
สัญญาณดี! ยอดขายรถยนต์ภายในประเทศเดือนธันวาคมที่ผ่านมา พุ่งสูงสุดในรอบสี่ปี
ยอดขายรถยนต์ภายในประเทศ ในเดือนธันวาคม 2560 ที่ผ่านมามีจำนวนทั้งสิ้น 104,302 คัน พุ่งสูงสุดในรอบสี่ปี อันเป็นสัญญาณที่ดีของเศรษฐกิจที่กำลังจะฟื้นตัว
ยอดขายรถยนต์ภายในประเทศ ในเดือนธันวาคม 2560 ที่ผ่านมามีจำนวนทั้งสิ้น 104,302 คัน พุ่งสูงสุดในรอบสี่ปี อันเป็นสัญญาณที่ดีของเศรษฐกิจที่กำลังจะฟื้นตัว
Mr. Masaki Sakuyama ประธาน Mitsubishi Electric คาดตลาดพลังงานทดแทนในระดับโลกจะยังคงขยายตัว และความต้องการ Power Electronics จะสูงขึ้น
ส.อ.ท.เปิดเผยผลการสำรวจความเชื่อมั่นของภาคอุตสาหกรรมไทย พบค่าดัชนีฯสูงขึ้น แนวโน้มขยายตัวต่อเนื่อง อุตสาหกรรมยานยนต์และอิเล็กทรอนิกส์เป็นที่น่าจับตา
ธุรกิจเคมีรายใหญ่เผยเตรียมอัดฉีดงบเสริมกำลังการผลิตวัสดุสำหรับเซมิคอนดัคเตอร์ โดย Sumitomo Chemical ได้ลงทุน 2 หมื่นล้านเยนเพื่อเสริมกำลังการผลิต Photosensitive Resin จาก ส่วน Toso…
ยอดส่งออกรถยนต์ ในปี 2560 ที่ผ่านมามีจำนวนทั้งสิ้น 1,139,696 คัน มากกว่าเป้าที่ตั้งไว้ 1,100,000 คัน คิดเป็น ร้อยละ 3.6
คุณอัจฉรินทร์ พัฒนพันธ์ชัย ปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ ดีอี ได้ให้สัมภาษณ์ถึงความรู้สึก ความคิดเห็น ความคาดหวังและนโยบายการขับเคลื่อนกระทรวงดิจิทัลฯ เพื่อตอบสนองต่อความต้องการของรัฐบาล
เมื่อเดือนธันวาคม 2560 ที่ผ่านมามีจำนวนการผลิตรถจักรยานยนต์ได้ทั้งสิ้น 200,115 คัน ลดลงจากเดือนธันวาคม 2559
Mr. Munetoshi Kotou ประธานบริษัท Makita ได้ให้สัมภาษณ์ถึงทิศทางของเทคโนโลยียานยนต์ การชาร์จไฟที่จะเน้นการเติบโตในปี 2018 รวมไปถึงบทบาทของระบบ IoT และหุ่นยนต์ที่จะนำเข้ามาใช้ในโรงงาน
สภาอุตฯ คาดการณ์ตัวเลขการผลิตรถยนต์ปีนี้ โดยพุ่งเป้าไปที่รถยนต์ภายในประเทศมากกว่าผลิตเพื่อส่งออก โดยตัวเลขคาดการณ์ทั้งหมดอยู่ที่ 2,000,000 คัน
ยอดขายรถยนต์พุ่งทะลุ 25.7% เชฟโรเลตเผยผลที่ได้มาจากการเน้นตลาดรถกระบะและรถเอสยูวี ยอดขายรถยนต์ที่เพิ่มขึ้นในปีที่ผ่านมาส่วนหนึ่งมาจากรถกระบะเชฟโรเลต โคโลราโด
จินป่าวลงทุนกว่า 2,000 ล้านบาทเตรียมเปิดโรงงานผลิตอุตสาหกรรมอากาศยานและอุตสาหกรรมการแพทย์ ซึ่งถือเป็นอุตสาหกรรมเป้าหมาย (S-Curve) ที่จะเติบโตขึ้นในอนาคต โดยร่วมกับ WHA และ BOI
