร่วมดำเนินงานกับ Tesla ตั้งอยู่ที่รัฐเนวาดา ประเทศสหรัฐฯ จะกลายเป็นโรงงานแบตเตอรี่ที่ใหญ่ที่สุดในโลก
JSIM และ JPM เผยยอดออเดอร์เครื่องฉีดพลาสติก (Injection Molding Machine) ในเดือนมิถุนายนปีนี้ ลดจากเดือนเดียวกันปี 2017 ร้อยละ 10.2 หลังเพิ่มขึ้นต่อเนื่องถึง 19 เดือน อ่านต่อ...ทำไมออเดอร์ตก
ขอเชิญชวนเข้าร่วมงานแสดงเครื่องจักรและสินค้าอุตสาหกรรมพลาสติก A-PLAS 2018 ระหว่างวันที่ 19-22 กันยายนนี้ ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค
Isuzu เผยแนวทางหลังจาก ยุติความร่วมมือกว่า 12 ปีกับ Toyota ในการพัฒนาเครื่องยนต์ดีเซลขนาดเล็ก
กู๊ดเยียร์ ประเทศไทย แต่งตั้ง มร. ลูก้า เครปาโชลี่ กรรมการผู้จัดการคนใหม่แทน มร. ฟินบาร์ โอคอนเนอร์ ที่เกษียณอายุ
Toyota แจ้งผู้ผลิตชิ้นส่วนสำคัญรายใหญ่ เตรียมตัวผลิตและจัดจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้าทั้งรถ HV และรถ PHV รวม 2 ล้านคัน ในปี 2019
บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย ร่วมกับเยอรมัน ออโต้ เปิดตัว German Auto Service Factory ศูนย์ซ่อมบำรุงของบีเอ็มดับเบิลยูแห่งแรกในประเทศไทย ต่อยอดความแข็งแกร่งด้านการบริการหลังการขาย
Hitachi Transport System เตรียมยกระดับโลจิสติกส์ ประกาศนำรถบรรทุกไร้คนขับมาทดลองใช้งานจริงในเดือนกุมภาพันธ์ 2019
Dai Nippon Printing ผลักดันเทคโนโลยีการพิมพ์ สู่เทคโนโลยีสำหรับยานยนต์เพื่อสิ่งแวดล้อม ด้วยการสร้างนวัตกรรม อาทิเช่น การผลิตห่อบรรจุภัณฑ์แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า
เชลล์ ประเทศไทย เผยการศึกษาแบบจำลอง Sky Scenario หรือ Sky โดยมุ่งเน้นให้บรรลุเป้าหมายที่ว่าด้วยการรักษาอุณหภูมิโลกไม่ให้เพิ่มขึ้นเกิน 2 องศาเซลเซียส
สปอตไลท์ในงาน Thailand Industrial Expo 2018 โดยกระทรวงอุตสาหกรรม ส่องมาที่ “Food Truck” ที่จะเข้ามาแปลงโฉม Street Food ยุค Thailand 4.0
Mitsui Chemicals ประกาศเสริมกำลังผลิต Polypropylene (PP) Resin (PP Compound) เพื่อยกระดับการผลิตชิ้นส่วนกันชนรถและชิ้นส่วนตกแต่งภายในของบริษัท Grand Siam Composites (GSC)
ข้อมูลสำรวจการใช้งานรถยนต์ระบบ Plug-In Hybrid ของคนไทย และ มุมมองการใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้าแบบแบตเตอรี่ในอนาคต
ขอเชิญร่วมงาน “ไทยทำเอง” เทศกาลส่งเสริมการลงมือทำ จัดโดยกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม 17-19 ส.ค. นี้ เวลา 14.00-21.00 น. ณ สถาบันพลาสติก กล้วยน้ำไท
Isuzu Motors เผยรายงานผลประกอบการไตรมาสที่ 2 ปี 2018 เพิ่มขึ้นจากปีก่อนมาก โดยเฉพาะในภูมิภาคเอเชียและในประเทศไทย
กระทรวงการคลังปรับโครงสร้างภาษีสรรพสามิตจักรยานยนต์ใหม่ จัดเก็บตามปริมาณปล่อย CO2 เหมือนภาษีรถยนต์ หนุนให้ใช้รถจักรยานยนต์แบบ HV และ EV เริ่มใช้ 1 ม.ค. 63