"คอนติเนนทอล" ปรับเกมรุกรับตลาดยางเดือดสงครามราคา ส่งไฟติ้งแบรนด์ตัวใหม่ "เจเนอรัล ไทร์ส" ชูกลยุทธ์ไฮเพอร์ฟอร์มานซ์แต่โลว์ไพรซ์ เล็งบุกตลาดปิกอัพ-เอสยูวีเพิ่ม
รายงานยอดผลิต จำหน่าย และส่งออกยานยนต์ทั่วโลกจากผู้ผลิตสัญชาติญี่ปุ่นปี 2017 จากทั้ง 8 บริษัท อยู่ที่ 28,670,443 คัน สูงกว่าปี 2016 ถึง 4.4% และมากขึ้นต่อเนื่องเป็นปีที่ 6
บทสัมภาษณ์ Osamu Inoue ประธาน Sumitomo Electric พูดถึงธุรกิจผลิตภัณฑ์สำหรับยานยนต์ และการแก้ปัญหาการตรวจสอบมาตรฐานสินค้า พร้อมรับมือ EV และยานยนต์อัตโนมัติ
บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) ประกาศยอดจำหน่ายรถยนต์มิตซูบิชิในปี พ.ศ. 2560 รวมทั้งหมดอยู่ที่ 69,737 คัน เติบโตร้อยละ 26
JEMA รายงานยอดการส่งออกอุปกรณ์ไฟฟ้าสำหรับภาคอุตสาหกรรม เผย เพิ่มขึ้นจากปี 2016 ถึง 12.4% อีกทั้งยังมีมูลค่ามากที่สุดนับตั้งแต่ทำสถิติมา
ยอดส่งออกหุ่นยนต์ปี 2017 เป็นมูลค่าทั้งสิ้น 712,600 ล้านเยน เพิ่มขึ้น 28.5% จากปีที่แล้ว เป็นการทำลายสถิติยอดสูงสุดในประวัติศาสตร์
เพื่อเป็นการเฉลิมฉลอง 15 ปีของศูนย์ออกแบบนิสสัน นี้ มร. มาโมรุ รองประธาน ศูนย์ออกแบบนิสสันแห่งยุโรป ได้รวบรวมผลงานการออกแบบรถยนต์ที่โดดเด่น 15 รุ่นที่เขาชื่นชอบในช่วง 15 ปีที่ผ่านมา
คุณโยชิโนริ คาเนะฮานะ ประธานบริษัท Kawasaki Heavy Industries เผยการปรับเปลี่ยนแผนธุรกิจใหม่หลังธุรกิจบางประเภทเผชิญสถานการณ์ไม่สู้ดี
Mitsubishi Heavy Thermal ประกาศเสริมกำลังการผลิตชิ้นส่วนเครื่องปรับอากาศที่โรงงานในประเทศไทยด้วยมูลค่าการลงทุนกว่า 3 พันล้านเยน ซึ่งคาดว่าจะสามารถเพิ่มยอดการผลิตให้สูงขึ้นจากปี 201…
มิตซูบิชิ มอเตอร์ส คอร์ปอเรชั่นแถลงยอดจำหน่ายรถยนต์ทั้งหมดในปีปฏิทิน 2560 โดยมียอดเพิ่มขึ้นร้อยละ 10
Toshiba ประสบความสำเร็วจในการพัฒนาชิปปัญญาประดิษฐ์ (AI Chip) กำลังไฟต่ำเพียง 1 mW สำหรับใช้ในงาน IoT และติดตั้งลงบนวงจรอนาล็อก (Analog Circuits)
รี้ด เทรดเด็กซ์ หนุนนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ปรับโฉม ME (Manufacturing Expo 2018 โดยจัดขึ้นระหว่างวันที่ 20 – 23 มิถุนายนนี้ ณ ไบเทค บางนา
ส.อ.ท. เปิดเผยยอดการผลิตรถยนต์ภายในประเทศของเดือนมกราคมที่ผ่านมา มีจำนวนการผลิตรถยนต์ทั้งสิ้น 166,196 คัน
ยอดขายรถยนต์ มกราคม 2561 ทั้งสิ้น 66,513 คัน เพิ่มขึ้นจากเดือนเดียวกันในปีที่แล้ว ร้อยละ 16.2
ยอดส่งออกรถยนต์เดือนมกราคม 2561 ส่งออกได้ 82,067 คัน คิดเป็นร้อยละ 83.61 เพิ่มขึ้นจากเดือนมกราคม 2560 ร้อยละ 2.46 แต่นับว่ายังไม่เป็นตัวเลขที่น่าพอใจนัก
JFMA เผย ยอดการสั่งซื้อเครื่องขึ้นรูปโลหะ (Metal Forming Machine) ประจำเดือนมกราคม โดยยอดสั่งซื้อนี้มีมูลค่ากว่า 25,887 ล้านเยน สูงขึ้นจากเดือนเดียวกันในปี 2017 ถึง 3.6%
ส.อ.ท. เปิดเผยตัวเลขที่น่าพอใจของการผลิต การจำหน่ายและการส่งออกรถจักรยานยนต์และชิ้นส่วนจักรยานยนต์
JSIM และ JPM เผยยอดออเดอร์เครื่องฉีดพลาสติก เดือนมกราคมอยู่ที่ 1,468 เครื่อง เพิ่มขึ้นจากเดือนมกราคมปี 2017 ร้อยละ 19.8
ผลการสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมในเดือนมกราคม 2560 พบว่าอยู่ที่ระดับ 91.0 ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากระดับ 89.1 ของเดือนธันวาคม
บทสัมภาษณ์กลยุทธ์จากระดับท็อป ประธานบริษัท ROHM คุณซาโตชิ ซาวามุระ (Mr. Satoshi Sawamura) เผย “เพิ่มกำลังผลิต Silicon Carbide (SiC) Power Devices 16 เท่า”
สภาอุตฯ คาดการณ์ตัวเลขการผลิตรถจักรยานยนต์ปีนี้ โดยพุ่งเป้าไปที่รถภายในประเทศมากกว่าผลิตเพื่อส่งออก โดยตัวเลขคาดการณ์ทั้งหมดอยู่ที่ 2,120,000 คัน
"สุชาติ อรุณแสงโรจน์" กรรมการบริหาร บริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด ประกาศแนวรบเต็มรูปแบบ ยึดตลาดเบอร์หนึ่งสองล้อ ภายใต้แคมเปญ "มุ่งไป อย่าให้อะไรมาหยุดคุณได้" หรือ "WHAT STOPS YOU?”
การส่งไม้ต่อของประธาน Nidec จาก Mr. Shigenobu Nagamori ไปสู่ Mr. Hiroyuki Yoshimoto กำลังเป็นที่จับตามอง ทั้งคู่จะมาเปิดเผยอนาคตของ Nidec สำหรับอุตสาหกรรมยานยนต์
การฟื้นตัวของตลาดเครื่องจักรก่อสร้าง(Construction Equipment) และตลาดด้านพลังงาน ส่วนแนวทางถัดจากนี้ไปจะเป็นเช่นไรนั้น Mr. Yoshitsugu Miyajima จะเป็นผู้ให้คำตอบ
Minebea อัพเกรดโรงงานผลิต Backlight ในไทย หลังเห็นการกลับมาของจอ LCD ในสมาร์ทโฟน แม้ตลาดสมาร์ทโฟนอาจยังไม่มีทิศทางที่แน่นอน
บทวิเคราะห์และอธิบายอธิบายการเปลี่ยนแปลงเศรษฐกิจการค้าของโลกในช่วงต้นของศตวรรษที่ 21 หรือยุคการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4 (4IR) ซึ่งเป็นครั้งล่าสุดและกำลังเกิดขึ้นในปัจจุบัน
ทรัมป์ลงนามในคำสั่งระงับการเทคโอเวอร์บริษัท “ควอลคอมม์” ผู้ผลิตเซมิคอนดักเตอร์รายใหญ่แห่งสหรัฐ โดย “บอร์ดคอม” อ้างว่า เป็นไปเพื่อป้องกันความมั่นคงของชาติ
JFMA เผยยอดสั่งซื้อเครื่องขึ้นรูปโลหะในกุมภาพันธ์ 2018 มีมูลค่าการสั่งซื้อที่ 23,818 ล้านเยน ลดลง 13.4% (M-o-M) สาเหตุจากยอดสั่งเครื่องเพรสในอเมริกาเหนือลดลงอย่างมาก แม้ว่าจะมียอดส…
คุณเกรียงไกร เธียรนุกุล รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เผย การลงทุนภาคเอกชนพุ่งฉลุย 2 เดือน มียอดจัดตั้งโรงงานสูงกว่า 7.51% ผลจากการขยายตัวของอุตสาหกรรมยานยนต์และชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์
"คริสโตเฟอร์ พาลุดัน" ผู้อำนวยการ ไมเคิล เพจ ประเทศไทย บอกว่า ปัจจัยที่สำคัญที่เข้ามาเปิดให้บริการ เพราะโอกาสการจ้างงานของตลาดแรงงานไทยในระดับกลางและระดับสูงมีการเติบโตได้
ด้วยความต้องการ Semiconductor มากขึ้นจากการเติบโตของภาคยานยนต์ ทำให้ Shindengen ตัดสินใจขยายการผลิตในไทยเพิ่มขึ้น และยังตั้งใจให้ไทยเป็นหนึ่งในศูนย์การผลิตอีกด้วย
ตัวเลขประมาณการณ์จาก International Federation of Robotics ระบุว่า ประเทศไทยจะมีอัตราการเติบโตของหุ่นยนต์อุตสาหกรรมเฉลี่ยปีละ19% ตั้งแต่ปี 2018-2020 ทำให้มีจำนวนหุ่นยนต์เพิ่มจาก 2,6…
นายสุรพงษ์ ไพสิฐพัฒนพงษ์ รักษาการรองประธานและโฆษกกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ สภาอุตฯเปิดเผยจำนวนการผลิต ยอดขายภายในประเทศ และการส่งออกรถยนต์และรถจักรยานยนต์ ในเดือนกุมภาพันธ์ 2561
นายสุรพงษ์ ไพสิฐพัฒนพงษ์ เปิดเผยจำนวนการผลิตรถยนต์ของประเทศ ในเดือนกุมภาพันธ์ 2561 พร้อมชี้ให้เห็นว่าเศรษฐกิจของประเทศดีขึ้น
จากแนวโน้มการเติบโตของเทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติ ส่งผลให้ผู้ผลิตเซมิคอนดัคเตอร์พร้อมใจกันเบนเข็มมุ่งทำตลาดเซ็นเซอร์รูปภาพสำหรับกลุ่มยานยนต์ เพื่อแย่งชิงส่วนแบ่งตลาด
สงครามการค้า "สหรัฐ-จีน กระทบทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นการนำเข้าหรือส่งออก ประเทศไทยเจอปัญหาเต็ม ๆ ตอนนี้เตรียมจับตารอดูท่าทีและหยุดรับออเดอร์
สมาคมเครื่องจักรกลญี่ปุ่น (JMTBA) รายงานการสั่งซื้อเครื่องจักรกลของญี่ปุ่นจากทั่วโลก เดือนกุมภาพันธ์ 2018 เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 39.5% อุตฯ ยานยนต์ลงทุนเครื่องจักรโดดเด่นในหลายประเทศ
นายสุรพงษ์ ไพสิฐพัฒนพงษ์ เปิดเผยยอดขายรถยนต์ภายในประเทศ ในเดือนกุมภาพันธ์ 2561
ดัชนีความเชื่อมั่นฯ กุมภาพันธ์ ปรับตัวลดลงเล็กน้อย เหตุจากความเชื่อมั่นผู้ประกอบการ SME ลดลง กังวลต้นทุนการผลิต และค่าจ้างขั้นต่ำที่เตรียมปรับขึ้น